Quảng cáo “hớ” của Vinacafé Biên Hoà: Đây không phải lần đầu "ông chủ" làm như vậy
Thông điệp “Từ 1/8 trong mỗi ly cà phê từ Vinacafé là cà phê nguyên chất” dường như là quảng cáo “hớ” nhất trong lịch sử ngành cà phê hoà tan Việt Nam. Nhưng nhìn lại, đây không phải lần đầu “ông chủ" của Vinacafé làm như vậy.
- 10-08-2016Câu quảng cáo "lỗi" của Vinacafe hay chiến lược Tái định vị thương hiệu và vai trò của ngòi bút
- 29-07-2016Masan Group: Lãi ròng 1.034 tỷ đồng trong 6 tháng, 2/3 doanh thu đến từ bán cám
- 02-07-2016Acecook, Masan, Asia Foods chắc hẳn phải rất lo lắng bởi người Việt đang cảm thấy "hoang mang" với mì gói
- 13-12-2015Vinacafe Biên Hòa: 9 tháng lãi ròng 91 tỷ đồng, giảm 64% so với cùng kỳ
Masan là một trong những ông lớn chịu chi cho quảng cáo. Năm 2015, chi phí quảng cáo và khuyến mãi của Masan đạt 2.350 tỷ đồng, tăng 1.036 tỷ đồng, tương ứng 79% so với 2014. Sang quý 1/2016, chỉ tiêu này của Masan là 647,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, không phải cứ chi nhiều tiền cho quảng cáo thì sẽ đạt hiệu quả tốt, slogan mới đây của Vinacafé là một minh chứng. Và nếu nhìn lại, trong quá khứ, Masan đã nhiều lần vấp phải vấn đề này.
Một trong những chiêu quảng cáo của Masan là đánh vào tâm lý sợ hãi của người tiêu dùng. Còn nhớ khi người tiêu dùng Việt Nam cảnh giác hơn với bột ngọt, Masan đã tung ra quảng cáo Chinsu “hạt nêm không bột ngọt”. Tuy nhiên, quảng cáo này đã nhanh chóng bị "bóc mẽ" khi mẫu hạt nêm này được đưa đi kiểm nghiệm tại Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM. Kết quả là Chinsu không chứa bột ngọt mà chứa bột...siêu ngọt.
Cũng mang nhãn hiệu Chinsu, nước mắm Chinsu được Masan quảng cáo là “hảo hạng”. Hảo hạng nhưng độ đạm trong nước mắm Chinsu chỉ là 12 độ, trong khi tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5107:2003 thì nước mắm trên 25 độ mới là thượng hạng, trên 30 độ mới là đặc biệt.
Lĩnh vực mỳ tôm của Masan cũng không chịu kém cạnh về những scandal quảng cáo. “Mỳ Tiến Vua - Mỳ vì sức khỏe”, “Mỳ Tiến Vua không sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, không chứa Transfat (loại chất béo gây chứng đột quỵ, đau tim và bệnh mạch vành) xuất hiện liên tục trên truyền hình khiến người tiêu dùng đặt trọn niềm tin cho sản phẩm này. Thế nhưng qua kiểm nghiệm, Mỳ Tiến Vua được xác định là có Transfat.
Hay như mỳ Omachi được quảng cáo là “làm từ khoai tây, không lo bị nóng” được cho là khắc phục được nhược điểm của các loại mỳ ăn liền khác khi kiểm nghiệm ra thì người tiêu dùng cũng lại được phen té ngửa khi Omachi chỉ có vẻn vẹn 5% khoai tây.