MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quảng Ninh: Gỡ “nút thắt” GPMB dự án cụm công nghiệp Phương Nam

03-10-2022 - 06:31 AM | Bất động sản

Quảng Ninh: Gỡ “nút thắt” GPMB dự án cụm công nghiệp Phương Nam

Việc quy hoạch, xây dựng các cụm công nghiệp (CCN) được tỉnh Quảng Ninh chủ động thực hiện từ rất sớm. Tuy nhiên việc giải quyết các “nút thắt” GPMB cho các dự án vẫn cần những hành động quyết liệt.

Từ những hành động cụ thể

Với mong muốn thu hút đầu tư, hình thành các CCN hiện đại, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của các chủ cơ sở tiểu thủ công nghiệp, tỉnh Quảng Ninh xác định giải phóng mặt bằng (GPMB), hỗ trợ tái định cư là nhiệm vụ quan trọng nhằm tạo mặt bằng sạch thu hút đầu tư. Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung chỉ đạo các địa phương có dự án quyết liệt, giải quyết các "nút thắt" GPMB cho các dự án trên địa bàn.

Quảng Ninh: Gỡ “nút thắt” GPMB dự án cụm công nghiệp Phương Nam - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP Uông Bí kiểm tra thực địa công tác GPMB (ảnh báo Quảng Ninh)

CCN Phương Nam (phường Phương Nam, TP Uông Bí) do Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, với diện tích đất thu hồi thực hiện là 62,65ha. Trong đó, 75% diện tích là đất xây dựng nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất, còn lại là diện tích dành để xây dựng các công trình giao thông, cây xanh... Tổng vốn đầu tư CCN Phương Nam trên 545 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo UBND TP Uông Bí: Việc quy hoạch, xây dựng các CCN được tỉnh Quảng Ninh chủ động thực hiện từ rất sớm, với mong muốn thu hút đầu tư, hình thành các CCN hiện đại, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của các chủ cơ sở tiểu thủ công nghiệp. Bên cạnh mặt được cũng còn những vướng mắc liên quan đến công tác quản lý đất đai trên địa bàn, đặc biệt là về hỗ trợ đền bù GPMB.

Trước những khó khăn trên, TP Uông Bí đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm sớm bàn giao mặt bằng sạch để CCN Phương Nam đi vào hoạt động. Xác định CCN Phương Nam là dự án trọng điểm, TP Uông Bí đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tích cực vận động nhân dân để triển khai công tác GPMB.

Đồng thời, tăng cường tuyên tuyền, hướng dẫn và hỗ trợ các hộ di dời theo đúng quy định; phổ biến đến các đối tượng có liên quan bằng nhiều hình thức; xây dựng kế hoạch, thành lập ban chỉ đạo, tổ công tác tiến hành rà soát, thống kê và thực hiện các phương án bồi thường.

Ngoài ra, thành phố cũng thu hồi toàn bộ phần diện tích đất công để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư. Đồng thời, tập trung vận động, tuyên truyền các cơ sở tiểu thủ công nghiệp vào hoạt động khi CCN đã hoàn thành.

Quảng Ninh: Gỡ “nút thắt” GPMB dự án cụm công nghiệp Phương Nam - Ảnh 2.

CCN Phương Nam (phường Phương Nam, TP Uông Bí) do Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, với diện tích đất thu hồi thực hiện là 62,65ha. (ảnh báo Quảng Ninh)

Theo ông Nguyễn Hữu Đoàn - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Uông Bí: Thời gian qua trên địa bàn TP Uông Bí đang triển khai dự án CCN Phương Nam. Đây là dự án có diện tích đất thu hồi thực hiện là 62,65ha, kéo theo đó là khối lượng GPMB lớn.

Điều đáng nói, trong khi nhiều hộ dân sẵn sàng hiến đất hoặc giao mặt bằng trước để đơn vị thi công có mặt bằng triển khai, thì vẫn có số ít hộ dân cố tình không hợp tác, bất chất quy định của pháp luật.

Theo ông Đoàn, công tác thực hiện thu hồi đất, đền bù, GPMB dự án này thật sự rất cần sự phối hợp, chung tay của người dân để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ dự án. Từ đó tạo động lực thu hút đầu tư phát triển kinh tế trên địa bàn.

…đến những chính sách quyết liệt

Theo lãnh đạo UBND TP Uông Bí: Đến thời điểm này, TP Uông Bí đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB cho 27 hộ và 4 tổ chức, với diện tích đủ điều kiện bàn giao cho chủ đầu tư là 25,6ha. Hiện tại còn 30 hộ chưa nhận tiền và chưa bàn giao mặt bằng, 1 hộ chưa đồng ý kiểm đếm.

Trong số 30 hộ này có 5 hộ do UBND phường Phương Nam quản lý, tài sản trên đất xây dựng sau thời điểm 1/7/2014 (liên quan đến việc chấm dứt, dừng hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công, chuyển đổi nuôi trồng thủy sản và làm mặt bằng bến bãi) nên không được bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

Về phía chủ đầu tư dự án CCN Phương Nam là Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh đã phối hợp thực hiện hỗ trợ 30% ngoài chính sách đối với giá trị các công trình nuôi trồng thuỷ sản gồm: Vật liệu trạt xỉ vôi, móng lò, công trình nuôi thủy sản, đào đắp bờ ao, đầm, trạm điện... với tổng kinh phí gần 50 tỷ đồng.

Theo ông Nghiêm Xuân Cường - Bí thư Thành ủy Uông Bí cho biết: Giai đoạn 2020-2025, TP Uông Bí đặt mục tiêu tiếp tục đồng bộ kết cấu hạ tầng, thu hút đầu tư, phấn đấu cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại I. Các mục tiêu này đều liên quan đến công tác GPMB. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố tác động về chính sách, biến động thị trường đất đai, khung giá đất... nên việc GPMB được cho là khá khó, dự án CCN Phương Nam cũng là một ví dụ điển hình.

Trong bối cảnh này, vừa qua Ban Thường vụ Thành ủy Uông Bí ban hành Chỉ thị 06-CT/TU về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác GPMB phục vụ các dự án trọng điểm, với quan điểm chỉ đạo là "làm đúng, làm nhanh, làm tốt, phấn đấu làm tốt ngay từ đầu" trong thực hiện GPMB. Gắn với trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm về GPMB mà lỗi là do chủ quan. Coi trọng công tác dân vận, coi trọng kiểm tra giám sát, coi trọng phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể, coi trọng giám sát của nhân dân trong công tác GPMB.

Để kịp tiến độ của dự án, TP Uông Bí đang tích cực chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác phối hợp để sớm gỡ "nút thắt" trong công tác GPMB sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh: Việc thành lập CCN Phương Nam là xu thế phát triển tất yếu, vừa tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, vừa tạo hạ tầng đồng bộ. Bên cạnh đó, công tác quản lý sẽ tốt hơn, vấn đề môi trường được đảm bảo.

Quảng Ninh: Gỡ “nút thắt” GPMB dự án cụm công nghiệp Phương Nam - Ảnh 3.

Các hộ dân (dự án CCN Phương Nam) có công trình nuôi trồng thuỷ sản hiện chưa nhận tiền và chưa bàn giao mặt bằng (ảnh báo Quảng Ninh)

Theo Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh - Chủ đầu tư dự án CCN Phương Nam, với sự vào cuộc tích cực của TP Uông Bí, hy vọng những vướng mắc sẽ nhanh chóng được tháo gỡ, giải quyết.

Để CCN Phương Nam sớm đi vào hoạt động theo đúng tiến độ đã đề ra sẽ góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm, hiện thực hóa mục tiêu TP Uông Bí trở thành địa bàn động lực phát triển trong chuỗi đô thị - công nghiệp xanh phía Tây của tỉnh Quảng Ninh.

Trung Thành - Minh Huệ

Diễn đàn doanh nghiệp

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên