MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quan chức Triều Tiên – Mỹ gặp nhau ở DMZ, Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử trở lại đường ray

28-05-2018 - 10:11 AM | Tài chính quốc tế

Phái đoàn cấp cao của Mỹ và Triều Tiên đã họp tại khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên, đưa Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un trở lại đúng hướng.

Bất chấp tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, phái đoàn Mỹ vẫn đang tiến hành chuẩn bị cho sự kiện lịch sử từng được ấn định vào ngày 12/6 tới. Hôm 27/3, Tổng thống Trump xác nhận quan chức Mỹ và Triều Tiên đang họp tại khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc gặp ở Singapore.

"Phái đoàn Mỹ đã đến Triều Tiên để thảo luận cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong Un và tôi. Tôi thực sự tin rằng Triều Tiên có những tiềm năng lớn và sẽ trở thành một đất nước mà tiềm lực tài chính và kinh tế ngày một lớn mạnh. Ông Kim đồng ý với tôi về điều này. Nó sẽ diễn ra", Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Theo báo cáo, phái đoàn Mỹ do ông Sung Kim, một người có nhiều kinh nghiệm với Triều Tiên đồng thời là cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc - người đã tham gia cuộc họp 6 bên với Bình Nhưỡng, dẫn dầu. Jeffrey Lewis, chuyên gia về chính sách hạt nhân tại Viện nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở Monterey, California, Mỹ, nhận định, sự hiện diện của ông Sung Kim cho thấy Ngoại trưởng Mike Pompeo đang rất nghiêm túc với vấn đề Triều Tiên và mong đợi đạt được hiệu quả cho Hội nghị Thượng đỉnh.

Với thông báo hôm 27/5, Tổng thống Trump đã chính thức nhắc lại việc tham dự cuộc gặp với ông Kim Jong Un. Trước đó, ông Trump chỉ để ngỏ khả năng gặp ông Kim sau khi tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên một ngày trước. Hôm 26/5, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nhấn mạnh phía Mỹ vẫn đang chuẩn bị hậu cần cho sự kiện sắp diễn ra ở Singapore.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng xác nhận "các cuộc đàm phán đang diễn ra". Heather Nauert, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết: "Chúng tôi tiếp tục chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un".

Những thông tin về cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim trở nên nhiễu loạn sau khi ông chủ Nhà Trắng đột ngột tuyên bố hủy sự kiện lịch sử với phía Triều Tiên sau khi một quan chức ngoại giao nước này chỉ trích phát biểu của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, người so sánh Triều Tiên với Libya. Phía Triều Tiên đáp lại bằng một tuyên bố thiện chí và chờ đợi sự quay lại của Mỹ, điều khiến ông Trump "suy nghĩ lại" về việc tham dự cuộc gặp.

"Chúng tôi đang có những cuộc đàm phán rất hiệu quả với Triều Tiên quanh việc khôi phục Hội nghị Thượng đỉnh, dự kiến diễn ra ở Singapore vào ngày 12/6 tới. Nếu cần thiết, cuộc gặp có thể kéo dài hơn một ngày đã định", Tổng thống Trump nhấn mạnh trong tuyên bố gần nhất.

Linh Anh

Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên