MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quốc Cường Gia Lai lên tiếng sau khi cổ phiếu tăng kịch trần 6 phiên liên tiếp

Quốc Cường Gia Lai lên tiếng sau khi cổ phiếu tăng kịch trần 6 phiên liên tiếp

Nếu tính từ đầu năm, cổ phiếu này đã bật tăng tới 91% chỉ sau 5 tháng.


Mới đây, CTCP Quốc Cường Gia Lai (mã: QCG) đã có văn bản gửi UBCKNN và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM giải trình về việc cổ phiếu tăng trần liên tiếp 5 phiên. Cụ thể, cổ phiếu QCG tăng kịch trần 5 phiên liên tiếp từ 26/5 tới 1/6 và tiếp tục có phiên kịch trần thứ 6 (ngày 2/6) lên ngưỡng 7.590 đồng/cp, tương đương tăng 49,4% chỉ trong khoảng 1 tuần. Nếu tính từ đầu năm, cổ phiếu này đã bật tăng tới 91% chỉ sau 5 tháng.

Quốc Cường Gia Lai lên tiếng sau khi cổ phiếu tăng kịch trần 6 phiên liên tiếp - Ảnh 1.

Theo văn bản giải trình, QCG cho biết, việc giá cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp từ 26/5 đến 1/6 là sự việc khách quan, nằm ngoài sự kiểm soát của doanh nghiệp (việc quyết định mua, bán cổ phiếu là sự tự lựa chọn của các nhà đầu tư). QCG không có bất kỳ sự tác động nào làm ảnh hưởng đến giá giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Đà tăng "bốc đầu" của cổ phiếu QCG diễn ra sau khi QCG công bố thông tin liên quan đến việc nhận được Quyết định thi hành án chủ động của Cục thi hành án dân sự TP. HCM về việc hoàn trả số tiền gần 17 tỷ đồng đang tạm giữ tại tài khoản của Cơ quan an ninh điều tra CA TP.HCM.

Ngay sau đó, vào ngày 29/5, QCG nhận được phán quyết của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) liên quan đến vụ tranh chấp giữa QCG và Công ty cổ phần Đầu tư Sunny Island.

VIAC tuyên bố QCG đã chấm dứt hợp đồng đúng theo quy định và buộc Sunny Island phải hoàn trả cho QCG toàn bộ hồ sơ đền bù đất, giải phóng mặt bằng mà Sunny Island đã nhận theo biên bản giao nhận ngày 31/03/2017. VIAC cũng tuyên bố rằng việc Sunny Island giao hồ sơ đền bù đất, giải phóng mặt bằng khoảng 65 ha đất từ QCG cho SCB mà không có sự đồng ý bằng văn bản hoặc ủy quyền của QCG là vi phạm quy định.

Theo phán quyết, Sunny Island phải hoàn trả cho QCG 50% phí trọng tài gần 3,4 tỷ đồng trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày lập phán quyết (10/5). Trong trường hợp chậm thanh toán, Sunny Island sẽ phải trả thêm tiền lãi chậm trả với mức lãi suất 10%/năm, tương ứng với thời gian chậm trả và số tiền chậm trả.

Về tình hình kinh doanh quý 1/2023, doanh thu thuần của QCG đạt gần 166 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm 2023, tăng 23% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, các chi phí tăng cao bào mòn doanh thu dẫn đến QCG báo lãi sau thuế công ty mẹ vỏn vẹn hơn 1 tỷ đồng trong quý đầu năm 2023, giảm 91% so với cùng kỳ.

Tóm tắt về vụ tranh chấp giữa Sunny và QCG, vào tháng 3/2017, hai đơn vị đã ký với nhau Hợp đồng hứa mua và hứa bán liên quan đến Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển tại huyện Nhà Bè, TPHCM. Theo hợp đồng, Sunny sẽ phải chuyển cho QCG số tiền 4.800 tỷ đồng theo lộ trình được quy định trong hợp đồng và QCG có nghĩa vụ chuyển nhượng phần đất tương ứng với số tiền đã nhận.

Tuy nhiên, mâu thuẫn xảy ra khi Sunny chỉ giải ngân đến 2.882 tỷ đồng thì dừng lại. Trước động thái của Sunny thì sau khi quá hạn chuyển tiền, QCG đã nộp đơn khởi kiện lên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) vào cuối năm 2020 để giải quyết tranh chấp. Mong muốn của QCG là trả lại toàn bộ 2.882 tỷ đồng đã nhận từ Sunny, đổi lại phía Sunny phải chuyển nhượng lại toàn bộ phần đất đã nhận.

Dương Ngọc

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên