MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quảng Ninh đề xuất thu phí đường bộ qua xăng dầu, Bộ Tài chính bác bỏ

Tỉnh Quảng Ninh đề xuất thay đổi cách thu phí bảo trì đường bộ. Theo đó, tỉnh này đề xuất, cho phép thu phí bảo trì đường bộ qua xăng dầu nhưng Bộ Tài chính không đồng ý.

Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh liên quan đến việc thu phí bảo trì đường bộ qua xăng dầu. Cử tri tỉnh Quảng Ninh kiến nghị Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ để thay đổi cách thu phí bảo trì đường bộ.

“Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp vận tải có xe vận tải chậm đăng kiểm từ 2-3 tháng nhưng phí bảo trì đường bộ không được giảm. Điều này làm tăng chi phí của doanh nghiệp. Do vậy, cần có giải pháp cho phép một số trường hợp được thu phí bảo trì đường bộ thông qua xăng, dầu, đảm bảo tính công bằng cho người dân và doanh nghiệp”, tỉnh Quảng Ninh kiến nghị.

Quảng Ninh đề xuất thu phí đường bộ qua xăng dầu, Bộ Tài chính bác bỏ - Ảnh 1.

Bộ Tài chính không đồng ý đề xuất thu phí đường bộ qua xăng dầu. (Ảnh minh họa, ST).

Trả lời kiến nghị này, Bộ Tài chính cho biết, phí sử dụng đường bộ thu theo đầu phương tiện hàng năm, phí nộp cho đơn vị đăng kiểm khi đăng kiểm xe. Cách tính phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đảm bảo bao quát được tất cả các phương tiện cơ giới đường bộ khi tham gia giao thông, tạo được sự công bằng trong thu phí sử dụng đường bộ.

Khoản thu này đã được thực hiện từ năm 2013 đến nay và không phát sinh vướng mắc. Vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị cử tri tỉnh Quảng Ninh thực hiện theo quy định hiện hành về phí sử dụng đường bộ.

Theo Quỳnh Nga

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên