MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhân viên Apple từng rất sợ ‘đụng mặt’ Steve Jobs, tại sao?

30-06-2014 - 10:44 AM |

Bất cứ khi nào gặp nhân viên, Steve Jobs đều đưa ra câu hỏi: "Bạn đang làm gì vậy?"

Cựu đồng sáng lập Apple là Steve Jobs từng được biết đến là “cha đẻ” nhiều chuẩn mực rất cao đối với nhân viên về phong cách làm việc, thiết kế cũng như sản xuất sản phẩm.

Một trong những tiêu chuẩn cao nhất yêu cầu nhân viên Apple phải luôn luôn sáng tạo, làm việc chăm chỉ và luôn trong tư thế sẵn sàng. Theo những lời kể lại của nhân viên, những giá trị này được Steve Jobs hết sức đề cao và luôn tuân thủ nghiêm ngặt.

David Black, người từng làm việc tại Apple gần 12 năm đã chia sẻ với tờ BusinessInsider về những câu chuyện khó quên về nhà lãnh đạo Steve Jobs được chứng kiến tại Apple.

Trong quá trình làm việc tại Apple, Black nắm giữ nhiều vị trí khác nhau, từ kỹ sư tư vấn Java và WebObjects cho đến phụ trách quản lý mảng marketing thị trường châu Á làm việc tại Bắc Kinh… Hiện tại anh đang điều hành công ty DB3 Inovation.

Chia sẻ về quá trình làm việc tại đây, anh nói: “Dù làm việc khá lâu nhưng tôi ít có cơ hội được tiếp xúc trực tiếp với Jobs. Tuy nhiên, qua thời gian cũng như quan sát của cá nhân, tôi có thể thấy được rõ ảnh hưởng của ông ấy tới toàn bộ nhân viên, cũng như những suy nghĩ thật sự của nhân viên về ông ấy”.

Một trong những điều đầu tiên tôi được dạy khi bước chân vào làm việc tại Apple là chuẩn bị câu trả lời cho câu hỏi: “Bạn đang làm gì vậy?”. Một nhân viên kinh doanh mà tôi biết cùng làm việc tại Apple đã kể lại rằng. Một lần, khi anh ấy bước vào thang máy và chuẩn bị đi ra khỏi văn phòng. Tình cờ Jobs cũng có trong thang máy đó, và anh bạn tôi phải “bất đắc dĩ” đối mặt trực tiếp với ông ấy. Sau đó, Jobs hỏi, ngày hôm nay anh đã làm những gì? Anh bạn tôi trả lời: “Tôi đã bán phần mềm cả ngày”.

Một trường hợp khác khi Jobs gặp nhân viên thực tập tại Apple và đặt câu hỏi tương tự: “Bạn đang làm gì vậy?”. Người sinh viên thực tập này trả lời: “Tôi đang làm các thủ tục bảo hiểm chất lượng cho một sản phẩm”. Jobs sau đó hỏi lại: “Vậy tại sao bạn lại đang đi xuống, bạn nên quay trở lại làm việc”. Người sinh viên sau đó mặt tái nhợt. Nhưng thật bất ngờ, Jobs nói: “Tôi chỉ đùa thôi mà”.

“Thực tế, đó chỉ là một thử thách nhỏ Jobs dành cho nhân viên, ông ấy làm thế mọi lúc, mọi nơi khi gặp nhân viên. Đây chỉ là một cách để Jobs đánh giá phản ứng của nhân viên với những câu nói bất ngờ. Nó không phải là trò đùa, nó là biểu hiện của sức mạnh”,  Black nói.

Cũng chính bởi lý do này, khi Jobs ngồi tại nhà ăn, hầu hết các nhân viên gần đó sẽ kết thúc bữa ăn của mình chỉ 15-20 phút sau đó. Không có ai dám ngồi cạnh ông ấy. Lý do đơn giản chỉ là họ đều chưa chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc gặp gỡ hoặc nói chuyện có thể diễn ra sau đó với Jobs.

>> Steve Jobs và 7 nguyên tắc thành công

Vân Đàm

vandoan

BusinessInsider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên