MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quế Võ bứt phá trước thời điểm chính thức "nâng cấp" lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh

20-02-2023 - 09:37 AM | Xã hội

Với những tiềm năng lợi thế sẵn có từ khu công nghiệp, du lịch, dịch vụ và hạ tầng... huyện Quế Võ vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua thành lập thị xã từ ngày 10/4/2023.

Quế Võ bứt phá trước thời điểm chính thức nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 1.

Tỉnh Bắc Ninh thành lập thị xã Quế Võ trên cơ sở nguyên trạng 155,11 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 219.929 người của huyện Quế Võ. Trong đó, thành lập 11 phường trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị trấn Phố Mới và 10 xã của huyện Quế Võ hiện nay.

Quế Võ bứt phá trước thời điểm chính thức nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 2.

Huyện Quế Võ là một trong những nơi có nhiều lợi thế về đất đai, hạ tầng giao thông và vị trí địa lý thuận lợi, có vai trò kết nối giữa đô thị Chí Linh, tỉnh Hải Dương với TP Bắc Ninh và huyện Tiên Du.

Quế Võ bứt phá trước thời điểm chính thức nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 3.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, ông Đặng Văn Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cho biết: Ngay sau khi thị xã được thành lập, Đảng bộ, chính quyền nhân dân Quế Võ sẽ tập trung cao độ vào những mũi nhọn mang tính chiến lược lâu dài nhưng lại đạt hiệu quả cao, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến công tác quy hoạch khu vực phát triển - hạ tầng kỹ thuật nhằm tránh đầu tư dàn trải gây lãng phí.

Quế Võ bứt phá trước thời điểm chính thức nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 4.

“Với vị trí thuận lợi về giao thông liên kết vùng, gồm: Quốc lộ 18, quốc lộ 17, tuyến đường tỉnh 279, 287, hệ thống giao thông đường thuỷ trên các tuyến sông Cầu và sông Đuống, cùng với đó là các dịch vụ vận tải đường dài, logistics, ICD tân cảng Bắc Ninh I… Đây là những công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội giữa tỉnh Bắc Ninh với vùng kinh tế trọng điểm như Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh…” - ông Đặng Văn Tuấn cho biết.

Quế Võ bứt phá trước thời điểm chính thức nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 5.

Hiện nay, huyện Quế Võ đã có 5 khu, cụm công nghiệp tập trung lớn được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại và thu hút hàng trăm doanh nghiệp trong đó có nhiều doanh nghiệp FDI lớn như Canon, Foxconn. Điều này góp phần đưa Quế Võ trở thành trung tâm công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh.

Quế Võ bứt phá trước thời điểm chính thức nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 6.

Thiếu tá Nguyễn Công Bình – Phó Giám đốc Cảng cạn Tân cảng Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cho biết: "Nằm trên hạ lưu sông Đuống, giáp với quốc lộ 18 và gần các KCN của Bắc Ninh và các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương… Cảng có quy mô 9,6 ha, với 650m cầu tàu được trang bị 5 cẩu bờ Liebherr (sức nâng 45 tấn, tầm với 30m), với đầy đủ thiết bị xếp dỡ, phương tiện vận chuyển, hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, giúp khách hàng làm thủ tục và thanh toán từ xa...

Quế Võ bứt phá trước thời điểm chính thức nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 7.

...Với lợi thế về kết nối giao thông thuận lợi cả đường thuỷ và đường bộ, gắn với giải pháp logistics xanh, ổn định, bền vững, thân thiện với môi trường, giúp việc sử dụng dịch vụ giao nhận vận chuyển hàng hóa tại cảng sông gần KCN tiết giảm được chi phí, tránh rủi ro khi vận chuyển bằng đường bộ... cảng cạn Tân Cảng Quế Võ góp phần giúp các doanh nghiệp chủ động hơn trong việc xây dựng kế hoạch sản xuất do thời gian giao nhận”.

Quế Võ bứt phá trước thời điểm chính thức nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 8.

Cầu Bình Than vượt sông Đuống được khánh thành năm 2016, nối Quế Võ và huyện Gia Bình (Bắc Ninh). Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của các huyện phía Nam sông Đuống.

Quế Võ bứt phá trước thời điểm chính thức nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 9.

Ngoài ra, Quế Võ còn có quốc lộ 18 chạy qua. Đây là tuyến đường dài 317 km đi qua 4 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương và Quảng Ninh.

Quế Võ bứt phá trước thời điểm chính thức nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 10.

Việc phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp là điểm cần cải thiện của Quế Võ khi chính thức thành thị xã./.

Theo Tiến Dũng - Văn Giang

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên