MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Phù thủy phố Wall” cất tiền ở đâu và tiêu tiền thế nào?

27-08-2016 - 09:00 AM | Tài chính quốc tế

Không chỉ được mệnh danh là người “phá sập ngân hàng Anh”, George Soros còn được biết đến là một nhà đầu tư lừng lẫy với những bí quyết đầu tư của một “phù thủy phố Wall”.

Năm 1992, ông kiếm được 1 tỷ USD lợi nhuận chỉ sau vài ngày bán khống đồng bảng Anh và từ đó cái tên “kẻ phá sập ngân hàng Anh” đã gắn liền với nhà đầu tư thiên tài này. Ông cũng rất nổi tiếng với thành tích điều hành quỹ Quantum Fund với tỷ suất lợi nhuận bình quân lên tới hơn 30% trong thời gian làm lãnh đạo. Bên cạnh đó, George Soros còn là một nhà từ thiện hào phóng bậc nhất thế giới.

Quỹ Soros Fund Management

Soros đặt một lượng lớn tài sản vào quỹ Soros Fund Management. Tính đến quý III năm 2015, giá trị quỹ này nắm giữ đạt khoảng 6,6 tỷ USD; trong đó phần lớn đầu tư vào công ty dược phẩm Allergan plc. Quỹ Soros nắm giữ khoảng 774.000 cổ phiếu với thị giá đạt 210 triệu USD. Đến cuối năm 2015, quỹ này cũng giảm tỷ lệ sở hữu tại Facebook xuống còn 1,8 triệu cổ phiếu – tương đương trị giá 162 triệu USD.

Soros từng đứng ở bên kia chiến tuyến với tỷ phú Bill Ackman của quỹ Pershing Square Capital Management trong vụ đặt cược vào cổ phiếu Herbalife. Trong khi Ackman gọi đây là một công ty lừa đảo “có quy mô bài bản” thì Soros lại mua vào khá nhiều cổ phiếu của công ty này. Đến cuối năm 2014, ông nắm giữ 3,4 triệu cổ phiếu Herbalife và một năm sau đó, Soros thu về lợi nhuận khổng lồ khi cổ phiếu này tăng giá chóng mặt.

Ngoài việc đầu tư cổ phiếu, quỹ Soros Fund Management còn đứng sau một số công ty như bỏ ra 300 triệu USD hỗ trợ mở rộng công ty quản lý khách sạn Argentinian ở Nam Mỹ. Năm 2012, ông cũng mạnh tay mua vào 3,4 triệu cổ phiếu của Manchester United – câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng nước Anh.

Làm từ thiện

Trong suốt quãng đời sự nghiệp của mình, George Soros đã cho đi phần lớn tài sản ông kiếm được với mục đích vì hòa bình. Trong những năm 1970, ông đã hỗ trợ cho các sinh viên da đen theo học tại đại học Cape Town ở Nam Phi.

Soros còn là người sáng lập và Chủ tịch của Open Soceity - một hệ thống các quỹ và dự án có hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Đúng như tến gọi, các quỹ này nhằm phát triển một xã hội mở - nơi các quyền của con người được tôn trọng, các Chính phủ được tin cậy hơn và không ai có thể độc quyền. Điều này khiến Open Society Foundations không giống với bất kỳ quỹ thiện nguyện tư nhân nào trong lịch sử.

Năm 2007, ông dành 100 triệu USD giúp cải thiện cơ sở hạ tầng internet cho một số trường đại học ở vùng nông thôn nước Nga và 50 triệu USD giúp giảm nghèo ở Châu Phi. Bên cạnh đó, Soros cũng nỗ lực trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu bằng cách cam kết tài trợ 1 tỷ USD cho nghiên cứu năng lượng tái tạo năm 2009.

Tham gia hoạt động chính trị

Soros tham gia khá tích cực trong các hoạt động chính trị thông qua quyên góp tiền và hỗ trợ. Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2004, ông đã chủ động quyên góp khoảng 24 triệu USD cho các tổ chức chống lại George W. Bush. Ông cũng là một người phản đối gay gắt chiến tranh chống khủng bố.

Không những thế, George Soros còn ủng hộ tiền cho các siêu ủy ban chính trị (PACs) được thành lập để hỗ trợ chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Barack Obama. Ông cũng ủng hộ hết mình cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton thông qua các ủy ban PACs. Ngoài ra, vị tỷ phú này cũng dành một khoản tiền lớn cho các chương trình hỗ trợ cải thiện chính sách ma túy.

George Soros sinh ra tại Hungary trong một gia đình gốc Do Thái. Ông từng sống sót qua thời kỳ Đức quốc xã chiếm đóng Hungary, sau đó di cư đến London. Tại đây, ông đã ghi danh vào trường kinh tế London và phải làm nhiều công việc từ bồi bàn đến khuân vác ở nhà ga để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Ông làm việc tại một vài ngân hàng thương mại tập trung vào lĩnh vực giao dịch trên thị trường chứng khoán châu Âu. Đến năm 1970, ông thành lập quỹ đầu tư Soros Fund Management, sau đó đổi tên thành Quantum Fund năm 1973.

Dưới sự chèo lái tài tình của Soros, quỹ Quantum Fund liên tục mang về lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Theo ước tính, quỹ này đạt thị giá 40 tỷ USD vào năm 2013 và trở thành một trong những quỹ đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Tuy nhiên đến nay, ở tuổi 85, George Soros đã nghỉ hưu và kết thúc sự nghiệp làm Giám đốc quỹ đầu tư Quantum Fund. Ông chỉ tập trung quản lý quỹ cá nhân (hiện đạt khoảng 24,9 tỷ USD – theo Forbes) và làm từ thiện.

Hà My

Trí Thức Trẻ/Investopedia

Trở lên trên