MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quả dư: Loại trái cây bày mâm ngũ quả hot nhất Tết Mậu Tuất chứa chất độc chết người

09-02-2018 - 10:09 AM | Sống

Năm nay, hàng hoa quả nào cũng bày bán quả dư để bày mâm ngũ quả ngày Tết với ý nghĩa mang đến sự sung túc, tài lộc dư thừa...

Cứ mỗi dịp Tết đến là thị trường trái cây lại sôi động. Các loại hoa quả để bày mâm ngũ quả như chuối, dưa hấu, đu đủ, xoài, dừa... đều được nhiều người quan tâm. Năm nay, chợ Tết Hà Nội xuất hiện thêm một loại trái cây mới: quả dư.

Quả dư đã được sử dụng để bày mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Nam đã từ lâu. Đây là một loại trái cây đẹp mắt, hình thù độc lạ và đặc biệt thu hút nhiều người mua để bày mâm ngũ quả ngày Tết bởi cái tên "quả dư".

Quả dư: Loại trái cây bày mâm ngũ quả hot nhất Tết Mậu Tuất chứa chất độc chết người - Ảnh 1.

Quả dư được bày bán ở nhiều hàng hoa quả.

Theo chuyên gia đa dạng sinh học Phùng Mỹ Hưng, đây là loại quả của cây Cà vú - Solanum mammosum - Cây có nguồn gốc ở Trung Mỹ (Virginia) được nhập trồng làm cảnh, nay có khi gặp mọc hoang dại ở một số nơi như Lạng Sơn, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Đồng Tháp... Cây có quả gần như quanh năm. Quả vàng, bóng, dài 5 - 8cm, phình rộng ở gốc và có nhiều u lồi ở gần cuống. Theo các thương lái, phần "dư" này chính là một phần quan trọng, thể hiện sự dư giả, tròn đầy, sung túc.

Trong quan niệm của người Việt, mâm ngũ quả trưng ngày tết thường gồm đủ loại trái cây với ý nghĩa của sự tròn đầy, sung túc và may mắn. Vì thế, loại trái cây có tên "dư thừa" càng thu hút các bà nội trợ mua về để bổ sung vào mâm quả.

Tuy nhiên, người tiêu dùng hào hứng với loại quả mới lạ mà không biết rằng nó là một loại quả có độc. Loại trái cây này chứa các chất độc solanine, scopolamine với nồng độ cao và các chất như atropine và hyoscyamine gây ảo giác và liệt cơ. Với liều rất thấp, nó có tác dụng như một chất gây mê và sẽ nguy hiểm vô cùng nếu con người ăn phải. Chỉ cần ăn 2 trái thì độc tính của quả dư có thể gây hôn mê sâu dễ dẫn đến tử vong. Nếu trẻ con lỡ ăn phải sẽ gây hiện tượng chóng mặt, ói mửa và huyết áp tăng cao dẫn đến co giật, tử vong.

Thực tế, loại quả này chính là cà độc dược (loại cà rất độc). Cái tên "quả dư" mới được một số thương lái tự đặt ra trong vài năm gần đây nhằm tạo tâm lý thích thú, hút khách mua loại quả này về để trưng bày Tết. Đa phần mọi người chọn mua loại quả này về nhà mà không thực sự hiểu hết về tính chất của nó.

Xưa nay, mọi người đều ngầm hiểu rằng những loại trái cây cúng ông bà tổ tiên là những gì ngon ngọt nhất. Vì thế, việc trưng bày quả độc trên mâm ngũ quả tiềm ẩn một mối nguy hại lớn. Những người trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ hoàn toàn có thể ăn nhầm quả dư có độc và gặp nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe. Do đó, những người nội trợ cần cẩn thận với loại trái này, bởi ý nghĩa may mắn, sung túc thì "tự phong" còn nguy hiểm thì ngay nhãn tiền.

Thu Lam

Thời Đại

Trở lên trên