MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Phụ nữ có khả năng đặc biệt, có thể đang tư vấn cho khách nhưng trong đầu đã hoạch định được bữa tối cho gia đình"

"Mình thấy phụ nữ có khả năng đặc biệt là một lúc làm được nhiều việc, có thể đang tư vấn cho khách nhưng trong đầu cũng đang lên kế hoạch để tối tìm địa điểm để cả gia đình đi chơi rồi ”.

Trải qua những thăng trầm trên thị trường, đối mặt với vô vàn thử thách nhưng tâm lý luôn lạc quan và nhìn thấy cơ hội trong khó khăn, biết cách tạo động lực cho người khác. Đó là những trải nghiệm và tư duy của chị Trần Hà Vân – Giám đốc phòng giao dịch Trần Hưng Đạo – CTCP Chứng Khoán Sài Gòn (SSI).

Với vai trò người quản lý, người chị, người bạn, người truyền lửa, chị Hà Vân cởi mở chia sẻ những trải nghiệm cũng như suy nghĩ của mình đối với nghề tài chính nói chung và nghề môi giới chứng khoán nói riêng.

Cơ duyên đến với lĩnh vực chứng khoán

Sau khi tốt nghiệp đại học được 1 năm, chị Hà Vân thử sức mình trong lĩnh vực chứng khoán. Thời điểm đó là những năm 2006-2007 chập chững vào nghề, chị Hà Vân bắt đầu với vị trí Chuyên viên Dịch vụ Chứng Khoán. Tự mày mò đi học các khóa đào tạo về chuyên ngành, trải qua các công việc lưu ký, môi giới, đại diện sàn, giao dịch viên…có những thời điểm làm việc đến 1-2h sáng, trả lời hàng trăm cuộc điện thoại của khách hàng một ngày, quản lý số lượng nhân viên đông đảo. Chị Hà Vân thấu hiểu những việc khó khăn cũng như áp lực của nghề nghiệp mình đang theo đuổi. Trải qua giai đoạn thị trường rớt mạnh và trở nên ảm đạm, việc đào thải nhân sự là điều tất yếu, nhưng với niềm đam mê với nghề, tình yêu với công việc, chị Hà Vân vẫn trụ lại và tiếp tục với lựa chọn mình đã theo đuổi.

“Mỗi khi trải qua một vị trí mới, bước lên một bậc thang trong nghề nghiệp, mình cảm thấy cũng lo, nhưng trong đầu vẫn nghĩ phải cố hết sức mình, cùng anh em cố gắng, làm việc trọn vẹn với cái Tâm của mình”. Chị Hà Vân chia sẻ.

Người truyền lửa thầm lặng

Không chỉ dừng lại ở vị trí người quản lý, chị Hà Vân luôn xóa bỏ khoảng cách giữa sếp và nhân viên. Tạo ra không khí, biến môi trường làm việc như một gia đình, không tạo áp lực cho nhân viên, làm sao để nhân viên đến công ty làm việc với tâm lý, tinh thần thoải mái nhất. Chi Hà Vân chia sẻ quan điểm quản lý của mình “Hãy coi là anh em của nhau chứ đừng coi là sếp và nhân viên, mọi người cùng trao đổi để đưa ra quyết định, cùng nhau phát triển”

Biết được ai tốt cái gì để sắp xếp việc cho người đó, phát huy thế mạnh từng người – đó là một điểm mạnh của người quản lý mà chị Hà Vân có được. Bí quyết mà chị Hà Vân chia sẻ đó là quan sát và lắng nghe mọi người, nói chuyện với mọi người nhiều hơn để phát hiện ra điểm mạnh, điểm yếu của từng người, từ đó bố trí và sắp xếp công việc phù hợp đem lại hiệu quả công việc cao. Chị Hà Vân tiết lộ “Hàng tháng, mình có những buổi để định vị lại mọi người, biểu dương và động viên những người làm tốt, đối với những người làm việc chưa tốt, mình sẽ nói chuyện để tìm hiểu vấn đề mà nhân viên của mình đang gặp phải, đưa ra cách giải quyết, sự trợ giúp, gỡ rối các vấn đề khó khăn mà nhân viên của mình đang gặp phải”.

Khi được hỏi “Niềm hạnh phúc nhất của chị là gì?” Chị Hà Vân không ngần ngại trả lời, đó là thấy anh em trong phòng hạnh phúc và làm việc thoải mái, hiệu quả. Mỗi khi thị trường bước vào chu kỳ khó khăn, Chị theo dõi sự trồi sụt, căng thẳng và áp lực của anh em nhân viên đang phải đối mặt, tìm cách tạo động lực để vực mọi người lên, vượt qua giai đoạn khó khăn. Chị Hà Vân tâm sự “ Cái gì cũng có giai đoạn của nó, thị trường có lúc lên lúc xuống nên không thể lúc nào cũng bắt anh em doanh số phải cao trong những thời điểm thị trường xấu, mình phải chấp nhận và thích nghi với những giai đoạn này. Những thời điểm như thế, mình thường tổ chức các chuyến du lịch, tình nguyện, giao lưu văn nghệ để mọi người thư giãn, thoải mái và đỡ áp lực hơn ”.

Đào tạo thế hệ nhân sự kế cận là mục tiêu mà chị Hà Vân quan tâm, đối với những bạn môi giới trẻ, mới vào nghề. Chị Hà Vân thường xuyên định hướng công việc cho các bạn trẻ dựa trên các giá trị cốt lõi về Đạo Đức nghề nghiệp, tính chuyên nghiệp và khả năng thích nghi, phân tích và phản ứng với thông tin để cung cấp cho khách hàng. Ngoài ra, chị còn đào tạo, hướng dẫn cụ thể những công việc cơ bản nhất cho những bạn môi giới mới vào nghề như : Cách viết, gửi email, cách phân tích, làm bản tin, nhận định thị trường, cách tư vấn cho khách hàng …để làm các bạn sớm thích nghi và tập trung việc một cách chuyên nghiệp.

Ngoài cương vị là sếp, chị Hà Vân còn có vai trò là người chị , người đồng hành với nhân viên của mình trong công ty. Ngoài công việc , chị Hà Vân luôn lắng nghe và đưa ra những lời khuyên, tư vấn về cuộc sống, gia đình, thời trang, tình cảm… đối với nhân viên của mình. Đây là bí quyết giúp chị Hà Vân gắn kết được mình với mọi người, qua đó thấu hiểu tâm tư, tình cảm của mọi người trong công ty nhiều hơn, điều này làm cho mọi người trong công ty coi chị Hà Vân như một người chị hơn là một người sếp.

Khi người phụ nữ làm quản lý

Khi được hỏi “Làm thế nào để cân bằng giữa công việc và gia đình?, làm thế nào để làm tốt vai trò người sếp trên công ty và người vợ, người mẹ khi về nhà?” chị Hà Vân vui vẻ trả lời “ Người phụ nữ không chỉ có việc xã hội, mà còn việc gia đình, để làm tốt cả 2 thì cần có sự cố gắng. Mình nghĩ phụ nữ có khả năng chăm sóc tốt, chăm sóc cho nhân viên của mình như chăm sóc cho các thành viên trong gia đình,bên cạnh đó mình thấy phụ nữ có khả năng đặc biệt là một lúc làm được nhiều việc, có thể đang tư vấn cho khách nhưng trong đầu cũng đang lên kế hoạch để tối tìm địa điểm để cả gia đình đi chơi rồi ”.

Công việc đối với người phụ nữ trong xã hội hiện đại ngày càng áp lực và nhiều khó khăn. Đối với chị Hà Vân hay những người phụ nữ khác, sự thấu hiểu và chia sẻ của gia đình, bạn bè để làm tốt công việc là điều cần thiết. Nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20 tháng 10, chúc các chị em phụ nữ luôn mạnh khỏe,xinh đẹp, hạnh phúc, thành công.

Thành Long

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên