MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quận Thanh Xuân yêu cầu chủ nhà trọ, chủ chung cư mini có phương án di chuyển xe điện khỏi nhà

22-09-2023 - 10:35 AM | Xã hội

"Quận Thanh Xuân yêu cầu chủ chung cư mini, nhà trọ cao tầng cho thuê rà soát phương án PCCC. Đồng thời, có phương án di chuyển toàn bộ xe máy, xe đạp điện khỏi các chung cư mini và nhà trọ nhằm bảo đảm an toàn", ông Võ Đăng Dũng, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân thông tin.

Chiều 21/9, Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức giao ban trực tuyến quý III/2023 với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã về một số nội dung quan trọng liên quan đến kinh tế - xã hội và đời sống dân sinh.

Hội nghị họp bàn nhiều nội dung, trong đó có vấn đề tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH).

Thay mặt Thường trực Thành ủy, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong truyền đạt nội dung Chỉ thị số 25-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy vừa ban hành ngày 20/9 với 7 nội dung trọng tâm trong công tác PCCC.

Tại hội nghị, đại diện các địa phương, đơn vị cũng đã nêu nhiều ý kiến nhằm nâng cao năng lực PCCC và CNCH. Ông Lê Tuấn Định, Chủ tịch UBND quận Đống Đa khẳng định, quận sẽ quyết liệt triển khai công tác tổng kiểm tra, rà soát 100% các cơ sở kinh doanh cho thuê trọ, chung cư mini. Đồng thời, tập huấn kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng thoát hiểm và hướng dẫn các hộ dân sinh sống tại các chung cư mini tự trang bị các thiết bị cứu nạn tại gia đình.

Quận Thanh Xuân yêu cầu chủ nhà trọ, chủ chung cư mini có phương án di chuyển xe điện khỏi nhà - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Ông Võ Đăng Dũng, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, quận đã thành lập 2 đoàn kiểm tra với 14 tổ thực hiện rà soát khoảng 1.900 chung cư mini và nhà trọ cao tầng cho thuê trên địa bàn. Quận cũng sẽ gắn trách nhiệm người đứng đầu, tổ chức cơ quan đơn vị để xem xét trách nhiệm nếu để xảy ra cháy, nổ.

Ngoài ra, quận đã yêu cầu chủ đầu tư các chung cư mini, nhà cao tầng cho thuê rà soát trang thiết bị PCCC. Đồng thời, có phương án di chuyển toàn bộ xe máy, xe đạp điện khỏi các chung cư mini và nhà trọ cho thuê nhằm bảo đảm an toàn PCCC.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho rằng, gần đây, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn vẫn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Đặc biệt, vụ cháy xảy ra đối với nhà ở nhiều căn hộ tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, các cấp ủy, chính quyền các cấp nắm vững yêu cầu, ý nghĩa, tầm quan trọng và nội dung của Chỉ thị 25 và những công việc phải làm. Đồng thời, xác định rõ đây là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị, coi đây là cơ sở quan trọng để các cấp, các ngành tổ chức thực hiện.

Quận Thanh Xuân yêu cầu chủ nhà trọ, chủ chung cư mini có phương án di chuyển xe điện khỏi nhà - Ảnh 2.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị

"Cấp ủy, chính quyền các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện gắn chặt công tác PCCC và CHCN với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị. Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm, “buông lỏng” trong quản lý, cấp phép xây dựng, PCCC và CNCH và để xảy ra cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng", Phó Bí thư Nguyễn Thị Tuyến nói.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu cơ quan, đơn vị nào không làm tốt công tác quản lý, cấp phép xây dựng, PCCC để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản nghiêm trọng thì lãnh đạo đơn vị đó phải chịu trách nhiệm.

Đồng thời yêu cầu, sớm nghiên cứu và có các giải pháp hiệu quả hơn để hướng dẫn cho người dân kỹ năng ứng phó với các tình huống khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị UBND thành phố chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp Công an thành phố trong công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá lại điều kiện, tiêu chuẩn, khả năng PCCC ở tất cả các lĩnh vực, các công trình. Đặc biệt là ở các khu chung cư cao tầng, khu đông dân cư, chung cư mini, cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư, chủ sở hữu, chủ quản lý, chủ hộ sản xuất, kinh doanh khắc phục tồn tại hạn chế về PCCC và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

Theo Thanh Hiếu

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên