TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTKT tuần 18/09 – 22/09: Sau rung lắc trong tuần qua, thị trường sẽ tiếp diễn xu hướng tăng cho ngắn hạn?

PTKT tuần 18/09 – 22/09: Sau rung lắc trong tuần qua, thị trường sẽ tiếp diễn xu hướng tăng cho ngắn hạn?

Trong ngắn hạn, kể cả chỉ số chung vẫn tiếp tục tăng nhưng dòng tiền vẫn sẽ liên tục luân chuyển từ những nhóm có mức giá cao sang những nhóm có mức giá hấp dẫn hơn.

Diễn biến giao dịch

Một tuần tăng điểm tiếp diễn nhưng có sự điều chỉnh nội bộ ở các nhóm cổ phiếu. Cụ thể đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần này chỉ số VN-index tăng lên mức 805,82 điểm (0,6%), khối lượng tương ứng ở khoảng 715,3 triệu cổ phiếu (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận), trong khi đó HNX-index tăng lên mức 104,4 điểm với khối lượng tương ứng đạt 226,43 triệu cổ phiếu (đã loại trừ giao dịch thỏa thuận).

Khối ngoại tiếp tục có tuần thứ 2 bán ròng chung trên cả 2 sàn . Cụ thể họ bán ròng trên HSX với trên 410 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với khoảng 52 tỷ đồng. Các mã được mua ròng mạnh trên HSX gồm PLX (144,2 tỷ đồng), HBC (97,5 tỷ đồng), MSN (71,4 tỷ đồng) …, trong khi đó trên HNX khối ngoại tập trung mua ròng VGC (120,4 tỷ đồng), MAS (4,4 tỷ đồng) …

Nhóm vốn hóa lớn tạm thời có sự chững lại, thay vào đó dòng tiền lại tập trung vào những mã được dự báo có kết quả kinh doanh quý III khả quan.

Thị trường vẫn có thể tiếp tục gia tăng, tuy nhiên luôn có sự luân chuyển dòng tiền trong ngắn hạn.

Xu hướng lớn của thị trường vẫn đang được giữ vững nhờ vào các tín hiệu tích cực từ vĩ mô, cũng như những dự định của nhà nước đối với nền kinh tế trong thời gian tới như hạ lãi suất, thoái vốn ở các doanh nghiệp hàng đầu, phát triển thị trường phái sinh và việc cung tiền ra thị trường trong những tháng cuối năm.

Những nhóm ngành được hưởng lợi mạnh nhất có thể kể đến như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và một số cổ phiếu thuộc nhóm tiêu dùng như SAB, VNM, BHN với kỳ vọng đối với sự tham gia của đối tác chiến lược mới sẽ giúp gia tăng tỷ suất lợi nhuận.

Ngoài ra với đà tăng trưởng của GDP bình quân trên đầu người liên tục gia tăng qua các năm, nhóm ngành hàng tiêu dùng cũng sẽ tiếp tục được hưởng lợi trong tương lai. Một số cổ phiếu điển hình thuộc nhóm này như: SAB, VNM, PNJ, MWG …

Tuy nhiên trong ngắn hạn, kể cả chỉ số chung vẫn tiếp tục tăng nhưng dòng tiền vẫn sẽ liên tục luân chuyển từ những nhóm có mức giá cao sang những nhóm có mức giá hấp dẫn hơn. Cụ thể trong tuần qua, nhóm vốn hóa lớn đang bị chững lại và thay vào đó những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt nhưng giá chưa tăng nhiều được hưởng lợi như CVT, AAA, HBC, VCS …

Phân tích kỹ thuật: Xu hướng ngắn hạn có thể tiếp diễn tăng trong tuần tới

Mặc dù có sự rung lắc trong tuần qua ở phiên đầu tuần và cuối tuần, tuy nhiên đường giá VN-index vẫn vận động trên đường trung bình động 5 ngày. Đây là đường hỗ trợ cho xu hướng ngắn hạn khá tốt của VN-index kể từ đầu giai đoạn tăng đến hiện tại, và do vậy có khả năng xu hướng ngắn hạn vẫn có thể tiếp diễn tăng trong tuần tới. Việc hạ bậc xuống mức giảm chỉ được thực hiện khi đường giá VN-index vận động bên dưới MA5 này.

Xét trên khung thời tháng, đây là tháng đầu tiên tiếp diễn của VN-index dựa trên đường trung bình động 5 tháng. Quan sát trên khung thời gian này, mỗi giai đoạn này thường kéo dài khoảng 3 tháng liên tiếp.

Kết luận: Xu hướng ngắn hạn có thể tiếp diễn tăng trong tuần tới.

Chiến lược đầu tư

Kiên trì nắm giữ những vị thế sinh lãi tốt nhất đối với những nhà đầu tư trung dài hạn.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể mở vị thế mua mới.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên