MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quan chức Fed chỉ ra động lực khiến NHTW tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất lên mức cao hơn dự đoán

07-02-2023 - 11:44 AM | Tài chính quốc tế

Quan chức Fed chỉ ra động lực khiến NHTW tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất lên mức cao hơn dự đoán

Chủ tịch Fed Atlanta - Raphael Bostic, cho biết NHTW sẽ cứng rắn hơn, tức là tăng lãi suất lên mức cao hơn, khi thị trường lao động vẫn chưa hạ nhiệt.

Chủ tịch Fed Atlanta - Raphael Bostic, mới đây nhận định rằng số liệu việc làm mạnh mẽ của tháng 1 sẽ tăng khả năng NHTW tăng lãi suất lên mức cao hơn so với dự kiến của các nhà hoạch định chính sách trước đó.

Chia sẻ với Bloomberg, ông Bostic nói rằng, nếu một nền kinh tế vẫn mạnh mẽ hơn so với mong đợi thì “điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ cần cứng rắn hơn một chút”. Ông phát biểu thêm: “Tôi cũng cho rằng điều này sẽ dẫn đến việc NHTW cần tăng lãi suất nhiều hơn những gì đã dự đoán.”

Bostic nhắc lại về ước tính của ông về mức đỉnh của lãi suất là 5,1%, đúng với mức trung bình trong dự báo của các nhà hoạch định chính sách vào tháng 12 và duy trì con số này trong suốt năm 2024. Ông cho biết, mức lãi suất cao hơn có thể sẽ được thực hiện thông qua đợt tăng 0,25% sau 2 lần nâng vừa qua, nhưng ông cũng không loại trừ khả năng tăng 0,5%.

Tâm lý của nhà đầu tư đã được cải thiện khi nhận thấy lãi suất có thể sẽ đạt đỉnh trong năm nay, ở cùng thời điểm số liệu việc làm tháng 1 cao hơn nhiều so với dự kiến. Tháng trước, nền kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm 517.000 việc làm trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuốgn 3,4% - mức thấp nhất kể từ tháng 5/1969.

Vào tuần trước, FOMC đã tăng lãi suất thêm 0,25% lên khoảng 4,5% đến 4,75%. Vào tháng 12, cơ quan này tăng lãi suất thêm 0,5% và thực hiện 4 đợt tăng 0,75% trước đó.

Chủ tịch Fed Atlanta nói rằng các quan chức Fed sẽ cần phải hiểu liệu báo cáo việc làm mới nhất có phải là “những con số bất thường” hay không. Ông cũng cho biết, FOMC có thể xem xét lại về mức tăng 0,5% nếu cần, dù đó không phải là điều mà ông dự đoán.

Ông là một trong những quan chức ủng hộ việc hạ lãi suất vào tuần trước. Bostic cho hay: “Tôi sẽ không bất ngờ nếu lãi suất trong quý này hoặc quý tiếp theo sẽ cao hơn dự đoán.” Điều mà ông tập trung là “sự mất cân bằng giữa cung và cầu”, vì nhu cầu quá lớn có thể khiến lạm phát tăng cao hơn.

Ông nói: “Điều mà chúng tôi ưu tiên là đưa lạm phát trở lại tầm kiểm soát. Và tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để đạt được mục tiêu đó.”

Bostic cho biết ngay cả sau khi tạm dừng tăng lãi suất, uỷ ban có thể lựa chọn tăng thêm nếu cần thiết. Ông trả lời phỏng vấn: “Tôi thích sự điều chỉnh, nhưng phần lớn điều này sẽ phụ thuộc vào diễn biến của nền kinh tế so với kỳ vọng của tôi.”

Chủ tịch Fed Atlanta dự đoán lạm phát sẽ ở mức thấp là khoảng 3% trong năm nay, tức là vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2%. Do đó, Fed có thể sẽ cần nâng lãi suất lên cao hơn trong thời gian dài hơn.

Ông nói: “Phải mất một thời gian nữa lãi suất mới đạt đỉnh. Và vì thế, tôi muốn đảm bảo rằng Fed đang ở đúng vị trí trước khi bắt đầu nới lỏng chính sách, bởi điều quan trọng nhất bây giờ là ổn định giá cả càng gần mục tiêu càng tốt.”

Hôm 1/2, phát biểu sau cuộc họp chính sách, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ thực hiện “một vài” đợt tăng lãi suất trước khi tạm dừng lộ trình thắt chặt.

Fed đã nỗ lực giảm mức tăng lương để phù hợp với mục tiêu lạm phát 2%. Báo cáo việc làm vào tuần trước cho thấy thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 0,3% so với tháng 12 và tăng 4,4% so với 1 năm trước, nhưng tháng trước đã được điều chỉnh cao hơn.

Trong khi các số liệu về việc làm cho thấy thị trường việc làm vẫn mạnh mẽ, thì các quan chức Fed cho biết mục tiêu của họ là giảm tốc độ tăng trưởng của Mỹ để đảm bảo áp lực giá về mức trước đại dịch.

Chủ tịch Fed Atlanta cho biết số liệu việc làm mạnh mẽ cũng cải thiện triển vọng về một cuộc hạ cánh mềm cho nền kinh tế Mỹ. Ông cho hay: “Từ lâu tôi đã nói rằng có rất nhiều động lực trong nền kinh tế và điều đó sẽ đủ để chịu tác động từ việc thắt chặt chính sách tiền tề. Theo đó, nền kinh tế có thể giúp chúng ta tránh được suy thoái.”

Tham khảo Bloomberg 

Vu Lam

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên