TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quốc Cường Gia Lai (QCG): Cổ đông lo ngại Công ty đã mất kiểm soát hồ sơ 65ha đất Phước Kiển, ký biên bản cùng "đòi" lại sổ đỏ từ Sunny Land

02-07-2022 - 08:32 AM | Doanh nghiệp

Quốc Cường Gia Lai (QCG): Cổ đông lo ngại Công ty đã mất kiểm soát hồ sơ 65ha đất Phước Kiển, ký biên bản cùng "đòi" lại sổ đỏ từ Sunny Land

Song song, cổ đông cũng quan ngại về rủi ro tiềm ẩn cho QCG cũng như quyền lợi cổ đông là rất lớn, liên quan đến việc QCG đang mất khả năng kiểm soát toàn bộ hồ sơ 65ha đất tại dự án Phước Kiển vì Công ty Sunny đã và đang nắm giữ trái với thoả thuận gần 5 năm; đến nay vẫn chưa hoàn trả lại cho QCG.

Quốc Cường Gia Lai (QCGL, QCG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022, thông qua kế hoạch 1.200 tỷ doanh thu, tương ứng lợi nhuận dự kiến vào mức 100 tỷ đồng. Là thương hiệu lớn trên thị trường với quỹ đất lớn, chỉ tiêu kinh doanh QCG nhiều năm liền tỏ ra thua kém so với mặt bằng chung.

Kết thúc năm 2021, QCG ghi nhận doanh thu thuần gần 1.050 tỷ đồng, giảm 44% so với năm 2020, nguyên nhân được biết do tác động của đại dịch. Lợi nhuận trước thuế đạt gần 84 tỷ đồng. Trong đó, phần lớn lợi nhuận đến từ mảng bất động sản chiếm với tỷ trọng 68%, kế tiếp là mảng thuỷ điện với 31% lợi nhuận và 1% còn lại thuộc về cao su, các lĩnh vực khác.

Với kết quả trên, Công ty cũng thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu trả cổ tức với tỷ lệ 10%. Tương ứng, QCG dự kiến phát hành thêm hơn 27,5 triệu cổ phiếu, thời gian uỷ quyền cho HĐQT quyết định.

Quốc Cường Gia Lai (QCG): Cổ đông lo ngại Công ty đã mất kiểm soát hồ sơ 65ha đất Phước Kiển, ký biên bản cùng đòi lại sổ đỏ từ Sunny Land - Ảnh 1.

Một trong những sự kiện trọng điểm nhiều năm liền của QGC xoay quanh dự án Phước Kiển. Sau khi không tiến trình đầu tư không như kỳ vọng khiến mọi tham vọng phải dừng lại, QGC còn vướng vào kiện tụng với đối tác mà đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Theo đó, Đại hội năm nay cổ đông tiếp tục có những ý kiến tập trung vào sự vụ này.

Cụ thể, theo Biên bản ĐHĐCĐ của QCG, cổ đông quan ngại về năng lực của Công ty Sunny Island (Sunny) sau khi tìm hiểu trên thông tin đại chúng, mạng xã hội... thì không thấy đơn vị này triển khai bất kỳ dự án bất động sản cũng như lĩnh vực kinh doanh nào khác.

Song song, cổ đông cũng quan ngại về rủi ro tiềm ẩn cho QCG cũng như quyền lợi cổ đông là rất lớn, liên quan đến việc QCG đang mất khả năng kiểm soát toàn bộ hồ sơ 65ha đất tại dự án Phước Kiển vì Công ty Sunny đã và đang nắm giữ trái với thoả thuận gần 5 năm; đến nay vẫn chưa hoàn trả lại cho QCG.

Cổ đông theo đó đặt nghi vấn liệu có hay không việc Sunny Land đã dùng hồ sơ 65ha đất này thế chấp nghĩa vụ tài chính nào đó?

"Việc Công ty Sunny đã nắm giữ hồ sơ 65ha/91ha đất, tương đương 71,5% diện tích đất tại dự án trong khi Sunny chỉ mới thanh toán 19% giá trị là rủi ro rất lớn cho Công ty và cổ đông", biên bản của QCG ghi.

Với những nghi vấn đó, cổ đông đề nghị được ký vào biên bản, văn bản thể hiện sự đồng thuận của hơn 5.000 cổ đông và Công ty để gửi đến Cơ quan hữu quan với mong muốn các Cơ quan có thẩm quyền yêu cầu Công ty Sunny giao toàn bộ hồ sơ 65ha đất mà Sunny đang giữ cho một tổ chức có chức năng, tin cậy làm trung gian giữ và quản lý hồ sơ này trong thời gian chờ phán quyết của Trung tâm Trọng tài VIAC.

Đồng thời, việc giao cho tổ chức trung gian cũng làm rõ được tình trạng hiện tại của toàn bộ 65ha đất này.

Điểm lại sự vụ giữa Sunny và QCG, năm 2017, hai bên có ký hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án Phước Kiển với tổng giá trị hợp đồng 14.800 tỷ đồng, cùng khoản tiền chuyển mục đích sử dụng đất, tiền xây dựng cơ sở hạ tầng, việc thanh toán chia thành nhiều đợt.

Đến tháng 10/2017, Sunny có thanh toán 2.882 tỷ đồng, tương đương 19% số tiền đã thỏa thuận thì dừng chuyển tiền. Sang đầu năm 2022, Sunny gửi đơn lên cơ quan cảnh sát điều tra tố cáo QCG gian dối, chiếm đoạt tài sản.

Theo tố cáo của Sunny, QCG có hành vi gian dối trong việc đưa ra thông tin đã bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 84ha (92%). Trong hợp đồng ghi nhận QCG đã bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng được 92% diện tích dự án; thì căn cứ vào các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì QCG mới đền bù được hơn 64ha.

Phía cơ quan điều tra cho biết, sau khi ký hợp đồng, từ tháng 4 đến tháng 10/2017, Sunny đã nhiều lần thanh toán cho QCG số tiền 2.882,8 tỷ đồng trên tổng số 14.800 tỷ đồng (tương đương khoảng 19,47% giá trị hợp đồng). Ngược lại, QCG đã giao cho Sunny giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ bồi thường của 65,76 ha (tương đương khoảng 71,72% diện tích dự án). Do đó, kết luận của cơ quan điều tra xác định không có dấu hiệu hình sự trong vụ QCG bị tố gian dối chiếm đoạt 2.882 tỷ đồng qua hợp đồng mua bán dự án Phước Kiển, đồng thời không khởi tố vụ án.

Nhiều thông tin xấu ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và quyền lợi cổ đông, đề nghị QCG có phản hồi thông tin kịp thời

Ngoài ra, cổ đông cũng ý kiến việc xử lý thông tin truyền thông, phản hồi thông tin của QCG thời gian qua là chưa kịp thời và chưa hiệu quả. Gần đây trên truyền thông cũng đã xuất hiện nhiều thông tin xấu, thông tin từ một phía phản ánh không đúng về QGC... đã không chỉ làm ảnh hưởng đến uy tín mà còn ảnh hưởng tâm lý cổ đông, giá cổ phiếu QCG theo đó giảm sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi cổ đông.

Do đó, cổ đông đề nghị Công ty phải cập nhật, đưa thông tin phản ánh kịp thời để tránh gây hiểu lầm trong dư luận.

"Cổ đông đề nghị Ban lãnh đạo Công ty phải có những biện pháp cứng rắn, hợp pháp đối với các hành vi làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, quyền lợi chính đáng của Công ty và các cổ đông", biên bản ghi.

Trên thị trường, QCG liên tục giảm điểm. Chốt phiên ngày 1/7/2022, QCG giao dịch tại mức 7.300 đồng/cp, giảm hơn nửa so với mức đỉnh gần nhất thiết lập hồi cuối quý 1/2022, thanh khoản cũng giảm mạnh.

Quốc Cường Gia Lai (QCG): Cổ đông lo ngại Công ty đã mất kiểm soát hồ sơ 65ha đất Phước Kiển, ký biên bản cùng đòi lại sổ đỏ từ Sunny Land - Ảnh 2.
https://cafef.vn/quoc-cuong-gia-lai-qcg-co-dong-lo-ngai-cong-ty-da-mat-kiem-soat-ho-so-65ha-dat-phuoc-kien-ky-bien-ban-cung-doi-lai-so-do-tu-sunny-land-20220701175131286.chn

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên