MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quá khứ cực sốc của nữ tướng Microsoft: Mới học hết cấp 2, xuất thân là một y tá với nợ nần chồng chất, 34 tuổi trở thành Tổng giám đốc với mức lương 30 triệu USD/năm

23-03-2022 - 15:15 PM | Sống

Quá khứ cực sốc của nữ tướng Microsoft: Mới học hết cấp 2, xuất thân là một y tá với nợ nần chồng chất, 34 tuổi trở thành Tổng giám đốc với mức lương 30 triệu USD/năm

Từ một cô y tá khoa cấp cứu ít người biết trở thành tổng giám đốc khu vực IBM, tổng giám đốc Microsoft Trung Quốc, Ngô Sỹ Hoành khẳng định mình không có gì ngoài "tự ti".

Nữ y tá xuất thân từ khốn khó

Ngô Sỹ Hoành sinh năm 1963 tại Bắc Kinh, Trung Quốc trong một gia đình đông anh chị em. Trước năm 16 tuổi, bà chưa từng được mua một chiếc váy mới hay một đôi giày mới. Đến năm 1979 khi vừa mới tốt nghiệp cấp 2 và không có tiền để trang trải việc học, bà chỉ có thể đến xin việc tại một bệnh viện và trở thành y tá.

Trong công việc, dù là người nhỏ tuổi nhất nhưng Ngô Sỹ Hoành lại là người siêng năng, nhanh nhẹn nhất. Cả ngày bà đều dành phần lớn thời gian trong bệnh viện. 

Khi bệnh nhân cần được chăm sóc, bà là người chạy đến đầu tiên, khi đồng nghiệp nhờ thay ca bà đều đồng ý. Có lẽ vì tinh thần đó nên bà đã được chuyển đến khoa cấp cứu và trở thành một y tá với biên chế chính thức. Mặc dù mức thu nhập của y tá lúc đó không cao nhưng Ngô Sỹ Hoành cảm thấy rất hạnh phúc và cho rằng mình đã đi đúng hướng.

Sau này, khi phát hiện bản thân rụng tóc ngày càng nhiều, lại thường hay hoa mắt chóng mặt. Tranh thủ cuối tuần, bà liền đi kiểm tra sức khỏe. Kết quả 3 chữ bệnh bạch cầu đã làm bà choáng váng.

Quá khứ cực sốc của nữ tướng Microsoft: Mới học hết cấp 2, xuất thân là một y tá với nợ nần chồng chất, 34 tuổi trở thành Tổng giám đốc với mức lương 30 triệu USD/năm - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

 Do quá trình điều trị, cơ thể bị bệnh tật tàn phá, mái tóc đen dài gần như đã rụng hết. Khi đó, bà đã hơn một lần tự hỏi bản thân rằng: “Nếu tôi có thể khỏi bệnh, tôi còn muốn sống như trước nữa hay không?”

Căn bệnh hiểm nghèo này đã thay đổi cuộc đời của Ngô Sỹ Hoành hoàn toàn. Bà đã bắt đầu lần nữa nhìn nhận lại ý nghĩa thời gian của cuộc sống. Cuối cùng, bà thề: “Nếu tôi có thể bắt đầu lại lần nữa, tôi nhất định sẽ chiến đấu vì một cuộc sống khác cho bản thân!".

Tuy nhiên, vừa mới khỏi bệnh hiểm nghèo, bà cũng tiêu hết số tiền tích góp, trong tay không có vốn, lại thêm một số khoản nợ chồng chất, Ngô Sỹ Hoành không biết tương lai nên làm như thế nào.

Cơ hội dành riêng cho những ai chuẩn bị sẵn sàng

Nếu là người khác có lẽ đã từ bỏ và bắt đầu đổ lỗi cho cuộc đời. Nhưng Ngô Sỹ Hoành thì không, bà tự nhốt mình trong nhà vài ngày, sau đó chạy ra ngoài và mua hai thứ: Đó là một cái đài radio và một bộ băng ghi âm “Tiếng anh Hứa Quốc Chương”. Bà muốn tự học tiếng anh và tham gia kỳ thi tự kiểm tra dành cho người lớn ở trường trung học.

Vào thời điểm đó, tiếng Anh vừa trở nên phổ biến ở Trung Quốc, các công ty nước ngoài lần lượt xuất hiện trên đường phố Bắc Kinh. Vì vậy, bà ấy đã lựa chọn con đường tắt này bởi bà hiểu rằng học ngoại ngữ tương đương với việc có thể tạo nên một khúc ngoặt lớn của cuộc đời mình. Trải qua vô số đêm không ngủ, cuối cùng bà đã vượt qua kỳ thi và đạt được chứng chỉ tiếng Anh.  

Tháng 5 năm 1985, Ngô Sỹ Hoành gia nhập Công ty dịch vụ doanh nghiệp nước ngoài Bắc Kinh. Sau đó vào tháng 7 bà có cơ hội phỏng vấn ở IBM. Sau hai vòng thi viết và thi nói, Ngô Sỹ Hoành đã xuất sắc vượt qua kì thi và lọt vào vòng phỏng vấn cuối cùng. Trải qua vô số câu hỏi hóc búa bằng tiếng Anh, sau cùng người phỏng vấn hỏi: “Bạn có thể đánh máy không”.

Mặc dù chưa bao giờ đụng vào máy đánh chữ nhưng Ngô Sỹ Hoảnh liền đáp “Có thể”. Có lẽ chính sự quyết tâm của bà đã làm cho người phỏng vấn cảm động. Ngày hôm đó bà trở thành nhân viên chính thức của IBM.

Quá khứ cực sốc của nữ tướng Microsoft: Mới học hết cấp 2, xuất thân là một y tá với nợ nần chồng chất, 34 tuổi trở thành Tổng giám đốc với mức lương 30 triệu USD/năm - Ảnh 2.

Sau cuộc phỏng vấn, Ngô Sỹ Hoành đã ngay lập tức vay mượn người thân và bạn bè 170 NDT (khoảng 27 USD) để mua một chiếc máy đánh chữ và tập đánh máy ngày đêm.Trong thời gian đó, để tập đánh máy, bà đã luyện tập cho đến khi tay yếu đến mức không cầm nổi đũa.

Nhưng khi mới vào IBM, bà chỉ là chuyên viên hành chính. Nhiệm vụ của bà khi đó là làm những việc vặt cho nhân viên các bộ phận khác của công ty như bưng trà rót nước, dọn dẹp, đưa tài liệu… Ban đầu bà không có sự phân biệt giữa các công việc trong công ty. Tuy nhiên khi thấy những nhân viên văn phòng trạc tuổi mình hàng ngày ra vào các phòng họp, bàn luận về những điều mà bà chưa từng biết đến, trái tim của Ngô Sỹ Hoành đã có chút thay đổi.

Sau đó, Ngô Sỹ Hoành tự nhủ: "Một ngày nào đó, mình nhất định có thể quản lý bất kỳ ai trong công ty". Kể từ đó, bà dành phần lớn thời gian trong ngày cho công việc và học tập. Hàng ngày bà là người đầu tiên đến làm việc và là người cuối cùng rời công ty.

Bước chuyển mình ngoạn mục của người phụ nữ mới tốt nghiệp cấp 2

Nhờ những nỗ lực bỏ ra trong một đợt tuyển dụng của IBM, Ngô Sỹ Hoành đã vượt qua kỳ thi và trở thành trợ lý kỹ sư. Bà từng bước trở thành lứa nhân viên kinh doanh đầu tiên, đại diện khách hàng, giám đốc kinh doanh,... Sau 10 năm làm việc nỗ lực, Ngô Sỹ Hồng đã gặp được cơ hội chỉ có một lần trong đời, bà đã đến được Hoa Nam như mong muốn trở thành tổng giám đốc khu vực đầu tiên của IBM.

Bà nhớ lại: “Sự tự ti có thể giống như một ngọn núi lấn át con người và khiến bạn im lặng mãi mãi, hoặc nó có thể giống như một cánh quạt tạo ra sức mạnh mạnh mẽ. Tôi muốn thay đổi hiện trạng và đưa bản thân ra khỏi đây.” Đối với Ngô Sỹ Hoành, mọi nỗ lực đều đã được đền đáp xứng đáng.

Quá khứ cực sốc của nữ tướng Microsoft: Mới học hết cấp 2, xuất thân là một y tá với nợ nần chồng chất, 34 tuổi trở thành Tổng giám đốc với mức lương 30 triệu USD/năm - Ảnh 3.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Đầu năm 1997, Ngô Sỹ Hoành đột nhiên nộp đơn xin từ chức và trở về trụ sở chính IBM ở Bắc Kinh. Nhiều người khi nghe tin này, cảm thấy bà không còn quyền lực lập tức lảng tránh, thậm chí có người đi ngang qua còn giả vờ không nhìn thấy bà. Tuy nhiên, khi quyết định quay về con số 0, bà muốn sang Mỹ học MBA, muốn tự mình phá bỏ rào cản kiến thức của chính mình.

Nhưng đột nhiên, khi chuẩn bị lên máy bay, một tin tức đã khiến Ngô Sỹ Hoành bất ngờ. Cha và mẹ bất ngờ ốm cùng lúc, bà ngay lập tức quyết định từ bỏ đi du học ở lại chăm sóc cha mẹ.

Người đủ ưu tú thì cơ hội sẽ tìm đến

Microsoft khi nghe tin giám đốc khu vực của IBM đang ở nhà đợi việc, liền muốn cho bà một cơ hội. Sau 5 tháng trì hoãn, cuối cùng Ngô Sỹ Hoành đã chấp nhận lời mời và trở thành Tổng giám đốc của Microsoft Trung Quốc với mức lương 200 trăm triệu NDT mỗi năm (khoảng 31 triệu USD).

Chỉ trong vòng 7 tháng, bà đã hoàn thành 130% doanh số hàng năm và được mệnh danh là "Nữ hoàng công việc". Nhưng sau đó bà lại từ chức ở Microsoft và gia nhập TCL vào tháng 12 năm 1999 với tư cách là phó chủ tịch điều hành, đạt được một đỉnh cao khác trong sự nghiệp của mình. Cho đến năm 2003, Ngô Sỹ Hoành phải rời TCL vì căn bệnh tim.

Quá khứ cực sốc của nữ tướng Microsoft: Mới học hết cấp 2, xuất thân là một y tá với nợ nần chồng chất, 34 tuổi trở thành Tổng giám đốc với mức lương 30 triệu USD/năm - Ảnh 4.

Bà Ngô Sỹ Hoành đã thành công "đổi vận". Ảnh: Internet

Sau khi rời TCL, Ngô Sỹ Hoành dành hết tâm sức cho các hoạt động từ thiện. Bà cũng bắt đầu viết sách, dịch các tác phẩm kinh điển của nước ngoài và thậm chí còn học chơi piano. Năm 2007, Ngô Sỹ Hoành trở lại TCL, nhưng lần này bà trở nên kín tiếng và hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Nữ hoàng làm việc của ngày hôm qua đã lặng lẽ chuyển thành người cố vấn chuyên nghiệp, dẫn dắt những người mới tiến về phía trước.

Trong cuốn tự truyện của mình, bà đã tổng kết cuộc đời mình rằng: "Ngoài sự tự ti, tôi không có gì cả”. Đúng vậy, nếu không quyết tâm và dám nghĩ dám làm, có lẽ sẽ không có Ngô Sỹ Hồng lừng lẫy như vậy. Câu chuyện của "nữ hoàng công việc" gửi gắm thông điệp chúng ta chỉ có thể sống cuộc sống mà mình muốn chỉ khi bước đi trên đúng con đường.

Theo NetEase


https://cafef.vn/qua-khu-cuc-soc-cua-nu-tuong-microsoft-moi-hoc-het-cap-2-xuat-than-la-mot-y-ta-voi-no-nan-chong-chat-34-tuoi-tro-thanh-tong-giam-doc-voi-muc-luon-30-trieu-usd-nam-2022032221100774.chn

Thu Hà

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên