MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quảng Ninh tổ chức Hội nghị phân tích chuyên sâu về PCI

Đồng chí Đậu Anh Tuấn, Phó tổng Thư ký, Giám đốc dự án PCI quốc gia phân tích các chỉ số thành phần của Quảng Ninh.

Đồng chí Đậu Anh Tuấn, Phó tổng Thư ký, Giám đốc dự án PCI quốc gia phân tích các chỉ số thành phần của Quảng Ninh.

Tháng 4/2022, Quảng Ninh lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh ở vị trí dẫn đầu toàn quốc chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Kế thừa và tiếp tục phát huy thành quả đạt được, ngày 25/5, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị phân tích chuyên sâu về PCI, phương hướng, giải pháp cải thiện bền vững PCI 2022.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Cùng dự có các đồng chí: Đậu Anh Tuấn, Phó tổng Thư ký, Giám đốc dự án PCI quốc gia; Nguyễn Minh Thảo, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương.

Theo đánh giá từ VCCI, Quảng Ninh là địa phương có những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế và kiểm soát dịch COVID-19. Dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh, song chất lượng điều hành kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện theo thời gian. Cải cách hành chính có chuyển biến tích cực, với hiệu quả và hiệu lực thực thi gia tăng. Những nỗ lực phòng chống tham nhũng đang phát huy tác dụng trong việc giảm gánh nặng chi phí không chính thức cho doanh nghiệp. Chất lượng lao động và cơ sở hạ tầng có những cải thiện rõ rệt.

Đây là năm thứ 17 liên tiếp VCCI công bố Bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam. Trong đó, Quảng Ninh là tỉnh 5 năm liên tiếp nhận Cúp quán quân, 9 năm nằm trong TOP 5 bảng xếp hạng danh giá này.

Quảng Ninh tổ chức Hội nghị phân tích chuyên sâu về PCI - Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.


Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Quảng Ninh rất vinh dự, vui mừng khi tiếp tục được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá là tỉnh giữ vị trí thứ nhất về Chỉ số PCI. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Quảng Ninh giữ vị trí quán quân PCI và 9 năm liên tiếp trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước.

Bên cạnh niềm vui, sự phấn khởi, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ những trăn trở, nếu không có sự thay đổi, quyết tâm cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh thì nguy cơ bị "soán ngôi" có thể xảy ra. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng nhấn mạnh: Hội nghị cần chỉ rõ, xác định cuối cùng người dân được gì, doanh nghiệp được gì, tỉnh được gì... Tất cả điều đó đo đếm bằng đầu ra một cách căn cơ hơn, gắn với quy trình thanh tra, kiểm tra, giám sát một cách nghiêm ngặt; xác định chuyển đổi số là yêu cầu cấp bách để cải thiện bền vững PCI.

Cùng với đó, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu cần tiếp tục kiên trì đẩy mạnh cải cách hành chính một cách quyết liệt, đồng bộ, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh bảo đảm cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, hấp dẫn. Ứng dụng mạnh mẽ và có hiệu quả cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tạo bước đột phá hiện đại hóa nền hành chính; cung cấp tối đa các dịch vụ tiện ích số, mang lại giá trị gia tăng và tạo sự thuận tiện nhất cho mọi người dân; tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi giá trị.

Đặc biệt, không bao giờ tự chủ quan, tự thỏa mãn mà luôn nhận diện kịp thời những khó khăn, thách thức của địa phương, đơn vị, ngành, lĩnh vực mình và của nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân để tìm cách tháo gỡ, giải quyết theo quy định với phương châm “làm đúng, làm nhanh, làm hiệu quả”, “nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật”...

Quảng Ninh tổ chức Hội nghị phân tích chuyên sâu về PCI - Ảnh 2.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận và giao nhiệm vụ, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Kết quả chỉ số PCI 2021 đã phản ánh đúng sự chủ động, quyết tâm, quyết liệt, sự đoàn kết của các cơ quan, đơn vị, địa phương; sự đồng tình ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân. Mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19 và tình hình kinh tế, chính trị thế giới có nhiều bất ổn, song, năm 2021, tỉnh Quảng Ninh đã vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra với tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2021 tăng 10,28%, thu ngân sách tỉnh đạt trên 52.400 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh đang có xu hướng chững lại, còn một số chỉ số chưa thực sự bền vững, có chỉ số giảm điểm, giảm hạng so với năm 2020… Điều này càng thôi thúc Quảng Ninh phải vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt và tăng tốc hơn nữa để giữ vững được thứ hạng, thương hiệu Quảng Ninh trong những năm tiếp theo.

Cũng nhân dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham mưu, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh 5 năm liên tiếp và năm 2021.

Theo P.V

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên