MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

PLX hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận 2019 sau 6 tháng, được khối ngoại mua ròng lớn nhất sàn HOSE trong 3 tuần liên tiếp với hơn 1.000 tỷ

Doanh nghiệp lãi trước thuế ước đạt khoảng 2.900 tỷ đồng, tăng gần 4 % so với nửa đầu 2018, đẩy mạnh tăng trưởng bán lẻ 6 tháng cuối năm.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh ước tính 6 tháng của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, HoSE: PLX), sản lượng xăng dầu tiêu thụ đạt 6,8 triệu m3,tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước và tương đương 56% kế hoạch năm. Doanh thu 6 tháng ước đạt 89,5 nghìn tỷ đồng, tương đương 46% kế hoạch năm.

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Petrolimex ước đạt khoảng 2.900 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ và tương đương 55% chỉ tiêu năm. Công ty nộp ngân sách 21.000 tỷ đồng.

Trước đó, Tập đoàn ghi nhận lợi nhuận trước thuế 1.568 tỷ đồng trong quý I, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước, tương đương gần 30% kế hoạch 2019. Riêng lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ tăng 43%, đạt hơn 1.200 tỷ đồng.

Năm 2019, Petrolimex đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt 195.000 tỷ đồng và 5.250 tỷ đồng, tăng 2% và 3% so với năm trước. Tỷ lệ cổ tức dự kiến tối thiểu 12%. Trong 3 năm gần đây, doanh nghiệp này chia cổ tức tỷ lệ bình quân khoảng 30% mỗi năm bằng tiền mặt.

Petrolimex hiện vẫn đang là doanh nghiệp giữ thị phần lớn nhất trong mảng kinh doanh và phân phối xăng dầu tại Việt Nam (khoảng 50%), đứng đầu về quy mô tài sản và mạng lưới với hơn 2.500 cửa hàng xăng dầu trực thuộc sở hữu và gần 3.000 đại lý trải dài khắp 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Mở rộng hệ thống cửa hàng xăng dầu và đẩy mạnh phát triển bán lẻ là 1 trong 6 chiến lược trọng tâm của Petrolimex, được Tổng giám đốc Phạm Đức Thắng đề cập tại phiên họp thường niên 2019 vào cuối tháng 4. Thông tin từ doanh nghiệp cho biết, tốc độ tăng trưởng bán lẻ có xu hướng gia tăng từ cuối quý 2, riêng tháng 6 sản lượng bán lẻ tăng trưởng 5,5% so với cùng kỳ, và dự kiến trong trong tháng 7 tỷ lệ tăng trưởng thậm chí còn đạt mức cao hơn.

PLX hiện đang là cổ phiếu được khối ngoại quan tâm đặc biệt trên sàn HOSE và liên tục được khối này gom mạnh, kể cả những phiên thị trường chung "đỏ lửa". PLX đã đứng vị trí dẫn đầu về giá trị mua ròng trong 3 tuần liên tiếp kể từ đầu tháng 7, với tổng khối lượng được mua là hơn 17 triệu cổ phiếu và tổng giá trị ước đạt hơn 1.100 tỷ đồng.

Sau khi bán 12 triệu cổ phiếu quỹ hồi đầu năm, thu về 713 tỷ đồng, vừa qua Petrolimex thông báo bán tiếp 20 triệu cổ phiếu quỹ từ 2/7 đến 2/8. Nếu giao dịch thành công, Tập đoàn ước tính thu về thêm 1.300 tỷ đồng. Lượng cổ phiếu quỹ theo đó sẽ giảm từ 123 triệu cổ phiếu xuống còn 103 triệu cổ phiếu, tương đương 8% vốn.

Hiện nay, Petrolimex đang là doanh nghiệp xăng dầu tiên phong trong việc cung cấp các nguồn nhiên liệu sạch, giảm ô nhiễm môi trường, có mức tiêu chuẩn cao nhất tại Việt Nam, như sản phẩm dầu Diesel tiêu chuẩn Euro 5, và xăng Ron 95 tiêu chuẩn Euro 4. Theo Ban lãnh đạo Tập đoàn cho biết, doanh nghiệp đang tiếp tục nghiên cứu đưa ra các giải pháp hướng tới nâng cao chất lượng sản phẩm như cung cấp các loại nhiên liệu sạch hơn, xăng RON 97 hoặc các dòng sản mang thương hiệu riêng của Petrolimex để tạo sự khác biệt hóa với các doanh nghiệp cùng ngành khác và khẳng định vị thế số 1 của mình trên thị trường.

Để đa dạng hóa sản phẩm, phát triển các sang các phân khúc, sản phẩm gần kề, không chỉ đơn thuần là sản phẩm xăng dầu, Petrolimex cũng đã ký biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để cùng nhau hợp tác phát triển năng lượng sạch. Theo đó, Petrolimex sẽ cung cấp LNG cho tổ hợp các nhà máy điện được xây dựng bởi EVN tại khu vực tỉnh Khánh Hòa.

Theo như ông Phạm Văn Thanh – Chủ tịch Tập đoàn, Petrolimex hướng tới mục tiêu sẽ trở thành một Tập đoàn năng lượng hàng đầu Việt Nam đi đầu trong việc phát triển và cung cấp các sản phẩm năng lượng sạch, thân thiện với môi trường.

Hải An

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên