TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PV Oil dự kiến IPO trong quý IV, tăng quy mô cổ phần chào bán lên gấp đôi

21-09-2017 - 11:28 AM | Doanh nghiệp

PV Oil dự kiến IPO trong quý IV, tăng quy mô cổ phần chào bán lên gấp đôi

HSC dự báo cổ phiếu sẽ được niêm yết vào Qúy I/2018 với mức định giá sơ bộ là 12.000 tỷ đồng, tương đương 520 triệu USD.

Tin từ CTCK HSC cho biết, HSC cho biết, Tổng công ty dầu Việt Nam (PV Oil) đã tham gia hội nghị nhà đầu tư của HSC tổ chức vào ngày 20/9 vừa qua.

Trao đổi với HSC, đại diện PV Oil cho biết sẽ thực hiện IPO trong quý IV năm nay đồng thời tăng quy mô chào bán trong phiên đấu giá IPO lên đến 20% tổng số cổ phần lưu hành, tương đương 210 triệu cổ phiếu. Trong khi đó kế hoạch ban đầu chỉ là 10% cổ phần, tương đương 105 triệu cổ phiếu.

Bên cạnh kế hoạch IPO, PV Oil cũng dự kiến sẽ bán 44,7% cổ phần cho một số đối tác chiến lược. Sau đó chính phủ sẽ giữ lại 35,1% cổ phần. PV Oil đang trong quá trình đàm phán với các đối tác chiến lược tiềm năng, được kỳ vọng là các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu hoặc hàng hóa cơ bản trong khu vực. Và hi vọng danh sách các NĐT chiến lược hoặc NĐT lớn sẽ được hoàn tất trước tháng 11 tới.

PV Oil được thành lập vào năm 2008 sau khi hợp nhất Petechim, một công ty con của PVN chuyên xuất nhập khẩu dầu, và PDC, một công con của PVN chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm xăng dầu.

PV Oil chính là doanh nghiệp độc quyền xuất khẩu dầu thô và là doanh nghiệp bán buôn và bán lẻ xăng dầu lớn thứ hai tại Việt Nam. Hiện tại, PV Oil đang thuộc sở hữu 100% của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN).

HSC cho rằng, nhà bán lẻ xăng dầu lớn thứ hai ở Việt Nam sau Petrolimex (PLX) đang tìm cách nâng thị phần từ 22% hiện nay lên khoảng 30 - 35% trong 3-5 năm tới nhờ mở rộng nhanh chóng số lượng trạm xăng. Tỷ suất lợi nhuận gộp cải thiện lên mức khoảng 6 - 6,5% nhờ nâng cao hiệu suất và có được lợi thế kinh tế theo quy mô.

“PV Oil có vẻ còn nhiều dư địa tăng trưởng và cải thiện tỷ suất lợi nhuận nhờ số lượng xe ô tô tăng nhanh trong khi số lượng các phương tiện khác cũng tăng, nhu cầu đối với xăng và sản phẩm xăng dầu sẽ tăng với tốc độ gộp bình quân năm là 3,5 - 4%.” – HSC đánh giá.

Kết quả kinh doanh của PV Oil trong 6 tháng đầu năm được HSC ước tính đạt mức doanh thu tăng 74% so với cùng kỳ, đạt 28,3 nghìn tỷ đồng; hoàn thành 82% kế hoạch cả năm; lợi nhuận trước thuế tăng 8%, đạt 231 tỷ đồng, hoàn thành 71% kế hoạch cả năm. Năm 2017, HSC dự báo doanh thu của PV Oil đạt 48 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 22%) và lợi nhuận trước thuế đạt 650 tỷ đồng (tăng trưởng 3,6%).

HSC dự báo cổ phiếu sẽ được niêm yết vào Qúy I/2018 với mức định giá sơ bộ là 12.000 tỷ đồng, tương đương 520 triệu USD.

Nguyên Trực

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên