TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Premia MSCI Vietnam ETF hút tiền trở lại trong tuần giao dịch đầu tháng 9

Premia MSCI Vietnam ETF hút tiền trở lại trong tuần giao dịch đầu tháng 9

Trong tuần qua, Premia MSCI Vietnam ETF đã phát hành được 120 nghìn chứng quỹ, tương ứng giá trị 1,2 triệu USD (28 tỷ đồng).

Tuần giao dịch đầu tháng 9 diễn ra không thực sự tích cực khi chỉ số VN-Index ghi nhận mức giảm 1,01% so với tuần trước xuống 974,08 điểm.

Dù vậy, giao dịch khối ngoại lại là điểm sáng khi họ trở lại mua ròng hơn 240 tỷ trên toàn thị trường. Nếu loại đi giao dịch thỏa thuận đột biến AST thì thực chất khối ngoại vẫn bán ròng khoảng 40 tỷ trong tuần vừa qua, nhưng điều này cho thấy áp lực bán của khối ngoại đang dần "hạ nhiệt".

Diễn biến tích cực của khối ngoại tuần qua có sự đóng góp của các quỹ ETFs khi dòng tiền đang dần có tín quay lại các quỹ đầu tư theo chỉ số này.

Trong tuần qua, Premia MSCI Vietnam ETF đã phát hành được 120 nghìn chứng quỹ, tương ứng giá trị 1,2 triệu USD (28 tỷ đồng). Premia MSCI Vietnam ETF là cái tên mới xuất hiện trên TTCK Việt Nam từ tháng 7 vừa qua, sử dụng benchmark là MSCI Vietnam Index. Hiện quy mô quỹ vẫn còn khá nhỏ, chỉ khoảng 23 triệu USD.

VFMVN30 ETF trong tuần qua bị rút ròng 300 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 4 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong phiên giao dịch cuối tuần (6/9), quỹ đã phát hành 200 nghìn chứng chỉ quỹ với giá trị 3 tỷ đồng. Trên sàn chứng khoán, trong 3 phiên giao dịch gần nhất (4-6/9), khối ngoại cũng mua ròng chứng chỉ E1VFVN30.

Các quỹ ETF khác như VNM ETF, FTSE Vietnam ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF không có hoạt động phát hành/rút chứng chỉ quỹ trong tuần qua. Mặc dù dòng tiền vẫn chưa trở lại nhưng đà rút vốn các quỹ kể trên đang có dấu hiệu tạm ngưng cũng là yếu tố tích cực với thị trường lúc này.

Diễn biến tích cực của dòng vốn ngoại, đặc biệt ETFs có thể bắt nguồn từ việc Mỹ - Trung Quốc đã sẵn sàng nối lại đàm phán thương mại vào tháng 10 tới đây. Bên cạnh đó, kỳ vọng FED hạ thêm 0,25% lãi suất trong kỳ họp vào ngày 19/9 cũng là yếu tố hỗ trợ dòng vốn ngoại quay lại thị trường.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên