MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quốc gia đầu tiên mở đại sứ quán trong "vũ trụ ảo"

16-11-2021 - 17:23 PM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Barbados đã ký thỏa thuận thành lập đại sứ quán kỹ thuật số ở Decentraland - môi trường kỹ thuật số dựa trên Ethereum do người dùng sở hữu.

Đài RT ngày 16-11 đưa tin quốc đảo Barbados thuộc vùng Caribbean đã quyết định mở rộng phạm vi tiếp cận ngoại giao của mình sang "vũ trụ ảo". Quốc gia này ký thỏa thuận với nền tảng dựa trên blockchain để thành lập đại sứ quán kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới.

Trang tin CoinDesk dẫn lời Bộ Ngoại giao Barbados cho biết thỏa thuận thành lập đại sứ quán kỹ thuật số ở Decentraland được ký vào ngày 14-11. Nền tảng công nghệ dựa trên Ethereum này cũng xác nhận thoả thuận trong một thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter.

Hiện Barbados đang chuẩn bị cho các giao dịch tương tự với một số nền tảng thực tế ảo khác, bao gồm Somnium Space và SuperWorld, một cách chi tiết.

Quốc gia đầu tiên mở đại sứ quán trong vũ trụ ảo - Ảnh 1.

Bãi biển ở Speightstown - Barbados. Ảnh: AP

Các quan chức Barbados phê duyệt đại sứ quán trong "vũ trụ ảo" hồi tháng 8 năm nay, đồng thời mô tả dự án là một hình thức “ngoại giao công nghệ” giúp mở ra cánh cửa trao đổi văn hóa nhiều hơn với các quốc gia khác.

Dự kiến tháng 1-2022, đại sứ quán kỹ thuật số của Barbados sẽ mở cửa, đưa Barbados trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận “vùng đất có chủ quyền kỹ thuật số”.

Đặc phái viên Barbados tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Gabriel Abed nói với CoinDesk: "Các đại sứ quán là điểm khởi đầu để có được thị thực nhập cảnh vào một quốc gia. Bạn có thể tưởng tượng điều đó sẽ trông như thế nào trong môi trường ảo không? Và thị thực điện tử đó có thể dẫn bạn đến đâu?".

Kết hợp các yếu tố của truyền thông xã hội và thực tế ảo, khái niệm "vũ trụ ảo" (metaverse) đã dần trở nên phổ biến và đang thu hút sự quan tâm từ các công ty công nghệ lớn.

Hồi tháng trước, Tập đoàn Facebook (Mỹ) thông báo đổi thương hiệu dưới một công ty mẹ mới - Meta - và tìm cách mở rộng sang "vũ trụ ảo". Hàng chục công ty khác, bao gồm Microsoft, Roblox và Nvidia, cũng đang tìm cách phát triển phần mềm và phần cứng để bắt kịp trào lưu thế giới kỹ thuật số, theo đài CNBC.

Riêng thủ đô Seoul - Hàn Quốc ngày 8-11 tuyên bố sẽ gia nhập "vũ trụ ảo" với tên gọi tạm thời là "Metaverse Seoul". Seoul dự định tạo ra một hệ sinh thái giao tiếp ảo cho tất cả lĩnh vực quản lý của thành phố, bao gồm kinh tế, văn hóa, du lịch, giáo dục và dịch vụ công dân trong 3 giai đoạn kể từ năm tới.

Quốc gia đầu tiên mở đại sứ quán trong vũ trụ ảo - Ảnh 2.

Thủ đô Seoul về đêm. Ảnh: Euro News

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

Trở lên trên