MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quá gắt: Apple kiện nhân viên gắn bó 11 năm vì ăn cắp bí mật công ty rồi bán cho báo chí

12-03-2021 - 10:58 AM | Thị trường

Quá gắt: Apple kiện nhân viên gắn bó 11 năm vì ăn cắp bí mật công ty rồi bán cho báo chí

Theo Apple, cựu nhân viên này đã cung cấp thông tin về dự án bí mật của hãng cho một nhà báo, đổi lại bằng các bài viết cho startup của mình.

Apple vừa đệ đơn kiện một cựu nhân viên, tố cáo ông này ăn cắp và tuồn bí mật thương mại của công ty cho nhà báo, theo tài liệu từ tòa án Mỹ hôm 11/3.

Trong đơn kiện, Apple tố cáo Simon Lancaster – người đã làm việc tại công ty hơn 11 năm với cương vị là kỹ sư vật liệu và thiết kế cao cấp – "vi phạm quyền hạn và đạo đức bên trong công ty" khi truy cập thông tin nhạy cảm không thuộc trách nhiệm của mình.

"Hàng chục nghìn nhân viên Apple đang làm việc không ngừng nghỉ mỗi ngày cho những sản phẩm, dịch vụ và tính năng mới với hy vọng làm hài lòng khách hàng, tạo động lực để họ thay đổi thế giới. Ăn cắp các ý tưởng và thông tin bảo mật sẽ phá hoại mọi nỗ lực của họ, khiến Apple và khách hàng tổn thương", người phát ngôn của Apple nói với Business Insider.

"Chúng tôi đánh giá đây là hành vi nghiêm trọng, cố ý đánh cắp bí mật kinh doanh, vi phạm đạo đức và chính sách của chúng tôi vì lợi ích cá nhân. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ những sáng tạo mà chúng tôi trân quý", người này nói thêm.

Lancaster và Arris Conposite – nơi ông làm việc từ khi rời Apple vào tháng 11/2019, không phản hồi về sự việc.

Trong đơn kiện, Apple cáo buộc Lancaster bắt đầu liên hệ với một phóng viên giấu tên vào năm 2018 và tiếp tục cung cấp thông tin về "sản phẩm phần cứng chưa ra mắt của Apple, các thay đổi về tính năng chưa công bố trên các sản phẩm hiện hành và cả thông tin về sản phẩm tương lai".

Lancaster được cho còn yêu cầu phóng viên điều tra về một sản phẩm của Apple vốn có thể "gây ảnh hưởng" cho startup của ông, đồng thời viết một bài báo nếu ông gọi vốn thành công 1 triệu USD, thêm một bài báo nữa về hành trình của một nhà thiết kế 12 năm gắn bó với Apple đã rời bỏ để thành lập một startup tuyệt vời.

Tháng 10/2019, phóng viên này đã yêu cầu Lancaster cung cấp thông tin về một dự án mới của Apple là "Project X". Nhiều ngày sau, Lancaster nộp đơn xin thôi việc, nhưng vẫn tham dự một cuộc họp thuộc dự án Project X, ngay cả khi Apple đã yêu cầu ông không tham dự.

Quá gắt: Apple kiện nhân viên gắn bó 11 năm vì ăn cắp bí mật công ty rồi bán cho báo chí - Ảnh 1.

Giới báo chí tin rằng Project X là tên mã dành cho dự án sản xuất xe điện tự lái của Apple.

Apple cũng cáo buộc Lancaster đã download các bí mật thương mại vào lúc 22.24 trong ngày cuối cùng làm việc – thời điểm còn chưa đến 2 tiếng khi quyền truy cập vào hệ thống Apple của ông bị khoá.

Apple từ trước đến nay được biết đến như một trong những công ty có quy định nghiêm ngặt bậc nhất thế giới về bảo mật thông tin. Không ít lần trong quá khứ, hãng từng kiện cựu nhân viên, đối tác, thậm chí cả báo chí vì để lộ thông tin gây bất lợi ra bên ngoài. Phổ biến nhất trong số này vẫn là những lần thông tin về iPhone mới bị tiết lộ.

Vụ việc nổi tiếng nhất diễn ra vào năm 2010 khi một kỹ sư Apple vô tình đánh mất bản mẫu iPhone 4 trong một quán bar. Biên tập viên Jason Chen của Gizmodo bỏ ra 5.000 USD để mua lại chiếc điện thoại này và đăng bài khiến thông tin của sản phẩm xuất hiện tràn lan trên mặt báo. Apple sau đó đã nhờ cảnh sát can thiệp để bắt Jason Chen, khám xét nhà người này đồng thời cấm luôn Gizmodo tham dự sự kiện hội nghị WWDC của họ trong năm đó.

Tham khảo nguồn: Business Insider.


Đức Nam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên