MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Pyn Elite Fund tự tin VN-Index lên 1.700 điểm, hé lộ lý do đầu tư lớn vào loạt cổ phiếu "hot" STB, ACV, HVN, DBC

Các CTCK đồng thuận dự báo VN-Index sẽ đạt tới 1.400-1.500 điểm trong phần còn lại của năm nhưng Pyn Elite Fund tin rằng chỉ số có thể tăng cao hơn nữa với quan điểm tích cực dựa trên tăng trưởng thu nhập.

Petri Deryng - người đứng đầu Pyn Elite Fund vừa có thư gửi nhà đầu tư quý 2/2024 tiếp tục bày tỏ sự tự tin vào việc VN-Index có thể đạt 1.700 điểm vào cuối năm 2024. Dựa theo dự báo đồng thuận của các CTCK, VN-Index sẽ đạt tới 1.400-1.500 điểm trong phần còn lại của năm. Tuy nhiên, với quan điểm tích cực dựa trên tăng trưởng thu nhập, quỹngoại này tin rằng chỉ số có thể tăng cao hơn nữa trong năm nay.

photo-1719224636343

Ngoài sự tăng trưởng thu nhập mạnh mẽ, quỹ ngoại này còn chỉ ra các yếu tố khác cũng có thể thúc đẩy tâm lý của các nhà đầu tư trong nước, thậm chí dẫn đến một động lực mạnh mẽ ở mức thị trường chứng khoán. Đầu tiên là kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất sắp tới của Mỹ sẽ làm giảm bớt áp lực lên VND, điều đang tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bên cạnh đó, hệ thống giao dịch KRX mới dự kiến sẽ được triển khai trong năm nay và nút thắt về việc ký quỹ trước giao dịch của các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài có thể được tháo gỡ ngay sau quý 3 tới đây sẽ tác động tích cực đến thị trường. Ngoài ra, Pyn Elite Fund cũng kỳ vọng lãi suất ở Việt Nam sẽ duy trì ở mức rất vừa phải, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Pyn Elite Fund là một trong những quỹ ngoại lớn nhất đang đầu tư tại thị trường chứng khoán Việt Nam với quy mô tài sản quản lý vào cuối tháng 5 lên đến 780 triệu EUR (21.000 tỷ đồng). Quỹ có khẩu vị đầu tư khá thoáng với danh mục trải dài từ các Bluechips đến Midcap, Penny, thậm chí cả các công ty chưa niêm yết.

Cập nhật đến ngày 24/6, 16 khoản đầu tư lớn nhất danh mục của quỹ chiếm tổng tỷ trọng 86,8%. Trong đó, nhiều cổ phiếu "hot" tăng mạnh thời gian gần đây như ACV, Vietnam Airlines (HVN), FPT, CMC Corp (CMG), Dabaco (DBC),… đều góp mặt. Ngoài ra, danh mục của Pyn Elite Fund còn có cái tên chuẩn bị niêm yết trên HoSE là DNSE.

photo-1719224663307

Trong thư gửi nhà đầu tư, người đứng đầu Pyn Elite Fund cũng lý giải một số khoản đầu tư trong danh mục của quỹ:

Sacombank (STB) hiện là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục Pyn Elite Fund với tỷ trọng 16,5%. Quỹ đầu tư vào cổ phiếu này từ tháng 11/2022, tức là đã nắm giữ được khoảng 1,5 năm. Quỹ ngoại đến từ Phần Lan kỳ vọng mức tăng giá đáng chú ý nhất của cổ phiếu sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 2024 đến năm 2026.

Câu chuyện hỗ trợ cho STB là việc đấu giá 32,5% cổ phần của Trầm Bê (do Ngân hàng Nhà nước kiểm soát). Nếu thành công, Pyn Elite Fund kỳ vọng Sacombank sẽ có thể ghi nhận gần như toàn bộ khoản phải thu 20.000 tỷ đồng trên vốn chủ sở hữu, làm tăng đáng kể lợi thế của ngân hàng. Theo quỹ ngoại này, Sacombank có thể tăng vốn chủ sở hữu của công ty lên 102.000 tỷ đồng giai đoạn 2024-2026 từ mức hiện tại là 48.000 tỷ đồng.

photo-1719224793221

Khoản đầu tư lớn thứ 2 trong danh mục của Pyn Elite Fund là Cảng hàng không (ACV) - cổ phiếu mà quỹ mở vị thế từ giai đoạn Covid. ACV hiện đang đầu tư một nhà ga bổ sung tại Sân bay Tân Sơn Nhất và siêu dự án Sân bay Long Thành. Cả hai dự án sẽ được hoàn thành đúng tiến độ hoặc thậm chí nhanh hơn một chút so với kế hoạch.

Theo Pyn Elite Fund, lượng hành khách trong hoạt động giao thông hàng không đang tăng trưởng nhanh chóng và ACV dự kiến sẽ đạt được mức tăng trưởng thu nhập tốt vào năm 2024 và 2025. "Kinh doanh sân bay cũng giống như in tiền: dòng tiền mạnh và khả năng sinh lời cao là điển hình của ngành này. Biên lợi nhuận hoạt động của ACV sẽ dễ dàng duy trì ở mức trên 60%", người đứng đầu quỹ nhấn mạnh.

Một cổ phiếu hàng không rất đáng chú ý khác trong danh mục của Pyn Elite Fund là Vietnam Airlines (HVN). Quỹ ngoại này gom cổ phiếu HVN từ tháng 5 và hiện nắm khoảng 1% cổ phần công ty, tương ứng với khoảng 3% danh mục đầu tư. Theo người đứng đầu quỹ, Vietnam Airlines lỗ lũy kế trong vài năm qua, nhưng dự kiến thu nhập sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ trong năm nay và thực tế những tháng đầu tiên trong năm đã có lãi.

photo-1719224861714

Đối với DNSE, Pyn Elite Fund đang nắm 11% vốn của CTCK này (4,8% danh mục của quỹ). Theo quỹ ngoại này, các cổ phiếu chứng khoán có "beta" cao, dễ tăng vọt trong thị trường giá lên và giảm mạnh trong thị trường giá xuống. "Khó có khả năng PYN Elite Fund sẽ nắm giữ các cổ phiếu của CTCK lâu dài, nhưng DNSE lại khác", ông Petri Deryng cho biết.

DNSE đã thực hiện IPO thành công vào tháng 1/2024 và sẽ là tâm điểm chú ý khi niêm yết HoSE vào đầu tháng 7 tới. PYN Elite Fund đánh giá cao khả năng tăng trưởng thị phần của công ty. Mục tiêu ngắn hạn của DNSE là đạt được thị phần 3%, dài hạn là 5%. Quỹ ngoại này kỳ vọng khối lượng giao dịch trên sàn chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

photo-1719224823613

Đối với ngành thuỷ sản, Pyn Elite Fund cho rằng Việt Nam là nước sản xuất các sản phẩm cá lớn. Trong khi đó, giá và chu kỳ sản xuất cá tra phi lê khá rõ ràng đã chạm đáy vào năm ngoái, đó là lý do tại sao quỹ đã thêm Vĩnh Hoàn (VHC)Sao Mai (ASM) làm cổ phiếu mới vào danh mục đầu tư của mình vào cuối năm 2023.

"Các công ty xuất khẩu có mức giá cố định được ấn định trước 6–12 tháng cho các khách hàng quốc tế lớn, điều đó có nghĩa là có một sự chậm trễ trước khi sự thay đổi trong chu kỳ giá được phản ánh trong thu nhập", người đứng đầu Pyn Elite Fund nhận định.

Đối với ngành chăn nuôi, Pyn Elite Fund lựa chọn Dabaco (DBC). Với mức giá lợn hiện tại, quỹ đánh giá các công ty trong ngành dự kiến sẽ mang lại thu nhập cao vào năm 2024. Trong vài năm qua, Dabaco đã tích cực phát triển hoạt động kinh doanh mới là việc nghiên cứu vắc-xin tả lợn châu Phi. Đây mới là lý do chính quỹ ngoại này đầu tư vào Dabaco.

Hà Linh

An ninh Tiền tệ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên