TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Premia ETF giải ngân 515 tỷ đồng vào cổ phiếu Việt Nam, họ 'Vin' chiếm hơn 43% danh mục

Premia ETF giải ngân 515 tỷ đồng vào cổ phiếu Việt Nam, họ 'Vin' chiếm hơn 43% danh mục

Riêng Premia MSCI Vietnam ETF đã mua ròng 515 tỷ đồng trong tháng 7 trong tổng số 606 tỷ của nhóm quỹ ETF. Premia ETF đang quản lý khối tài sản 22 triệu USD, khá khiêm tốn so với các quỹ ETF khác. Đây là quỹ ETF đầu tiên có nguồn gốc từ Hong Kong, mang tính dẫn dắt và là kênh dẫn vốn từ bên ngoài.

Theo SSI Research, nhóm quỹ ETF đang phát đi tín hiệu tích cực khi tiếp tục mua ròng thêm 606 tỷ đồng trong tháng 7. Quy mô giao dịch được đóng góp chủ yếu từ Premia ETF khi chỉ riêng phiên 17/7, quỹ ETF từ Hong Kong đã mua ròng 477 tỷ đồng. Kết thúc tháng, giá trị mua ròng của riêng Premia ETF là 515 tỷ đồng.

“Giá trị tài sản hiện tại của Premia ETF là 22 triệu USD, chưa phải là một con số lớn nếu so sánh với Van Eck ETF hay DB FTSE. Tuy vậy trong bối cảnh TTCK vẫn cần thêm các động lực hỗ trợ, việc một quỹ ETF mới tham gia thị trường chứng khoán với những đánh giá cao về tiềm năng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam sẽ hỗ trợ tốt về mặt tâm lý cho nhà đầu tư”, báo cáo SSI đánh giá.

Premia MSCI Vietnam ETF chính thức được thành lập ngày 16/7 và niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam từ ngày 18/7. Đây là quỹ ETF do Premia Partners quản lý – một tổ chức thuộc top 8 nhà phát hành quỹ ETF hàng đầu tại Hong Kong.

Premia MSCI Vietnam ETF sử dụng rổ cổ phiếu cơ sở thành phần tham chiếu từ MSCI Vietnam Index, bao gồm 17 cổ phiếu bluechip, đại diện cho 85% vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam. Hiện Vingroup là khoản đầu tư lớn nhất chiếm tỷ trọng 22,4%, tiếp đến là Vinamilk và Vinhomes.

Premia ETF giải ngân 515 tỷ đồng vào cổ phiếu Việt Nam, họ Vin chiếm hơn 43% danh mục - Ảnh 1.

Danh mục của Premia ETF ngày 9/8.

Xét về tỷ trọng theo nhóm ngành, nhóm bất động sản hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục Premia MSCI Vietnam ETF với 44,5%, tiếp theo là hàng tiêu dùng (28,7%), tài chính (7,9%)…Trong khi ngành năng lượng chiếm tỷ trọng thấp nhất với 1,1%. Ba cổ phiếu họ "Vin" là Vingroup, Vinhomes, Vincom Retail chiếm 43,32% và thuộc top 5 tỷ trọng trong danh mục.

Với tài sản 22 triệu USD (khoảng 2,1 triệu chứng chỉ quỹ), quy mô của Premia ETF còn khá khiêm tốn so với các quỹ khác như Share MSCI Frontier 100 ETF (tài sản ròng 517 triệu USD), DB X-trackers FTSE Vietnam Swap UCITS ETF (307 triệu USD), VanEck Vectors Vietnam ETF (472 triệu USD),...

Premia MSCI Vietnam ETF là quỹ đầu tiên có nguồn vốn từ Hong Kong vào Việt Nam. Mặc dù quy mô tài sản ròng ban đầu chưa lớn nhưng đây là một quỹ ETF, vì thế có ý nghĩa mang tính dẫn dắt và là kênh dẫn vốn mới giữa dòng vốn đầu tư từ Hong Kong vào Việt Nam.

Theo SSI Research, dòng vốn ngoại chững lại trong giai đoạn tháng 6 khi nhà đầu tư nước ngoài giảm quy mô giao dịch, đồng thời chỉ ghi nhận 52 tỷ đồng giá trị mua ròng qua kênh khớp lệnh trên HoSE. Bước sang tháng 7, giá trị này đã tăng mạnh lên 2.340 tỷ đồng nhờ khối ngoại tăng giá trị mua thêm 20% và giảm giá trị bán 12,8%.


Theo Lan Điền

NDH

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên