MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quan chức NHTW Nhật Bản nêu điều kiện tăng lãi suất trong ngắn hạn

30-05-2024 - 14:48 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) có thể tăng lãi suất nếu đồng yên giảm sâu khiến lạm phát tăng tốc, một quan chức BOJ nói.

Quan chức NHTW Nhật Bản nêu điều kiện tăng lãi suất trong ngắn hạn- Ảnh 1.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) có thể tăng lãi suất nếu đồng yên giảm mạnh khiến lạm phát tăng, ông Seiji Adachi, thành viên của BOJ, cho biết hôm thứ Tư.

“Những biến động tiền tệ ngắn hạn sẽ không dẫn đến thay đổi chính sách, nhưng ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất nếu đồng yên giảm quá mức và có tác động lớn đến tiến trình lạm phát”, ông Adachi nói.

Adachi cho biết: “Chúng ta phải tránh tăng lãi suất quá sớm. Nếu tập trung quá nhiều vào rủi ro sụt giá, lạm phát có thể tăng nhanh và khiến chúng ta phải quyết liệt thắt chặt chính sách tiền tệ về sau”.

Ông nói: “Miễn là lạm phát cơ bản tiếp tục hướng tới mức 2%, chính sách tiền tệ cần được điều chỉnh dần sao cho phù hợp với diễn biến kinh tế, giá cả và tài chính” vị quan chức BOJ nhấn mạnh, báo hiệu khả năng tăng lãi suất trong ngắn hạn.

Nhận xét của ông Adachi nhấn mạnh khả năng ngày một tăng rằng đồng yên yếu có thể tác động đến thời điểm tăng lãi suất lần kế tiếp của Nhật Bản. Một số nhà phân tích dự báo điều này có thể xảy ra ngay sau tháng Bảy.

Ông Adachi dự báo lạm phát tiêu dùng sẽ tăng tốc trở lại từ mùa hè đến khoảng mùa thu năm nay do chi phí nhập khẩu tăng và triển vọng tăng lương chắc chắn.

“Nếu đồng yên giảm nhanh và kéo dài, lạm phát tiêu dùng có thể tăng trở lại sớm hơn dự kiến. Nếu điều này xảy ra vào thời điểm mà nguy cơ lạm phát vượt mức 2%, chúng ta có thể cần phải đẩy nhanh thời điểm tăng lãi suất”, ông nói.

Đồng yên đã mất giá khoảng 10% so với đồng đô la Mỹ trong năm nay dù BOJ lần đầu tiên tăng lãi suất sau 17 năm vào tháng 3. Nguyên nhân được cho là độ chênh lệch lớn giữa lãi suất của Mỹ và Nhật Bản.

Đồng yên yếu khiến các nhà hoạch định chính sách đau đầu vì chi phí nhập khẩu tăng cao tác động đến tiêu dùng. Một cuộc khảo sát của Văn phòng Nội Nhật Bản cho biết niềm tin tiêu dùng của người dân nước này sụt giảm trong tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 5 khi giá cả tăng cao gây áp lực lên các hộ gia đình.

Yến Nguyễn

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên