MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quản trị dữ liệu là vấn đề sống còn trong xu hướng số của ngành ngân hàng

29-09-2020 - 13:20 PM | Tài chính - ngân hàng

"Chuyển đổi mô hình hoạt động theo xu hướng số, quản lý dữ liệu thông minh trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính là yêu cầu cấp thiết" – Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh khẳng định.

Dữ liệu và quản trị dữ liệu đang ngày càng có vai trò vô cùng quan trọng đối với mọi tổ chức trong nền kinh tế. Đối với ngành ngân hàng tài chính, một trong những ngành sở hữu khối lượng dữ liệu lớn, cũng là ngành đi đầu trong hành trình chuyển đổi mô hình hoạt động theo xu hướng số thì quản trị dữ liệu trở thành vấn đề sống còn. 

Tại Hội thảo "Quản lý dữ liệu thông minh trong lĩnh vực ngân hàng" sáng nay (29/9), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Kim Anh cho rằng, trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, dữ liệu có thể trở thành tài nguyên mới cho phát triển kinh tế toàn cầu, dữ liệu ngày nay còn được ví như dầu mỏ mới. 

"Chuyển đổi mô hình hoạt động theo xu hướng số, quản lý dữ liệu thông minh trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính là yêu cầu cấp thiết" – Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh khẳng định. 

Phó thống đốc Nguyễn Kim Anh cũng cho biết, đã có 50% các ngân hàng xây dựng Kho dữ liệu tập trung (Data warehouse), 27% đã xây dựng các Hồ dữ liệu (Data lake) để thu thập dữ liệu thô đến từ các điểm tiếp xúc số, khoảng 50% các ngân hàng đã ứng dụng phân tích dữ liệu để tối ưu hóa quy trình vận hành, tăng hiệu quả hoạt động, quản trị rủi ro,...

Tuy nhiên theo đánh giá chung, quá trình xây dựng hệ thống quản trị dữ liệu cũng đang gặp phải nhiều khó khăn và thách thức như: có rất nhiều loại dữ liệu trong hệ thống; logic nghiệp vụ phức tạp; nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu, khuôn khổ pháp lý hỗ trợ công tác khai thác dữ liệu lớn, đảm bảo an toàn, bảo mật dữ liệu cho khách hàng…

“Để có thể phát huy được lợi thế của mình trong việc sở hữu khối lượng lớn về dữ liệu, giữ vai trò tiên phong trong hành trình chuyển đổi mô hình hoạt động theo xu hướng số, quản lý dữ liệu thông minh trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính đã trở thành một yêu cầu cấp thiết, thu hút sự quan tâm của các nhà quản lý, nhà khoa học, các tổ chức tín dụng, các công ty công nghệ tài chính (Fintech) và các công ty công nghệ lớn (Bigtech)”, ông Kim Anh nhấn mạnh. 

Thu Thuỷ

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên