MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

PTI sẽ có nhiều cơ hội hơn để mở rộng thị trường vốn

02-03-2021 - 17:30 PM | Doanh nghiệp

PTI sẽ có nhiều cơ hội hơn để mở rộng thị trường vốn

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, khi các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước muốn vươn xa hơn nữa trên trường quốc tế thì xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp (financial strength rating hay còn gọi tắt là rating) do tổ chức quốc tế A.M.Best đánh giá là điều vô cùng cần thiết.

Ông Bùi Xuân Thu – Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) nói rằng, việc tổ chức A.M.Best tiếp tục xếp hạng PTI với năng lực tài chính B++ (tốt) đã khẳng định tiềm lực và vị thế của PTI là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm có uy tín và đang phát triển bền vững ở Việt Nam.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm tài chính hàng đầu thế giới A.M.Best đã công bố kết quả tái xếp hạng tín nhiệm của Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI). Theo đó, A.M.Best tiếp tục đánh giá mức Xếp hạng tài chính của PTI là B++ (Tốt), mức Xếp hạng tín dụng dài hạn bbb và viễn cảnh mức xếp hạng tín dụng ổn định.

Kết quả được A.M.Best đưa ra sau khi đánh giá năng lực tài chính và quản trị hiện tại của PTI dựa trên những dữ liệu 5 năm quá khứ và 2 năm tương lai theo mô hình đánh giá tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm: Sức mạnh báo cáo tài chính, kết quả kinh doanh, hồ sơ năng lực và quản trị rủi ro. Việc tái định hạng phản ánh Cân đối tài chính của PTI ở mức "Mạnh" cùng với Kết quả hoạt động kinh doanh ở mức "Đạt", Hồ sơ năng lực doanh nghiệp ở mức "Trung tính" và Quản trị rủi ro ở mức "Phù hợp".

A.M.Best đặc biệt đánh giá cao PTI qua các kênh phân phối đa dạng, mạng lưới bán hàng và chăm sóc khách hàng toàn diện. Công ty PTI cũng có lợi thế cạnh tranh nhờ tập trung vào chất lượng dịch vụ, các dịch vụ giá trị gia tăng và quan hệ đối tác chiến lược với gara liên kết, bệnh viện và các đối tác. Chuỗi giá trị này đã củng cố vị thế dẫn đầu thị trường của PTI trong hai nghiệp vụ kinh doanh lớn nhất là bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm con người.

PTI sẽ có nhiều cơ hội hơn để mở rộng thị trường vốn - Ảnh 1.

Đại diện PTI cho biết, việc được A.M.Best xếp hạng B++ sẽ giúp PTI thuận lợi hơn tham gia vào các dự án lớn trên thị trường cả trong nước và khu vực, có khả năng thu xếp tái bảo hiểm và làm việc với các đối tác nước ngoài. Đánh giá của A.M.Best sẽ là tiền đề giúp PTI mở rộng thị trường vốn trong nước và nước ngoài, giảm bớt sự phụ thuộc vào các khoản vay ngân hàng đồng thời đảm bảo duy trì sự ổn định nguồn tài trợ trong công ty. PTI cũng sẽ thuận lợi hơn trong việc phát hành trái phiếu, thậm chí là huy động vốn nếu cần thiết. Bên cạnh đó, khả năng tăng trưởng của cổ phiếu phát hành trên thị trường cũng tăng lên đáng kể nhờ xếp hạng tín nhiệm. Những điều nói trên đều có ý nghĩa rất lớn với hoạt động kinh doanh trong tương lai của PTI.

PTI sẽ có nhiều cơ hội hơn để mở rộng thị trường vốn - Ảnh 2.

Kết thúc năm 2020, PTI đạt tổng doanh thu bảo hiểm 6.000 tỷ đồng, lợi nhuận 303 tỷ đồng, trở thành doanh nghiệp có tỷ lệ hiệu quả cao bậc nhất trong top 10 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn hàng đầu thị trường Việt Nam. Doanh thu của các nghiệp vụ có tỉ trọng cao nhất của PTI là bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm con người cũng đạt kết quả khả quan lần lượt là 2.650 tỷ đồng và 1.752 tỷ đồng. Nghiệp vụ bảo hiểm tài sản kỹ thuật của PTI lần đầu tiên cán mốc 1.000 tỷ đồng, tăng trưởng 33% so với năm 2019. Nghiệp vụ bảo hiểm hàng hải cũng có tỷ lệ tăng trưởng 12% so với cùng kỳ năm 2019.

Tiếp tục đà tăng trưởng của năm nay, đến năm 2021, PTI dự kiến đạt mức doanh thu là 6.600 tỷ đồng, tăng trưởng 10% so với năm 2020. 2 nghiệp vụ chính là bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm con người tiếp tục giữ đà tăng trưởng trên 10%, đạt mức doanh thu lần lượt là 2.956 tỷ đồng và 2.100 tỷ đồng. Bên cạnh các mục tiêu về kinh doanh, PTI cũng sẽ chú trọng vào việc đầu tư công nghệ thông tin trong quản lý và bán hàng nhằm đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên