TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quản lý khối tài sản gần 8.000 tỷ sau chưa đầy 1 năm hoạt động, 2 quỹ ETF chỉ số ngành đạt hiệu quả ra sao?

Trong 8 tháng cuối năm 2020, 2 quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD và VFMVN Diamond đều đạt mức tăng trưởng xấp xỉ 70%.

Năm 2020 đánh dấu bước ngoặt lớn đối với thị trường quỹ ETF Việt Nam khi có thêm 5 quỹ ETF mới ra mắt, nâng tổng số quỹ ETF nội lên con số 7. Trong số này có 3 quỹ mô phỏng theo chỉ số VN30 được quản lý bởi SSIAM, DCVFM và Mirae Asset.

Bên cạnh những quỹ đầu tư theo các chỉ số thị trường chung như VN30, VNX50 hay VN100 thì điểm nhấn trong năm qua là việc ra mắt 2 quỹ ETF hướng đến một nhóm đối tượng cụ thể là SSIAM VNFIN LEAD (tập trung vào nhóm cổ phiếu dẫn đầu lĩnh vực ngân hàng, tài chính) và VFMVN Diamond (tập trung vào nhóm cổ phiếu kín room ngoại). Với việc liên tục thu hút được dòng tiền lớn, 2 quỹ này nhanh chóng cùng với VFM VN30 ETF trở thành 3 quỹ có quy mô lớn nhất trên thị trường.

Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD mô phỏng bộ chỉ số cổ phiếu ngành tài chính Vietnam Leading Financial Index (VNFin Lead) mới được HOSE triển khai cuối năm 2019. Đây cũng là quỹ ETF đầu tiên mô phỏng một trong ba bộ chỉ số mới của HOSE và cũng là quỹ ETF đầu tiên mô phỏng chỉ số ngành tại Việt Nam. Nhờ bao gồm những cổ phiếu ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm lớn hiện đã hết room, Quỹ được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và thực hiện đầu tư để có thể sở hữu gián tiếp các cổ phiếu này.

Đi vào hoạt động ngay trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, SSIAM VNFIN LEAD đã mất tới hơn 31% khi kết thúc tháng 3/2020. Tuy nhiên quỹ đã kết thúc năm 2020 với mức tăng trưởng 35,6% - cao hơn nhiều so với mức tăng 14% của VN-Index. Giá trị tài sản ròng của Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD tại thời điểm cuối năm 2020 đã đạt 1.102 tỷ đồng.

VFMVN Diamond ETF có phần thuận lợi hơn SSIAM VNFIN LEAD khi đi vào hoạt động từ cuối tháng 4/2020 sau khi thị trường đã giảm khá sâu do tác động của Covid-19; do vậy quỹ có được mức tăng trưởng lên đến xấp xỉ 70%.

Nếu cùng tính từ ngày 22/4/2020 khi VFMVN Diamond ETF đi vào hoạt động đến hết năm 2020 thì SSIAM VNFIN LEAD cũng có mức tăng trưởng xấp xỉ 70% so với mức tăng 44% của VN-Index và 50% của VN30.

Các cổ phiếu chủ chốt trong danh mục của chỉ số VN Diamond gồm có FPT, MWG, TCB, VPB, MBB… còn của VNFIN LEAD là VPB, TCB, MBB, VCB, STB… Đây đều là những cổ phiếu lớn, thanh khoản cao có tính chất dẫn dắt xu hướng thị trường.

Quản lý khối tài sản gần 8.000 tỷ sau chưa đầy 1 năm hoạt động, 2 quỹ ETF chỉ số ngành đạt hiệu quả ra sao? - Ảnh 1.

Tỷ trọng của từng cổ phiếu thành phần theo danh mục chứng khoán cơ cấu

Mức tăng trưởng ấn tượng trong năm ngoái nên các quỹ ETF nói chung tiếp tục hút lượng vốn trị giá hàng nghìn tỷ đồng trong tháng 1/2021. Với việc dòng tiền chảy mạnh vào 2 quỹ ETF chỉ số ngành thì đến cuối tháng 1/2021, tổng tài sản của 2 quỹ này đã lên đến gần 8.000 tỷ đồng, xấp xỉ với quy mô của 3 quỹ ETF dựa trên chỉ số VN30.

Tại thời điểm cuối tháng 1/2021, số lượng chứng chỉ quỹ SSIAM VNFIN LEAD đã tăng thêm 38% so với thời điểm cuối năm ngoái; còn VFMVN Diamond và VFMVN30 cũng tăng thêm lần lượt 23% và 11%. Phần lớn dòng vốn này đến từ nhà đầu tư nước ngoài. Đáng chú trong giai đoạn thị trường điều chỉnh mạnh gần đây, dòng tiền vẫn được rót vào mạnh. Dữ liệu từ VSD cho thấy chỉ trong 2 ngày 22-25/1, có đến 20,5 triệu chứng chỉ quỹ VNFIN LEAD đã được phát hành khi mức định giá của nhóm cổ phiếu đã trở nên rẻ hơn đáng kể so với giai đoạn trước.

Trường An

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên