HỎI THẲNG ĐÁP THẬT - Chiến lược lấy lòng khách hàng khôn khéo của McDonald’s (P1)
“Minh bạch là cách PR hiệu quả nhất”.
- 13-05-2014McDonald's Bến Thành dùng băng chuyền mang đồ ăn cho khách
- 04-04-2014McDonald's tuyển người già làm việc cùng cháu chắt
- 24-02-2014CEO McDonald’s: McDonald's không hề đến chậm tại Việt Nam
- 17-02-2014Mục sở thị quy trình chế biến gà McNuggets của McDonald's
- 07-02-2014Rò rỉ giá bán của McDonald's Việt Nam
- 06-02-2014McDonald's và chuyện...ăn chay
Đối mặt với hàng loạt những tin đồn không hay về việc xuất hiện chất lạ trong đồ ăn, Big Mac đã công bố chiến dịch truyền thông xã hội nhằm trả lời mọi thắc mắc của khách hàng về đồ ăn, quá trình chế biến, quy trình chọn lựa nguyên vật liệu… của hãng nhằm chứng minh sự minh bạch.
Chiến dịch đã mang lại cái nhìn mới cho thực khách về McDonald's như một doanh nghiệp kinh doanh minh bạch, đặt lợi ích của người tiêu dùng lên hàng đầu. Đúng như một câu nói giới marketing vẫn truyền miệng: “Minh bạch là cách PR hiệu quả nhất”.
Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến, được nhiều khách hàng quan tâm nhất gửi đến cho McDonald’s và câu trả lời của hãng.
McDonald’s sử dụng trứng gà công nghiệp hay trứng gà nuôi?
Để trả lời thắc mắc này, đại diện McDonald’s Úc khẳng định: “Các cửa hàng của chúng tôi đều sử dụng trứng gà được nuôi trong lồng. Nó không chỉ cho ra loại trứng tốt nhất mà còn có giá thành rẻ nhất, giúp chúng tôi luôn giữ được mức giá bán hấp dẫn đối với mỗi loại đồ ăn”.
Đại diện hãng cũng cho biết thêm: “Mục tiêu của chúng tôi là mang lại cho khách hàng chất lượng và giá trị sản phẩm tốt nhất”.
Tại sao món gà McNugget lại chứa chất chống tạo bọt?
Tin đồn về chất lạ xuất hiện trong đồ ăn của McDonald’s xuất hiện tại cửa hàng của hãng ở chi nhánh Canada. Ngay lập tức, người đại diện đã lên tiếng phủ nhận: “Dầu ăn dùng để chiên xào trong các nhà hàng của chúng tôi chứa một lượng nhỏ chất phụ gia có tên gọi là dimethlypolysiloxane. Tác dụng của nó là ngăn cản việc dầu bị sôi quá mức và bắn ra ngoài.
Ngoài ra, chất này còn được dùng trong một số sản phẩm phi thực phẩm điển hình là mỹ phẩm nhưng với thành phần khác. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiểu nhầm không đáng có này”.
McDonald’s Mỹ có nhập khẩu thịt bò từ các nước khác hay không?
Trả lời cho câu hỏi này, McDonald’s khẳng định: “Hầu hết thịt bò sử dụng trong nhà hàng McDonald’s tại Mỹ đều được lấy từ các nhà cung cấp địa phương. Tuy nhiên, vẫn có một lượng rất nhỏ, không đáng kể được nhập khẩu từ Úc và New Zealand để gia tăng số lượng nhà cung cấp của chúng tôi”.
Khoai tây chiên McDonald’s liệu có làm từ 100% khoai tây?
Để trả lời câu hỏi này, đại diện McDonald’s thậm chí đã tung ra một đoạn clip ghi lại quá trình chế biến khoai tây của mình. Đoạn video cho thấy, sau khi khoai tây được thu hoạch từ các trang trại, chúng được chuyển đến nhà máy chế biến. Tại đây, chúng được gọt vỏ, cắt thành miếng và chiên qua một lượt trước khi được chuyển đến các nhà hàng của hãng.
Mario Dupuis, người quản lý sản xuất cho McCain, một nhà cung cấp khoai tây chiên cho McDonald tại Canada cho biết thêm: “Việc chiên qua khoai tây nhằm mục đích loại bỏ chất đường tự nhiên có trong củ này, để sau khi được chiên lại tại các nhà hàng, khoai tây có được màu sắc đẹp nhất”.
Ngoài ra, hãng này cho biết còn có một số thành phần, chất phụ gia được sử dụng nhằm đảm bảo độ tươi ngon của sản phẩm trong quá trình vận chuyển. Và hãng đã không ngần ngại công bố danh sách đầy đủ các thành phần tạo nên món khoai tây chiên gồm: Khoai tây, dầu thực vật (dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu đậu tương), dextrose, natri axit pyrophosphate (chất duy trì màu), muối .
Phomat của McDonald’s có 1% là nhựa?
Nicole Thornton, quản lý McDonald tại Sydney, Australia khẳng định: “Phomat được sử dụng trong các nhà hàng của chúng tôi 100% tự nhiên, những lời đồn về việc chứa nhựa là hoàn toàn bịa đặt. Nếu độ mềm, mịn của phomat khiến bạn bất ngờ thì tôi có thể giải thích rằng đó là bởi quy trình bảo quản thông minh của chúng tôi. Phomat ban đầu được làm nóng sau đó được rải lên trên bề mặt một số thành phần khác như sữa, bơ và chất nhũ hoá khiến nó trở nên hết sức mềm mịn”.
Các thành phần cụ thể của phomat được McDonald’s công khai gồm: sữa, kem, nước, pho mát, natri citrat, và 2 % muối, acid citric, natri phosphat, acid sorbic (chất bảo quản), axit lactic, axit acetic, enzyme, natri pyrophosphate và lecithin đậu nành.
Các đồ ăn nhẹ của McDonald’s có sử dụng mỡ lợn hay không?
Jonathon Pitt, chủ sở hữu nhượng quyền thương mại của McDonald ở Queensland, Úc cho biết: “Đây là một trong những câu hỏi mà rất nhiều khách hàng thắc mắc. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định, mọi đồ ăn nhẹ trong các cửa hàng McDonald’s không sử dụng mỡ lợn. Các nguyên vật liệu chính gồm: sữa, kem, đường, vani…”.
McDonald’s sử dụng những bộ phận nào của gà để chế biến đồ ăn?
Đại diện McDonald’s Canada trả lời: “Chúng tôi không dùng hết cả con gà để chế biến thức ăn. Các bộ phận được sử dụng gồm: đùi gà, ngực, da và một số phần thịt mềm khác”.
Trứng sử dụng trong các món ăn có được McDonald’s chế biến trực tiếp ngay tại các nhà hàng hay không?
Trứng được sử dụng để chế biến món Egg McMuffin được chế biến trực tiếp tại các nhà hàng. Tuy nhiên, ví dụ như món Urrito McDonald cần đến những miếng trứng cuộn dài thì được chế biến sơ qua tại các nhà máy, đông lạnh và sau đó gửi tới các cửa hàng.
>> Mục sở thị quy trình chế biến gà McNuggets của McDonald's
Phong Linh