MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

PV Oil chưa khắc phục được sự cố bị tin tặc tấn công

03-04-2024 - 14:35 PM | Doanh nghiệp

Sau khi hệ thống công nghệ thông tin bị tấn công ngày 2/4 khiến PV Oil không phát hành được hóa đơn điện tử, đến nay đơn vị này vẫn chưa khắc phục được sự cố.

Trả lời VTC News sáng 3/4, bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, lãnh đạo Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) đã có văn bản báo cáo Bộ Công Thương, Tài chính và các cơ quan liên quan thông báo chi tiết về việc hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp bị tấn công mã hóa dữ liệu khiến hệ thống ngưng trệ, không phát hành được hóa đơn điện tử.

" Mặc dù Tổng Cục thuế đang hỗ trợ nhưng chưa khắc phục được sự cố. Hiện Bộ Công Thương tiếp tục theo dõi, chỉ đạo doanh nghiệp ", bà Hiền nói.

Đến chiều nay, website của PV Oil vẫn chưa thể truy cập.

PV Oil chưa khắc phục được sự cố bị tin tặc tấn công- Ảnh 1.

Lúc 0h ngày 2/4, hệ thống công nghệ thông tin của PV Oil bị tấn công bất hợp pháp có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu. (Ảnh minh họa: KT).

Trong khi đó, ông Mai Xuân Thành, Tổng Cục trưởng Tổng cục thuế cho biết, đến hơn tối muộn hôm qua (3/4), Tổng cục thuế vẫn họp để bàn cách xử lý vụ việc liên quan nhằm hỗ trợ tốt nhất cho PV Oil.

Theo thông tin vận hành, dữ liệu hóa đơn từ PV Oil gửi đến cơ quan thuế chỉ phát sinh đến 4h sáng 2/4 và hệ thống hóa đơn điện tử của cơ quan thuế không có dấu hiệu bị tấn công gián tiếp qua hệ thống của PV Oil.

Một cán bộ Tổng cục Thuế nói: " Hiện chúng tôi tạm thời đóng cổng kết nối trực tiếp và sẽ mở lại khi hệ thống PV Oil đã được khắc phục. Chúng tôi cũng hỗ trợ doanh nghiệp để sử dụng hóa đơn điện tử trực tiếp trên hệ thống hóa đơn điện tử của đơn vị. Đồng thời, PV Oil đang khẩn trương thực hiện các thủ tục để lập hóa đơn cho doanh nghiệp, tổ chức và hóa đơn bán lẻ trong trường hợp người mua có yêu cầu ".

Trước đó, ngày 2/4, Tổng Giám đốc PV Oil Đoàn Văn Nhuộm ký văn bản báo cáo khẩn số 2284 gửi Bộ Công Thương, Tài chính và các cơ quan liên quan thông báo về việc hệ thống công nghệ thông tin của công ty bị tấn công mã hóa dữ liệu khiến hệ thống bị ngưng trệ, không phát hành được hóa đơn điện tử.

Công văn cho biết, vào 0h ngày 2/4, hệ thống công nghệ thông tin của PV Oil bị tấn công bất hợp pháp có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware).

Vụ việc khiến hệ thống công nghệ thông tin của PVOIL bị ngưng trệ, trong đó có hệ thống phát hành hóa đơn điện tử. Vì vậy, việc phát hành hóa đơn điện tử phục vụ việc bán hàng của PV Oil tạm thời không thể thực hiện được.

“Trong thời gian khắc phục sự cố, để đảm bảo cung cấp xăng dầu, không thể gián đoạn nguồn cung cho thị trường, PV Oil và các đơn vị thành viên vẫn tiếp tục thực hiện bán hàng cho các khách hàng; tuy nhiên, không thể phát hành được hóa đơn điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và chỉ thực hiện phiếu xuất kho để phục vụ hàng đi trên đường bao gồm đầy đủ các thông tin cần thiết”, lãnh đạo PV Oil cho biết.

Theo lãnh đạo PV Oil, sau khi hệ thống được khắc phục hoạt động trở lại bình thường, tổng công ty sẽ phát hành hóa đơn điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và thực hiện các thủ tục khác theo đúng quy định hiện hành.

Theo Phạm Duy

VTC News

Trở lên trên