TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Premia MSCI Vietnam ETF hút tiền trở lại trong tuần giao dịch cuối tháng 9

Premia MSCI Vietnam ETF hút tiền trở lại trong tuần giao dịch cuối tháng 9

Nhìn chung trong những tuần gần đây, xu hướng rút ròng của các quỹ ETFs trên TTCK Việt Nam đang có dấu hiệu chậm lại.

Tuần giao dịch cuối tháng 9 (23-27/9) khép lại với những diễn biến khá tích cực khi chỉ số VN-Index tăng 0,76% so với tuần trước đó và áp sát mốc tâm lý 1.000 điểm.

Dù vậy, giao dịch khối ngoại lại là điểm trừ khi họ tiếp tục bán ròng 120 tỷ trên toàn thị trường, nhưng so với những tuần gần đây có thể thấy xu hướng bán của khối ngoại đang chậm lại.

Trong tuần qua, hoạt động của các quỹ ETFs trên TTCK Việt Nam diễn ra khá trái chiều. Theo đó, quỹ ETF nội VFVMVN30 ETF đã bị rút ròng 1,8 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 27 tỷ đồng. So với tuần trước đó với quy mô rút ròng 3,3 triệu chứng chỉ quỹ, có thể thấy áp lực rút vốn khỏi quỹ ETF nội đã giảm đi đáng kể.

Premia MSCI Vietnam ETF hút tiền trở lại trong tuần giao dịch cuối tháng 9 - Ảnh 1.

Xu hướng rút vốn khỏi VFMVN30 ETF đang chậm dần

Ở chiều ngược lại, quỹ ETF HongKong mới thành lập Premia MSCI Vietnam ETF đã phát hành ròng 140 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 1,42 triệu USD (33 tỷ đồng) trong tuần qua.

Premia MSCI Vietnam ETF hiện đầu tư toàn bộ vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên quy mô quỹ vẫn còn khá nhỏ, chỉ khoảng 24 triệu USD với danh mục gồm 16 cổ phiếu trong rổ MSCI Vietnam Index.

Trong khi đó, các quỹ ETF khác như iShare MSCI Frontier 100 ETF, VNM ETF, FTSE Vietnam ETF hay KIM Kindex Vietnam VN30 ETF không có hoạt động phát hành/rút vốn trong tuần qua.

Nhìn chung trong những tuần gần đây, xu hướng rút ròng của các quỹ ETFs trên TTCK Việt Nam đang có dấu hiệu chậm lại.

Trong khi đó, các quỹ đầu tư chủ động thị trường cận biên (Frontier) như Coeli Frontier Markets Fund (quy mô 240 triệu USD), T.Rowe Price Frontier Markets Fund (quy mô 240 triệu USD), Magna New Frontiers Fund (quy mô 500 triệu USD), Schroder ISF Frontier Markets (quy mô 1 tỷ USD) đang có xu hướng đẩy mạnh giải ngân vào thị trường Việt Nam trong giai đoạn gần đây.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên