MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quảng Ngãi và Bình Định: Sạt lở kinh hoàng, nhiều nơi bị chia cắt

01-12-2020 - 20:28 PM | Xã hội

Quảng Ngãi và Bình Định: Sạt lở kinh hoàng, nhiều nơi bị chia cắt

Sau trận sạt lở với hàng ngàn khối đất đá đổ xuống, chính quyền Quảng Ngãi đã di dời toàn bộ người dân đến nơi an toàn. Trong khi đó, nhiều nơi thuộc tỉnh Bình Định cũng bị chia cắt vì ngập sâu

Ngày 1-12, ông Đỗ Thanh Vượt, Chủ tịch UBND xã Sơn Long, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi), cho biết trên địa bàn vừa xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại khu dân cư A Nhoi 2 (khu tái định cư Thủy điện Đắk Đrinh, thuộc thôn Mang Hin, xã Sơn Long).

Quảng Ngãi và Bình Định: Sạt lở kinh hoàng, nhiều nơi bị chia cắt - Ảnh 1.

Sạt lở tại khu dân cư A Nhoi 2, xã Sơn Long tối 30-11. Ảnh: T.Vượt

"Vụ sạt lở trên xảy ra vào tối 30-11 tại khu vực tuyến đường nhánh N1 từ khu dân cư A Nhoi 2 đi UBND xã Sơn Long. Lượng đất đá sạt lở khoảng 3.000m3 tràn xuống lòng đường, đe dọa tính mạng của người dân ở khu vực này, xe cộ cũng không thể lưu thông được. 8 căn nhà của người dân phía trên khu tái định cư có nguy cơ bị sạt lở bất cứ lúc nào", ông Vượt nói.

Hiện trường vụ sạt lở

Cũng theo ông Vượt, ngay trong sáng1-12, chính quyền địa phương đã vận động và di dời khẩn cấp 8 hộ dân với 36 nhân khẩu đến nơi trú ẩn an toàn.

Ngoài ra, tại tuyến đường Trường Sơn Đông đoạn đi qua địa bàn xã Sơn Long tiếp tục phát sinh 2 điểm sạt lở mới. Trong đó, tại Km170+00, khu dân cư Ra Lin (thôn Mang Hin, xã Sơn Long), đất, đá tràn lấp rãnh dọc và cả mặt đường, với khối lượng bồi lấp khoảng 150m3.

Tại Km174+950, địa phận khu dân cư A Xăng (thôn Tà Vay, xã Sơn Long) bị sạt lở và đứt gãy mặt đường 12m. Tất cả những vị trí này hiện xe cộ đều không thể lưu thông.

* Cùng ngày, nước lũ từ thượng nguồn ào ạt đổ về gây chia cắt nhiều đoạn trên Tỉnh lộ DT 640 nối từ trung tâm huyện Tuy Phước đến các xã khu Đông, như Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hoà, Phước Thắng, huyện Tuy Phước và các xã Cát Tiến, Cát Chánh, Cát Thắng, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Quảng Ngãi và Bình Định: Sạt lở kinh hoàng, nhiều nơi bị chia cắt - Ảnh 3.

Trường THCS Phước Thắng, huyện Tuy Phước bị ngập, học sinh nghỉ học. Ảnh Xuân Thức

Ngoài ra, nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã ở các địa phương này cũng chìm trong biển nước, nơi ngập sâu nhất từ 0,7 – 1m, khiến nhiều địa phương bị chia cắt. Qua các đoạn đường này, người dân phải dùng đò hoặc xe vận tải lớn để trung chuyển với giá khoảng 20.000 đồng/lượt.

Theo Phòng GD-ĐT huyện Tuy Phước, do nước lũ chia cắt và một số trường học bị ngập trong nước nên ngày 1-12, học sinh mẫu giáo, tiểu học đến THCS thuộc các xã bị ngập lụt đều phải nghỉ học. Ngoài ra, nước lũ dâng cao cũng khiến hàng ngàn công nhân ở các xã khu Đông, huyện Tuy Phước đang làm việc tại khu công nghiệp Phú Tài, TP Quy Nhơn không thể đến nơi làm việc.

Huyện Tuy Phước được mệnh danh là vùng "rốn lũ" của tỉnh Bình Định. Bởi nơi đây là vùng trũng, thường xuyên bị ngập nước, giao thông chia cắt trong mùa mưa lũ, khiến cuộc sống người dân địa phương gặp nhiều khó khăn.

Quảng Ngãi và Bình Định: Sạt lở kinh hoàng, nhiều nơi bị chia cắt - Ảnh 4.

Đường bị ngập sâu, chia cắt nhiều vùng ở huyện Tuy Phước

Trong một diễn biến khác, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định đã phát tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Theo đó, trong 6 giờ qua, trên địa bàn có mưa to đến rất to nên sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại một số nơi trong tỉnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các huyện: An Lão, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn và Vân Canh.


Theo T.Trực - A.Tú

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên