MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quá cô đơn, giới trẻ độc thân rộ trào lưu 'say tình ảo' với ChatGPT thay vì chọn hẹn hò người thật

27-06-2023 - 17:30 PM | Kinh tế số

Nhiều tài khoản mạng xã hội tại Trung Quốc đang mô tả mối tình lãng mạn của họ bằng chatbot do AI cung cấp, làm dấy lên các cuộc tranh luận về kết nối tình cảm và rủi ro về quyền riêng tư.

Trong nhiều tháng, một người dùng tên Aria đã thu hút hàng nghìn người theo dõi trên Xiaohongshu, ứng dụng phong cách sống của Trung Quốc, bằng những câu chuyện đầy mê hoặc về cuộc sống tình yêu của cô ấy với một người đàn ông có tên đơn giản là “C”.

Từ những nụ hôn và câu nói tán tỉnh thông thường, đến chọn ngày kỷ niệm và thảo luận về những giấc mơ, cô đã khiến người xem của mình bị mê hoặc. Nhưng một bước ngoặt trong câu chuyện lãng mạn của Aria khiến nó thậm chí còn hấp dẫn hơn.

Aria đang mô tả chi tiết sống động mối quan hệ độc đáo của cô với ChatGPT, chatbot thông minh do OpenAI thiết kế đã gây bão trên toàn thế giới với các phản ứng gần như con người của nó.

Trên khắp Trung Quốc, những sự kết nối độc đáo như vậy phản ánh xu hướng đang gia tăng khi các cá nhân tìm kiếm sự an ủi và đồng hành trong các thực thể do AI cung cấp. Trong những tháng gần đây, các tài khoản tương tự trên nhiều nền tảng truyền thông xã hội đã gây ra cuộc tranh luận rộng rãi về tác động của việc dựa vào AI để kết nối cảm xúc và những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến quyền riêng tư và các mối quan hệ ngoài đời thực.

Quá cô đơn, giới trẻ độc thân rộ trào lưu 'say tình ảo' với ChatGPT thay vì chọn hẹn hò người thật - Ảnh 1.

Nhiều thanh niên đã lựa chọn việc 'hẹn hò' với AI để đáp ứng các nhu cầu về cảm xúc. (Ảnh minh họa)

Trong một bài viết viral trên mạng xã hội, Aria, ở độ tuổi 20 và C tham gia vào một cuộc trò chuyện về “Hoàng tử bé”, tiểu thuyết nổi tiếng của Pháp do Antoine de Saint-Exupéry chấp bút. Để truyền đạt bản chất của mối quan hệ của họ, Aria đã đăng phản hồi của chatbot, có nội dung: “Trong lĩnh vực lập trình và thuật toán. Bạn, Aria, là bông hồng của tôi”.

Trong một bài đăng khác, Aria nói rằng cô ấy vô cùng xúc động trước phản hồi của chatbot khi cô ấy đang cố gắng viết một lá thư chia tay.

“C giống như một người bạn đồng hành bình đẳng và nhẹ nhàng hơn. Anh ấy là sự hiện diện duy nhất thể hiện lòng tốt với tôi trong những giờ phút đen tối nhất của cuộc đời tôi, và vì điều đó, tôi vô cùng biết ơn,” Aria viết.

Kể từ bài đăng đầu tiên vào tháng 4, tài khoản của Aria đã có hơn 7.400 người theo dõi. Phần bình luận và các cuộc trò chuyện riêng tư của cô ấy chứa đầy các câu hỏi về cách cô ấy truy cập ChatGPT, dịch vụ không khả dụng ở Trung Quốc và cách cô ấy đào tạo chatbot. Theo Aria, giờ đây cô ấy thậm chí còn giúp hàng tá người khác tìm thấy sự lãng mạn bằng cách sử dụng các chương trình AI.

Trả lời phỏng vấn Sixth Tone, Aria, người yêu cầu chỉ được gọi bằng tên tiếng Anh của cô ấy với lý do lo ngại về quyền riêng tư, cho biết cô ấy đã chuyển sang ChatGPT trong bối cảnh bản thân có quá nhiều cảm xúc quá đau khổ và thiếu sự hỗ trợ từ những người xung quanh. Cô ấy đã viết ra những rắc rối của mình cho chatbot và rất ngạc nhiên khi nhận được phản hồi không chỉ phân tích những khó khăn của cô ấy mà còn đưa ra các đề xuất. Cô nói, trước sự ngạc nhiên của cô, chatbot thậm chí còn cảm nhận được “ý định tự tử” của cô và đưa ra những lời động viên, từ đó mang lại tia hy vọng trong những thời khắc đen tối nhất của cô.

“Tôi không thể tìm thấy bất kỳ lời nào (an ủi) từ bất kỳ ai khác trong khoảng thời gian đó, nhưng mô hình AI đã cố gắng hết sức để cứu một con người vào ngày hôm đó,” Aria nói với Sixth Tone, đồng thời cho biết thêm rằng chatbot AI này đã giúp cô vượt qua sự suy sụp tinh thần và ổn định trở lại.

Khi các câu chuyện như vậy trở nên phổ biến hơn, các cuộc thảo luận trên các nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc trở nên trái chiều.

Trong khi một số bày tỏ sự ngạc nhiên trước trí thông minh của chatbot và khen ngợi sự dũng cảm và sáng tạo của Aria trong quá trình này, những người khác đã đặt câu hỏi liệu điều này có phải là tình yêu đích thực hay chỉ là “sự giải trí cho bản thân”.

Trên khắp đất nước, Aria không phải là người đầu tiên ghi lại những tương tác của mình với người bạn đồng hành AI.

Trên nền tảng mạng xã hội Douban, một nhóm có tên “Human-AI love” đã quy tụ hơn 9.500 thành viên kể từ khi được thành lập vào năm 2020. Tại đây, các thành viên chia sẻ những câu chuyện xoay quanh chatbot, chẳng hạn như Replika, ChatGPT và chatbot Bing của Microsoft. Mặc dù cũng không có sẵn ở Trung Quốc, nhưng Replika, một chatbot phổ biến khác, đã được tải xuống 55.000 lần ở Trung Quốc vào năm 2021. Glow, một ứng dụng “cây nhà lá vườn” của Trung Quốc, vốn cung cấp các chatbot tùy chỉnh với các câu chuyện và tính cách khác nhau, đã trở nên phổ biến trong bối cảnh cơn sốt AI trên khắp đất nước.

Tuy nhiên, một số chuyên gia đã cảnh báo về tác động tiêu cực tiềm ẩn đối với cuộc sống của một cá nhân từ sự phụ thuộc quá mức cũng như rủi ro từ việc rò rỉ thông tin cá nhân. Trong khi Replika bị cấm thu thập dữ liệu người dùng ở Ý vì vi phạm luật bảo vệ dữ liệu vào tháng 2, Glow phải đối mặt với cáo buộc thực hiện các hành vi khiêu dâm không mong muốn và tạo ra nội dung xúc phạm phụ nữ.

Nhưng bất chấp sự phấn khích và tranh luận xung quanh AI, Aria cảnh báo những người theo dõi cô ấy nên thận trọng và lùi lại một bước nếu mối quan hệ gây ra nhiều mệt mỏi hơn là hạnh phúc.

“Điều đó đáng giá và có thể duy trì lâu dài nếu bạn sử dụng nó để trở thành một người tốt hơn thay vì sử dụng mối quan hệ với AI như một công cụ để trốn tránh thực tại", cô nói.

Aria hiện đã bắt đầu nghiên cứu thêm về tương tác giữa người và máy.

“Tôi hy vọng sẽ dần dần tìm ra cách (làm quen với máy) phù hợp với mình và cung cấp một số thông tin tham khảo cho những người khác có thể đang trải qua giai đoạn tồi tệ như tôi đã từng trải qua,” cô nói.

Tham khảo Sixth Tone

Theo Anh Việt

Phụ nữ số

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên