TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Pyn Elite Fund: Nhà đầu tư có thể “Sell in May”, nhưng đừng bỏ đi vì tiềm năng của Việt Nam còn rất lớn

Pyn Elite Fund: Nhà đầu tư có thể “Sell in May”, nhưng đừng bỏ đi vì tiềm năng của Việt Nam còn rất lớn

Pyn Elite Fund cho rằng kinh tế Việt Nam rất vững chắc bất chấp những sóng gió bên ngoài. Với mức tăng trưởng GDP trung bình 6,8%, nền kinh tế Việt Nam có thể tăng gấp đôi quy mô trong thập kỷ tới.

Pyn Elite Fund vừa công bố báo cáo hoạt động tháng 5 với tăng trưởng NAV/shares âm 0,15%, thấp hơn so với mức giảm 2,02% của chỉ số VN-Index. Tính từ đầu năm tới nay, NAV/shares của quỹ là âm 0,8%.

Tại thời điểm cuối tháng 5, giá trị danh mục của quỹ đạt 387 triệu EUR, trong đó bao gồm 6% tiền mặt và 94% cổ phiếu. Trong top danh mục của Pyn Elite Fund, MWG tiếp tục là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 16,39%, tiếp theo lần lượt là TPB (11,67%), HDB (8,51%), CII (5,89%), VEA (5,84%)…

Đáng chú ý, HBC đã bị loại ra khỏi top 12 khoản đầu tư lớn nhất của Pyn Elite Fund, cái tên thay thế là STB với tỷ trọng 1,67%. Như vậy, trong top 12 khoản đầu tư của Pyn Elite Fund hiện có tới 3 cổ phiếu ngân hàng gồm TPB, HDB, STB với tổng tỷ trọng 21,85%.

Pyn Elite Fund: Nhà đầu tư có thể “Sell in May”, nhưng đừng bỏ đi vì tiềm năng của Việt Nam còn rất lớn - Ảnh 1.

STB thay thế HBC trong top danh mục của Pyn Elite Fund

Tháng 5 là thời điểm thị trường bước vào giai đoạn "Sell in May and go away". Thực vậy, chỉ số VN-Index đã giảm 2,02% do ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại và giá dầu lao dốc. Đây là giai đoạn phù hợp với nhà đầu cơ lướt sóng, không phù hợp với nhà đầu tư. Là nhà đầu tư dài hạn, Pyn Elite Fund tập trung vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao, điều này giúp hiệu quả quỹ tích cực hơn thị trường với mức giảm nhẹ 0,15%.

Theo Pyn Elite Fund, thị trường Việt Nam vẫn có những triển vọng tích cực với lợi nhuận dự kiến tăng trưởng 13% trong năm 2019. P/E thị trường Việt Nam năm 2019 ở mức 13.x, hấp dẫn hơn so với các thị trường khu vực như Thái Lan (P/E 15.x), Malaysia (16.x), Philippines (17.x). Top 5 cổ phiếu chiếm 48% danh mục Pyn Elite Fund (MWG, TPB, HDB, VEA, CII) được ước tính P/E năm 2021 ở mức 5.9x.

Bất chấp những căng thẳng thương mại trong tháng 5, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng tích cực. Trong 5 tháng đầu năm, giá trị sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 9,4%, doanh số bán lẻ tăng 11,6%, vốn FDI đăng ký tăng 69% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, nhà đầu tư từ Trung Quốc tăng gấp 5 lần so với năm trước. Trung Quốc hiện đã vượt qua Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản để trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Trong khi đó, xuất khẩu sang Mỹ tăng 28% lên 23 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2019.

Có thể thấy, kinh tế Việt Nam rất vững chắc bất chấp những sóng gió bên ngoài. Với mức tăng trưởng GDP trung bình 6,8%, nền kinh tế Việt Nam có thể tăng gấp đôi quy mô trong thập kỷ tới.

Nhà đầu tư có thể "Sell in May", nhưng với mức định giá thấp, sự tăng trưởng của nền kinh tế và KQKD tích cực, Pyn Elite Fund nhấn mạnh "Đừng bỏ đi – Tiềm năng của Việt Nam vẫn còn lớn".

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên