MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quan niệm về thời gian tạo nên sự khác biệt: Giữ tư duy thời gian theo kiểu người nghèo thì mãi mãi nghèo mà thôi!

25-05-2020 - 08:56 AM | Sống

Thành tựu của một người nằm ở cách phân bố thời gian và thái độ đối với thời gian.

01

Trong cuộc sống, không có điều gì vừa làm một lần đã có kết quả tốt nhanh chóng. Bất cứ điều gì trông rạng rỡ, cũng đều có giọt mồ hôi mà bạn không thể tưởng tượng được. Bạn không muốn ra ngoài, không muốn ra khỏi giường mặc thời gian trôi đi đâu thì trôi, đó là sai lầm lớn nhất mà bạn đang gặp phải lúc này. Đừng cứ luôn miệng bảo đây không phải vấn đề lớn, và bên ngoài cũng có nhiều người như tôi, tôi không phải là hiếm. Nhưng thực tế, cuộc sống vẫn ban tặng cho những người biết quý trọng thời gian, duy trì thói quen tốt một cuộc sống tốt đẹp hơn những người vô tổ chức, lười biếng và lãng phí thời gian.

Có một quan điểm như sau: Thời gian rất công bằng, dù là doanh nhân hay người bình thường, mỗi người đều có 24 tiếng như nhau. Sự khác biệt giữa giàu và nghèo không nằm ở quỹ thời gian của tôi ngắn hơn của anh, mà là thái độ đối với thời gian và phương pháp sử dụng thời gian của ai ưu việt hơn ai mà thôi.

Người nghèo coi thời gian của họ như một món hàng tiêu dùng. Họ dành thời gian cho những thứ không liên quan đến tương lai, chẳng hạn như mua sắm, trò chuyện, tán dóc vô bổ tại các quán trà sữa hay trà chanh và xem các chương trình truyền hình khác nhau thay vì cố học thêm một ngôn ngữ hay một kĩ năng nào đó. Khi hết quỹ thời gian mà chẳng tạo ra được giá trị gì, họ mới nhận ra rằng mình vừa lãng phí cả một ngày dài.

Người giàu thì lại khác. Họ coi thời gian là tài sản và họ là bậc thầy của  việc quản lí thời gian. Người giàu thường dành thời gian của họ để bổ sung kiến thức, học hỏi và phát triển bản thân, tạo ra nhiều mối quan hệ hơn và cải thiện khả năng của chính mình. Càng ngày, họ càng xử lí công việc nhanh, triệt để và hiệu quả. Vì vậy, quỹ thời gian của họ dường như dư dả hơn và họ trở nên nhàn nhã hơn.

Quan niệm về thời gian tạo nên sự khác biệt: Giữ tư duy thời gian theo kiểu người nghèo thì mãi mãi nghèo mà thôi! - Ảnh 1.

02

Bạn bè xung quanh tôi thường than thở rằng bởi vì trình độ không cao nên khi gặp cấp trên hay những người ưu tú hơn mình, họ thấy tự ti, mặc cảm và không dám hé môi nói chuyện. Đối mặt với tình huống này, trước tiên tôi thường hỏi: "Bạn thường dùng thời gian rảnh để làm gì?"

Có người trả lời rằng: "Đánh trận trong game, xem phim truyền hình, lướt Facebook, rep tin nhắn bạn bè... cho qua thời gian thôi!". Nghe câu trả lời, tôi liền hiểu ra: Kết quả anh ta có được hôm nay là chuyện hiển nhiên.

Thành tựu của một người nằm ở cách phân bố thời gian và thái độ của anh ta với thời gian.

Chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng thời gian là để dùng thôi và việc dùng nó để xem phim hay đầu tư vào học tập thì không tạo ra sự khác biệt trong thời gian ngắn hạn. Nhưng sau một thời gian, bạn sẽ thấy rằng giữa một người bỏ thời gian và công sức để học và một người suốt ngày lướt mạng xem phim sẽ cho kết quả rất khác nhau. Bởi vì thời gian được sử dụng vào chỗ nào thì kết quả sẽ như thế đó.

03

Để tận dụng tốt thời gian, trước tiên chúng ta phải có thái độ đúng đắn đối với thời gian: làm chủ thời gian. Lập kế hoạch hợp lý và sắp xếp thời gian, thay vì luôn bị thời gian xua đuổi, thúc ép. Dưới đây là một vài cách giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả hơn.

Trước hết, hãy ưu tiên làm việc khẩn cấp và quan trọng trước rồi đến các công việc ít quan trọng hơn.

Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hiệu suất và năng suất. Hãy ưu tiên làm những việc này trước, ví dụ như hoàn thành dự án, gặp khách hàng, sales, tiếp thị sản phẩm… vì đó là nguồn thu nhập nuôi sống bạn. Ngoài ra, các thành viên trong nhóm và khách hàng đã giúp bạn hoàn thành phần lớn dự án và đạt kết quả tốt thì nên ưu tiên hơn những người bạn "khi cần thì nhắn tin, khi không cần thì  lặng thinh". Khi tất cả những điều khẩn cấp và quan trọng đã được xử lý, bạn có thể làm một việc không khẩn cấp và không quan trọng.

Quan niệm về thời gian tạo nên sự khác biệt: Giữ tư duy thời gian theo kiểu người nghèo thì mãi mãi nghèo mà thôi! - Ảnh 2.

Sẵn sàng kế hoạch cho ngày mới ngay từ hôm trước

Mỗi sáng đến nơi làm việc, bạn phải đối mặt với một đống công việc ngổn ngang và phức tạp khiến bạn không biết phải bắt đầu từ đâu. Đừng để bản thân tiếp tục rơi vào tình cảnh ấy bằng cách lên kế hoạch cho ngày mới của bạn ngay từ hôm trước.

Hãy liệt kê các việc cần làm ngày mai ra một tờ giấy hay thẻ ghi chú của bạn. Việc lập danh sách các công việc cần thực hiện và xác định thứ tự ưu tiên trước sẽ giúp bạn giảm thiểu những thay đổi vào phút cuối, giảm sự gấp rút và thất vọng. Đồng thời, nó giúp bạn tăng cơ hội hoàn thành những gì quan trọng nhất và cho phép bạn bắt đầu một ngày mới với sự tích cực và hiệu quả.

Dành thời gian tận hưởng cuộc sống thay vì đâm đầu vào chiếc smartphone 24/24

Ngày nào cũng làm, xem và nghe những điều tương tự nhau khiến bạn cảm thấy thời gian của mình như trôi lướt qua từ ngày này sang ngày khác. Việc không cảm nhận được giá trị của mỗi ngày trôi qua thực sự là một điều đáng tiếc. Đừng tự nhốt mình chỉ ở chỗ làm, chỗ ở và chiếc smartphone.

Hãy dành thời gian để tạo ra những trải nghiệm mới và làm cuộc sống của bạn trở nên phong phú và ý nghĩa hơn. Khi bạn cảm thấy mỗi ngày của mình có thêm giá trị và nhiều điều mới mẻ thì đó cũng là một thành công rất lớn trong việc quản lý thời gian.

Mặc dù cuộc sống là tàn nhẫn, nhưng cuộc sống vẫn công bằng cho những ai biết chăm chỉ, quý trọng thời gian và mạnh dạn thay đổi để tốt hơn. Bạn cũng có thể làm được, nếu bạn thay đổi bản thân mình ngay từ hôm nay.

Theo Tịnh Kỳ

Báo Dân sinh

Trở lên trên