MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phụ nữ đã qua tuổi 40 mà vẫn không thấy cơ thể có biểu hiện "3 nhiều - 2 ít" này, nghĩa là vẫn còn dẻo dai, khỏe khoắn hơn tuổi thật rất nhiều

02-07-2020 - 08:38 AM | Sống

"Không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi mà quan trọng bạn trông như bao nhiêu tuổi", vì thế sau tuổi 40 chị em không thấy dấu hiệu "3 nhiều - 2 ít" dưới đây thì hãy yên tâm rằng mình vẫn còn trẻ trung, khỏe khoắn lắm.

Đàn ông và phụ nữ có quá trình già đi khác nhau, cũng bởi vậy mà dân gian ta có câu: "Trai 30 tuổi đang xoan, gái 30 tuổi đã toan về già".

Trong khi đàn ông tuổi 30 vẫn còn xuân sắc thì phụ nữ tuổi 30 đã bắt đầu hình thành các dấu hiệu lão hóa trên cơ thể. Đến tuổi 40, mọi đặc điểm càng dần bộc lộ rõ rệt và phát triển nhanh nhất. Dù vậy, ngay cả những người phụ nữ cùng tuổi cũng sẽ trải qua quá trình lão hóa không giống nhau, bởi mỗi người đều có thể chất, chế độ sinh hoạt riêng.

Phụ nữ đã qua tuổi 40 mà vẫn không thấy cơ thể có biểu hiện 3 nhiều - 2 ít này, nghĩa là vẫn còn dẻo dai, khỏe khoắn hơn tuổi thật rất nhiều - Ảnh 1.

3 NHIỀU GỒM:

1. Rụng tóc, rụng lông nhiều

Ở những người phụ nữ đang trong quá trình lão hóa, do nội tiết tố estrogen và testosterone trong cơ thể bị thay đổi, nên sự phát triển của tóc cũng sẽ bị ảnh hưởng. Lúc này, bạn sẽ thấy tóc của mình bị xơ, chẻ ngọn, gãy rụng và chuyển sang màu bạc.

Ngoài ra, theo bác sĩ y khoa Bindiya Gandhi (công tác tại quận Decatur, tiểu bang Georgia, Mỹ), không chỉ rụng tóc mà rụng lông ở chân tay hoặc "vùng kín" cũng cho thấy cơ thể bạn đang đang già đi nhanh hơn bạn nghĩ.

Ngược lại, phụ nữ sau 40 tuổi, nếu thấy tóc dày, óng mượt, lông chân tay không có nhiều thay đổi thì nghĩa là sự lão hóa vẫn chưa tìm đến bạn.

Phụ nữ đã qua tuổi 40 mà vẫn không thấy cơ thể có biểu hiện 3 nhiều - 2 ít này, nghĩa là vẫn còn dẻo dai, khỏe khoắn hơn tuổi thật rất nhiều - Ảnh 2.

2. Vết bầm trên da xuất hiện thường xuyên hơn

Một dấu hiệu quan trọng và dễ bị bỏ qua của lão hóa sớm đó chính là dễ bị bầm tím trên cơ thể và các vết bầm khó trở lại bình thường hơn so với trước đây.

Bác sĩ Adam Friedman (công tác tại khoa Da liễu, Trường Khoa học Y tế và Sức khỏe thuộc Đại học George Washington) cho biết, một số trường hợp bị bầm tím trên cơ thể không do chấn thương nào cả, đó gọi là ban xuất huyết. Khi chúng ta già đi, làn da mỏng manh và không thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiều tác động của cuộc sống, chính vì vậy các vết bầm tím sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Phụ nữ đã qua tuổi 40 mà vẫn không thấy cơ thể có biểu hiện 3 nhiều - 2 ít này, nghĩa là vẫn còn dẻo dai, khỏe khoắn hơn tuổi thật rất nhiều - Ảnh 3.

Một dấu hiệu quan trọng và dễ bị bỏ qua của lão hóa sớm đó chính là dễ bị bầm tím.

Nếu hiện tại bạn không thấy cơ thể mình xuất hiện dấu hiệu này, điều đó cho thấy bạn đang có cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh.

3. Bạn có nhiều nếp nhăn hơn những người bạn cùng tuổi

Một trong những dấu hiệu lão hóa rõ rệt nhất đó chính là hình thành nếp nhăn và chảy xệ trên khuôn mặt. Tốc độ hình thành nếp nhăn trên da cho thấy mức độ lão hóa của bạn so với độ tuổi. Di truyền có thể đóng một phần quyết định khiến da nhăn nheo nhưng yếu tố ảnh hưởng nhất khiến da nhanh lão hóa chính là do các thói quen sống.

Phụ nữ đã qua tuổi 40 mà vẫn không thấy cơ thể có biểu hiện 3 nhiều - 2 ít này, nghĩa là vẫn còn dẻo dai, khỏe khoắn hơn tuổi thật rất nhiều - Ảnh 4.

Tốc độ hình thành nếp nhăn trên da cho thấy mức độ lão hóa của bạn so với độ tuổi.

Ông Anthony Youn, (một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và tác giả của một số cuốn sách bao gồm The Age Fix) cho biết: Chế độ ăn của bạn chắc chắn có thể ảnh hưởng đến việc bạn già đi nhanh như thế nào. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn uống chứa nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như trái cây và rau củ nhiều màu sắc sẽ đem lại một làn da khỏe mạnh và nhiều nếp nhăn hơn.

Ngược lại, những phụ nữ ăn nhiều chất béo, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhiều đường, có sở thích hút thuốc, uống rượu sẽ đẩy nhanh các dấu hiệu lão hóa trên da.

2 ÍT:

1. Ngủ ít đi, giấc ngủ chập chờn hơn so với trước đây rất nhiều

Mất ngủ hoặc khó ngủ có thể là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang già đi nhanh chóng. Điều này gây ra do nồng độ cortisol cao, đây còn được gọi là hormone căng thẳng.

Việc gia tăng hormone cortisol là điều không thể tránh khỏi khi chúng ta già đi, tuy nhiên, với một số người thì hormone này tăng nhanh quá mức khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Quá nhiều cortisol, không chỉ khiến bạn già nhanh hơn mà còn có thể thúc đẩy tăng cân, giảm chức năng miễn dịch và có thể dẫn đến nhiều bệnh mãn tính.

Ngược lại, nếu bạn vẫn ngủ ngon và ngủ sâu giấc sau tuổi 40, chắc chắn tố độ lão hóa vẫn còn chưa tìm đến bạn.

Phụ nữ đã qua tuổi 40 mà vẫn không thấy cơ thể có biểu hiện 3 nhiều - 2 ít này, nghĩa là vẫn còn dẻo dai, khỏe khoắn hơn tuổi thật rất nhiều - Ảnh 5.

Mất ngủ hoặc khó ngủ có thể là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang già đi nhanh chóng.

2. Khuôn mặt không còn đầy đặn như trước

Mất xương chính là một trong những dấu hiệu cơ bản của lão hóa. Khi khuôn mặt bị mất khối lượng xương, mặt bạn sẽ sở hữu những đặc điểm đặc trưng của người già như: Môi mỏng, thái dương nổi bật, má lõm.

Theo tiến sĩ Decotiis, một chuyên gia chống lão hóa và tái tạo da đến từ New York: Một số người sẽ bị mất xương nhanh hơn do hút thuốc và có chế độ dinh dưỡng kém, giảm cân quá nhiều hoặc sức khỏe tim mạch kém.

Để chống lại việc mất xương, chuyên gia khuyên phụ nữ hãy ăn uống và tập thể dục đúng cách và duy trì cân nặng một cách hợp lý.

Theo Thehealthy

Theo Đỗ Đỗ

Nhịp sống Việt

Trở lên trên