TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quảng Nam kêu gọi hỗ trợ “giải cứu” mực khơi khô

04-07-2019 - 18:00 PM | Thị trường

Quảng Nam kêu gọi hỗ trợ “giải cứu” mực khơi khô

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các cơ quan Trung ương liên quan xem xét, hỗ trợ đàm phán với bộ ngành, hải quan Trung Quốc để sản phẩm mực khơi khô của tỉnh được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, hướng dẫn cách thức, các yêu cầu cụ thể để sản phẩm mực khơi khô có thể xuất khẩu vào Trung Quốc theo đường chính ngạch.

Ngày 4-7, trao đổi với phóng viên CAND, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết đã ký công văn gửi Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản về việc đề nghị hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm mực khơi khô trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Mực khơi khô là sản phẩm chính của nghề câu mực khơi và chụp mực khơi của tỉnh Quảng Nam, với tổng sản lượng khai thác hằng năm khoảng 5.000 tấn. Tỉnh Quảng Nam hiện có 67 tàu cá hoạt động nghề câu mực khơi với khoảng 3.000 lao động.

Theo ông Lê Trí Thanh, trước đây, sản phẩm mực khơi khô được thương lái thu mua, xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch; một lượng nhỏ hơn được xuất khẩu sang Thái Lan. Do đó, lâu nay việc tiêu thụ sản phẩm mực khơi khô không bị chi phối, ràng buộc bởi các quy định về thương mại giữa các nước xuất khẩu và nhập khẩu sản phẩm này.

Quảng Nam kêu gọi hỗ trợ “giải cứu” mực khơi khô - Ảnh 1.

Ngư dân Quảng Nam lao đao vì mực khơi khô không tiêu thụ được.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Trung Quốc yêu cầu việc nhập khẩu một số sản phẩm nông nghiệp, trong đó có sản phẩm mực khơi khô phải theo đường chính ngạch, nên tình hình tiêu thụ sản phẩm mực khơi khô của các tàu cá không được thuận lợi như trước.

Theo phản ánh của các thương lái, các thương nhân Trung Quốc vẫn có nhu cầu cao nhập hàng mực khơi khô của Việt Nam, nhưng Hải quan Trung Quốc không thông quan do chưa đáp ứng được các yêu cầu của Trung Quốc.

Hiện nay, số lượng mực khơi khô đang tồn đọng tại cảng An Hòa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam khoảng 1.000 tấn và có thể tiếp tục tăng lên trong thời gian tới do các tàu câu mực khác kết thúc chuyến biển, cập bến.

Điều đáng lo ngại là sản phẩm mực khơi khô của các tàu cá đang được chứa tại các hầm tàu, nếu kéo dài thời gian sẽ không đảm bảo các yêu cầu về bảo quản nên có thể giảm chất lượng, giá bán sẽ thấp, thậm chí có thể không tiêu thụ được.

Để hỗ trợ ngư dân sớm tiêu thụ được lượng mực khơi khô đang tồn đọng trước mắt và có giải pháp về lâu dài nhằm giúp ngư dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, tiếp tục vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các cơ quan Trung ương liên quan xem xét, hỗ trợ đàm phán với bộ ngành, hải quan Trung Quốc để sản phẩm mực khơi khô của tỉnh được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, hướng dẫn cách thức, các yêu cầu cụ thể để sản phẩm mực khơi khô có thể xuất khẩu vào Trung Quốc theo đường chính ngạch.

Theo Ngọc Thi

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên