TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phương pháp bất ngờ hứa hẹn giúp con người trẻ mãi không già và chống lại sự suy giảm nhận thức ở người già

04-10-2020 - 19:56 PM | Sống

Phương pháp bất ngờ hứa hẹn giúp con người trẻ mãi không già và chống lại sự suy giảm nhận thức ở người già

Một ngày nào đó, cấy ghép phân có thể được sử dụng như một liệu pháp để phục hồi chức năng nhận thức ở người cao tuổi.

Đó là hi vọng của các nhà nghiên cứu từ Đại học East Anglia, Đại học Florence và Viện Quadram sau khi thực hiện nghiên cứu mới cấy ghép phân từ chuột già sang chuột trẻ.

Nghiên cứu mới được công bố ngày 2/10/2020 trên tạp chí khoa học Microbiome cho thấy việc cấy ghép phân từ chuột già sang chuột trẻ đã thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột của chúng như thế nào, từ đó tác động đến khả năng học tập và trí nhớ trong không gian của chúng. Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng một ngày nào đó có thể thấy việc cấy ghép phân được sử dụng để chống lại sự suy giảm nhận thức ở người cao tuổi.

Phương pháp bất ngờ hứa hẹn giúp con người trẻ mãi không già và chống lại sự suy giảm nhận thức ở người già - Ảnh 1.

Tiến sĩ David Vauzour, từ Trường Y Norwich của UEA, cho biết: " Lão hóa là một quá trình không thể tránh khỏi bắt đầu ngay sau khi sinh và cuối cùng dẫn đến các vấn đề sức khỏe thể chất cũng như suy giảm sức khỏe tâm lý và chức năng nhận thức. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá trình lão hóa có thể mối quan hệ với những thay đổi liên quan đến tuổi tác trong hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta. Gần đây, sự tồn tại của giao tiếp hai chiều giữa ruột và não - được gọi là 'trục não ruột' - có vẻ như đã đóng vai trò quan trọng trong việc định hình các khía cạnh của hành vi và chức năng nhận thức. Chúng tôi muốn xem liệu việc chuyển vi khuẩn đường ruột từ chuột già sang chuột non có thể ảnh hưởng đến các bộ phận của hệ thần kinh trung ương liên quan đến lão hóa hay không".

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã thực hiện cấy ghép phân từ chuột trưởng thành lớn hơn sang chuột trưởng thành trẻ hơn và sau đó đánh giá những con trưởng thành về các dấu hiệu như lo lắng, hành vi khám phá và trí nhớ. Sau khi cấy ghép, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt đáng kể. Cụ thể, những con chuột non không có thay đổi đáng kể nào về các dấu hiệu lo lắng, hành vi khám phá hoặc hoạt động vận động nhưng lại có sự suy giảm về khả năng học tập, trí nhớ.

Những thay đổi này xảy ra song song với những thay đổi trong biểu hiện của các protein liên quan đến tính dẻo của khớp thần kinh và dẫn truyền thần kinh, và những thay đổi đối với các tế bào trong phần hồi hải mã trong não của chúng - vùng chịu trách nhiệm học tập và ghi nhớ.

Tiến sĩ Vauzour cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc cấy ghép phân từ người hiến tặng già sang người nhận trẻ tuổi gây ra sự thay đổi liên quan đến tuổi tác trong thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột".

Phương pháp bất ngờ hứa hẹn giúp con người trẻ mãi không già và chống lại sự suy giảm nhận thức ở người già - Ảnh 2.

Tác động của hệ vi sinh vật ngày càng được coi là một cách cải thiện hoặc duy trì sức khỏe con người.

Giáo sư Claudio Nicoletti, từ Đại học Florence, Ý, cho biết: "Trong khi vẫn còn phải xem liệu việc cấy ghép từ những người hiến tặng còn rất trẻ có thể phục hồi chức năng nhận thức ở những người nhận già hay không, những phát hiện này cũng đã chứng minh rằng những thay đổi liên quan đến tuổi tác trong hệ vi sinh vật đường ruột có thể thay đổi các thành phần của hệ thần kinh trung ương. Công trình này nhấn mạnh tầm quan trọng của trục não-ruột trong quá trình lão hóa và cung cấp cơ sở lý luận vững chắc để đưa ra các liệu pháp nhằm khôi phục hệ vi sinh vật để cải thiện chức năng nhận thức và chất lượng cuộc sống ở người cao tuổi".

Giáo sư Arjan Narbad đến từ Viện Quadram cho biết: "Tác động của hệ vi sinh vật ngày càng được coi là một cách cải thiện hoặc duy trì sức khỏe con người và những kết quả này là một dấu hiệu hứa hẹn về tiềm năng của nó trong việc giúp chúng ta già đi một cách khỏe mạnh".

Theo Medicalxpress

Theo HN

Pháp luật và Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên