MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quá hạn, nhiều địa phương vẫn chưa gửi báo cáo thưởng Tết

27-12-2019 - 11:01 AM | Xã hội

Đến nay, mới có hơn 20 tỉnh có báo cáo thưởng Tết, trong khi đa phần các địa phương lớn chưa gửi dù đã quá hạn...

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội mới đây có văn bản yêu cầu các địa phương gửi báo cáo về tình hình thưởng Tết năm 2020, hạn cuối là ngày 20/12/2019. Tuy nhiên, đến nay dù đã quá hạn song mới chỉ có hơn 20 địa phương có báo báo.

Trao đổi với phóng viên, ông Tống Văn Lai, Phó cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, đến nay Bộ chưa thể tổng hợp báo cáo thưởng Tết vì số báo cáo từ các địa phương gửi về rất ít.

Đến thời điểm hiện tại, Bộ mới chỉ nhận được trên 20 báo cáo thưởng Tết. Tuy nhiên, đây hầu hết là những địa phương nhỏ, trong khi các địa phương lớn, tập trung nhiều khu công nghiệp và có đông người lao động đang làm việc thì chưa gửi nên chưa thể tổng hợp vì rất khó để so sánh mức thưởng so với các năm.

Bên cạnh đó, nếu số địa phương gửi báo cáo quá ít thì sẽ không mang tính xu hướng, ít nhất phải có từ 50 - 100 doanh nghiệp báo cáo.

Cũng theo ông Lai, mặc dù sốt ruột nhưng Bộ cũng phải chờ các địa phương, trong khi địa phương phải chờ doanh nghiệp. "Thông tin tình hình lương, thưởng Tết là của doanh nghiệp, họ có muốn công bố hay không, còn hiện không có luật nào bắt buộc doanh nghiệp phải báo cáo cả", ông Lai thông tin.

Nhận định về mức thưởng Tết năm 2020, ông Lai khẳng định rằng chắc chắn có tăng hơn so với năm ngoái, vì kinh tế tăng trưởng tốt hơn.

Tuy nhiên, qua nắm bắt sơ bộ từ những báo cáo gửi về thì năm nay nhìn chung mức thưởng không có nhiều đột biến. "Lẽ ra kinh tế tăng trưởng thì tiền thưởng sẽ phải cao hơn, nhưng qua nắm bắt sơ bộ, chúng tôi thấy tiền thưởng Tết năm nay không có nhiều đột biến, thậm chí có chút khập khiễng so với mức độ tăng trưởng", ông Lai nhận định thêm.

Thông tin thêm, ông Tống Văn Lai cho biết, hiện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vẫn đang tiếp tục theo dõi nắm bắt tình hình thưởng Tết của các địa phương. Dự kiến, sang tuần Cục sẽ có báo cáo tổng hợp để báo cáo lên Bộ.

Trước đó, theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mức thưởng bình quân trong dịp Tết Nguyên đán năm 2019 bằng khoảng 1 tháng lương là 6,31 triệu đồng/người, tăng 11,4% so với năm 2018 (năm 2018 là 5,527 triệu đồng/người).

Theo quy định của Bộ luật Lao động, tiền thưởng cuối năm cho người lao động do doanh nghiệp quyết định, căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động và quy chế thưởng của doanh nghiệp.

Do đó, nếu tình hình sản xuất kinh doanh tốt, lợi nhuận cao thì mức thưởng sẽ cao hơn.

Theo Nhật Dương

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên