MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quạt tích điện, sạc điện có thể dùng được trong bao lâu?

25-05-2023 - 16:22 PM | Sống

Trong những ngày hè, đặc biệt là những ngày xảy ra sự cố mất điện, quạt tích điện là một vật dụng vô cùng cần thiết trong các gia đình.

Mùa hè đến, bên cạnh điều hòa, quạt điện được coi là thiết bị làm mát quan trọng và thiết yếu hàng đầu trong nhiều gia đình. Về cơ bản, một chiếc quạt sẽ hoạt động và cho ra gió mát khi được cắm điện và bật công tác.

Theo thời gian, quạt điện ngày càng được phát triển, không chỉ đơn thuần là một thiết bị ra gió, làm mát cho người sử dụng. Nhiều loại quạt hiện đại, thông minh hơn, được trang bị thêm nhiều tính năng, như phun sương, hẹn giờ, điều chỉnh hướng gió, mức gió... Hay kể cả việc, quạt không cần cắm điện mà vẫn có thể hoạt động bình thường. Yếu tố này giúp tăng khả năng linh động, tiện lợi khi sử dụng thiết bị.

Các loại quạt không cần cắm điện thường được gọi với cái tên là quạt tích điện, quạt sạc điện. Không chỉ trong ngày thường, các loại quạt này còn cực kỳ hữu ích trong những ngày xảy ra sự cố mất điện.

Quạt tích điện, sạc điện có thể dùng được trong bao lâu? Một con số trên bao bì quyết định câu trả lời - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Con số quyết định khả năng duy trì hoạt động của quạt tích điện

Tuy nhiên, trước khi mua quạt tích điện, sạc điện, cũng nhiều người lo ngại rằng, quạt sẽ không hoạt động được lâu, hiệu quả kém. Trên thực tế, việc quạt có thể hoạt động mà không cần cắm điện dựa trên một con số được ghi sẵn trên bao bì sản phẩm, song không phải người dùng nào cũng để ý đến. Đồng thời, mỗi chiếc quạt sẽ sở hữu những con số khác nhau. Đó chính là dung lượng pin sạc hay ắc quy thiết bị, đơn vị mAh.

Quạt có con số này càng cao, tức là dung lượng pin/ắc quy càng lớn, từ đó quạt chạy được càng lâu khi không cần cắm điện. Ngoài ra, con số về công suất quạt cũng quan trọng không kém. Chúng quyết định việc quạt có thể làm mát đến mức nào và tiêu thụ hết trung bình bao nhiều điện trong 1 giờ hoạt động.

Quạt tích điện, sạc điện có thể dùng được trong bao lâu? Một con số trên bao bì quyết định câu trả lời - Ảnh 2.

Dung lượng pin quyết định khả năng duy trì hoạt động khi không cần cắm điện của quạt tích điện (Ảnh minh họa)

Theo nhiều siêu thị điện máy, có thể thống kê sơ bộ về hiệu quả duy trì hoạt động của các loại quạt tích điện như sau: Với quạt tích điện mini, thiết bị có thể hoạt động liên tục từ 2 đến 3 giờ; với quạt tích điện thường, con số này là từ 2 đến 8 giờ; còn với quạt tích điện cao cấp, thời gian hoạt động có thể lên tới 12 giờ. Đương nhiên, việc hoạt động trong thời gian bao lâu sẽ còn tùy vào mức độ gió mà người dùng sử dụng.

Chính vì vậy, khi mua quạt tích điện, người dùng hãy cân nhắc các con số quan trọng sao cho mua được thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Quạt tích điện, sạc điện có thể dùng được trong bao lâu? Một con số trên bao bì quyết định câu trả lời - Ảnh 3.

Nhiều loại quạt tích điện khác nhau để người dùng lựa chọn tùy theo nhu cầu (Ảnh minh họa)

Những lưu ý để mua được quạt tích điện tốt

Bên cạnh dung lượng pin hay công suất của quạt tích điện, dưới đây cũng là những lời khuyên, tư vấn thêm từ các đơn vị sản xuất và phân phối để người dùng lựa chọn được một chiếc quạt tích điện, sạc điện tốt cho mùa hè này.

1. Lựa chọn dựa trên thương hiệu

Không chỉ đối với quạt điện, mà khi quyết định mua bất kỳ một thiết bị điện tử, gia dụng nào trong nhà, người dùng tốt hơn hết nên ưu tiên những thiết bị đến từ các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Những chiếc quạt chất lượng sẽ đem lại hiệu quả hoạt động tốt, độ bền cao, đồng thời đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, ít tiềm ẩn nguy cơ chập cháy, mất an toàn. Ngoài ra, với những thương hiệu uy tín, chính sách sửa chữa và bảo hành cũng rất rõ ràng, giúp người mua tiết kiệm được một khoản chi phí nhất định và cũng yên tâm hơn trong vấn đề này.

Quạt tích điện, sạc điện có thể dùng được trong bao lâu? Một con số trên bao bì quyết định câu trả lời - Ảnh 4.

Lựa chọn quạt có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng (Ảnh minh họa)

2. Lựa chọn dựa trên các chức năng phụ

Như đã nói ở trên, hiện nay quạt không chỉ đơn thuần là thiết bị làm mát nữa, mà còn có thể được tích hợp thêm nhiều tính năng hiện đại hơn. Ở các loại quạt tích điện, cách tính năng thường được bổ sung ở thiết bị thường là đèn chiếu sáng, điều khiển từ xa, hẹn giờ tắt quạt, hiển thị màn hình điện tử hay tự động ngắt khi sạc đầy.

Tuy nhiên, quạt càng nhiều tính năng thì giá sẽ càng cao, và khi nhiều tính năng được hoạt động một lúc thì thiết bị sẽ lại càng tiêu tốn nhiều điện năng. Vì vậy, người dùng cần xác định kỹ nhu cầu, sao cho mua được loại quạt phù hợp nhất với gia đình mình, tránh trường hợp lãng phí.

Quạt tích điện, sạc điện có thể dùng được trong bao lâu? Một con số trên bao bì quyết định câu trả lời - Ảnh 5.

Quạt càng nhiều tính năng, càng tiêu tốn nhiều năng lượng (Ảnh minh họa)

Khi dùng quạt tích điện, người dùng cũng nên ghi nhớ một số lưu ý để việc sử dụng được an toàn, hiệu quả:

- Sạc pin đúng cách để đảm bảo tuổi thọ cho thiết bị và an toàn cho người dùng: Khi mới mua về nên sạc đầy; Không sạc quá 30 tiếng; Không vừa sạc vừa dùng quạt.

- Đặt quạt nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt.

- Nên vệ sinh quạt định kỳ để tránh hư hỏng các bộ phận bên trong.

- Nếu không sử dụng quạt trong thời gian dài, cần xả hết ắc quy, dán các đầu tiếp xúc lại và bảo quản trong không gian kín.

Theo Thu Phương

Trí thức trẻ

Trở lên trên