MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quảng Ninh: Tôm chết hàng loạt, người nuôi bán vội tôm non

02-06-2016 - 22:03 PM | Thị trường

Tại TP Móng Cái, nơi có diện tích nuôi tôm lớn nhất tỉnh Quảng Ninh đang xuất hiện tình trạng tôm chết hàng loạt. Hàng chục ha tôm nuôi vụ xuân hè đang có nguy cơ mất trắng. Người nuôi tôm đang ồ ạt bán tôm non nhằm cắt lỗ.

Những ngày gần đây, gia đình anh Nguyễn Văn Dương ở thôn 4, Quảng Nghĩa, TP Móng Cái (Quảng Ninh) như ngồi trên lửa vì tôm chết hàng loạt. Hơn 1,6 vạn tôm giống thả trong đầm mới chỉ được 60 ngày nuôi giờ nhiều con chết nổi.

Anh Dương cho biết anh đang gọi người đến thu mua tôm. Dù tôm chưa đến ngày thu hoạch nhưng vẫn phải bán. Lỗ cũng bán vì nếu không bán thì tôm chết hết.


Gia đình anh Nguyễn Văn Dương thấp thỏm vì tôm chết mà chưa bán được tôm.

Gia đình anh Nguyễn Văn Dương thấp thỏm vì tôm chết mà chưa bán được tôm.

Anh Dương cho biết, gia đình anh nuôi tôm từ nhiều năm nay. Năm được, năm lỗ. Tôm chết vì dịch, vì nước ô nhiễm khiến gia đình anh cứ đến mùa thu hoạch tôm lại ăn không ngon ngủ không yên, bạc tóc vì tôm.

Chỉ tay xuống hồ tôm đang chết dần vì dịch bệnh, anh Dương nói, năm nay thời tiết khắc nghiệt. Mới đầu hè đã nắng nóng như lửa. Mặc dù đã dùng thuốc tẩy hồ, làm trong nước, xử lý thú y nhưng tôm vẫn chết. Dịch bệnh chưa nói nhưng nắng nóng cũng khiến lớp chất thải của tôm dưới hồ sinh khí độc khiến tôm chết hàng loạt.

Anh Hùng, một chủ đầm bên cạnh thấy phóng viên thì nghĩ có người đến mua tôm nên liền chạy sang.

Gia đình anh Hùng có hai hồ tôm. Mấy ngày nay tôm bắt đầu nổi và chết. Mặc dù, không muốn bán nhưng thấy những người nuôi tôm trong xã đang ồ ạt bán để tránh lỗ, gia đình anh cũng muốn bán. Anh lo sợ bán chậm ngày nào mất tiền triệu ngày đó.

Anh Hùng ước tính, để nuôi tôm được 60 ngày, gia đình phải đầu tư hàng trăm triệu đồng mua thức ăn, tiền điện, tiền thuốc thú y, xử lý nước hồ. Nếu giờ bán mỗi hồ chỉ được khoảng 2 tấn tôm. Tính toán không lỗ mà còn có chút lãi. Nếu để kéo dài, tôm chết nhiều hoặc chết đồng loạt thì trắng tay.


Tư thương đến xem tôm thành phẩm và định giá.

Tư thương đến xem tôm thành phẩm và định giá.

Ở ngoài hồ tôm, chị Nhiên, vợ anh Dương đang dùng vợt vớt tôm chết đỏ trong hồ. Chị Duyên bảo tiếc lắm, đầu tư bao nhiêu tiền của, thời gian, công sức vào hồ tôm với mong muốn có thu nhập cao hơn làm nông, nhưng nghề nuôi tôm như đánh bạc. Những năm thắng thì không nói nhưng thua thì nhiều. Thu nhập được từ tôm bao nhiêu lại đổ vào tôm. Ở xã này nhiều nhà nợ đầm đìa vì tôm. Giàu đâu chưa thấy chỉ thấy lúc nào cũng nơm nớp, thấp thỏm vì tôm.

Anh Dương cho biết, hiện nay trên thị trường, loại tôm 60 ngày tuổi loại 90 con/kg khoảng 120.000 đồng/kg, loại trên 100 con/kg khoảng 108.000 đồng/kg. Người nuôi tôm nhẩm tính nếu bán ngay, trừ các chi phí sẽ còn lãi 100-150 triệu đồng tuỳ loại hồ lớn hay nhỏ... Vậy nên người nuôi tôm đang ồ ạt bán tôm non.


Tôm tại nhiều hồ nuôi ở xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái chết hàng loạt.

Tôm tại nhiều hồ nuôi ở xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái chết hàng loạt.


Dân đã tháo hồ bán tôm ngay sau khi có hiện tượng tôm chết dù chưa đủ ngày thu hoạch.

Dân đã tháo hồ bán tôm ngay sau khi có hiện tượng tôm chết dù chưa đủ ngày thu hoạch.

Theo báo cáo của UBND TP Móng Cái, hiện có 11/11 xã, phường trên địa bàn Thành phố có nuôi tôm đã thả giống với diện tích 858,8 ha (642 hộ), bằng 71,5% so với năm cùng kỳ năm 2015 và 70,4% kế hoạch đề ra. Đến nay, đã thả 34.814 vạn con tôm giống.

Số liệu tính tới hết ngày 23/5, trên địa bàn Thành phố có 70 hộ nuôi tôm với 46,34 ha, tương đương 5,4% diện tích của cả thành phố có tôm nuôi bị chết. Tôm chết tập trung tại các xã, phường, Quảng Nghĩa, Hải Đông, Hải Yên, Ninh Dương, Vạn Ninh, Hải Hòa, Hải Xuân, Bình Ngọc, Trà Cổ.

Theo Minh Tâm

Infonet

Trở lên trên