TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quốc gia hạnh phúc Bhutan khiến thế giới kinh ngạc: Tiêm chủng cho hơn 50% dân số trong 1 tuần chỉ với 37 bác sĩ

09-04-2021 - 11:05 AM | Sống

Quốc gia hạnh phúc Bhutan khiến thế giới kinh ngạc: Tiêm chủng cho hơn 50% dân số trong 1 tuần chỉ với 37 bác sĩ

Chính phủ Bhutan dùng cả trực thăng để vận chuyển vaccine đến từng bản làng.

Trong khi Israel đang khiến cả thế giới kinh ngạc với tốc độ tiêm chủng và tiến tới chiến thắng hoàn toàn đại dịch thì một quốc gia khác cũng nhanh không kém. Tại Bhutan, khoảng 62% dân số đã được tiêm chủng trong chưa đầy 1 tuần, tạo nên sự bất ngờ cho giới truyền thông.

Bhutan vốn là một trong những quốc gia kém phát triển nhất thế giới nhưng lại là nước luôn nằm trong top danh sách quốc gia hạnh phúc. Chính phủ nơi đây đặt nặng chỉ số hạnh phúc của người dân hơn là chú trọng quá nhiều vào GDP.

Bởi vậy việc ưu tiên tiêm chủng cho người dân trong cơn đại dịch được chính phủ Bhutan đặt lên hàng đầu. Nếu không tính số trẻ em của nước này thì 85% người lớn tại Bhutan đã được tiêm chủng.

Quốc gia hạnh phúc Bhutan khiến thế giới kinh ngạc: Tiêm chủng cho hơn 50% dân số trong 1 tuần chỉ với 37 bác sĩ - Ảnh 1.

Tốc độ tiêm chủng của Bhutan nhanh bất ngờ

Tất nhiên, dân số nhỏ cũng là một yếu tố giúp người dân nơi đây hoàn thành tiêm chủng nhanh chóng hơn so với các quốc gia khác. Thế nhưng, ý thức của người dân cũng như những nỗ lực của chính phủ cũng đóng góp công rất lớn cho tốc độ này.

Xin được nhắc lại là Bhutan thuộc hàng kém phát triển về kinh tế với chỉ 37 bác sĩ và gần 3.000 chuyên viên y tế trên cả nước. Đó là chưa kể đến cơ sở hạ tầng kém khiến việc di chuyển và tiêm chủng trở nên vô cùng khó khăn giữa các bản làng lẫn khu dân cư.

Tuy nhiên với sự cố gắng của chính phủ và đội ngũ y bác sĩ, họ đã chèo đèo lội suối liên tục trong nhiều ngày để cố gắng tiêm chủng nhanh nhất có thể. Trong khi các chuyên viên đến điểm tập kết tiêm chủng thì chính phủ huy động hẳn cả trực thăng để vận chuyển vaccine đến cho kịp lịch trình.

"Chúng tôi rất biết ơn vì đã nhận được vaccine kịp thời. Nếu chính phủ không dùng trực thăng vận tới chắc chúng tôi phải đi bộ tới 5 ngày vượt núi để đến trung tâm y tế", cô Ninda Dema ở làng Esuna-Bhutan nói sau khi đã được tiêm chủng.

Bên cạnh đó, việc chính phủ nước này cực kỳ chú trọng đến chăm sóc y tế với các chương trình sức khoẻ, tiêm chủng trước đó cũng khiến tiến trình phổ biến vaccine chống dịch Covid-19 trở nên hiệu quả hơn.

"Chúng tôi đã thành công tiêm chủng toàn quốc nhiều loại vaccine từ thập niên 1990 và chúng tôi luôn giỏi trong việc này", Bộ trưởng y tế Dasho Dechen Wangmon của Bhutan tự hào nói.

Chính sự thành công về chăm sóc y tế này đã giúp Bhutan tạo nên một hệ thống tiêm chủng nhanh gọn, đồng thời dựng nên niềm tin trong cộng đồng bất chấp một số phản ứng phụ của vaccine.

Quốc gia hạnh phúc Bhutan khiến thế giới kinh ngạc: Tiêm chủng cho hơn 50% dân số trong 1 tuần chỉ với 37 bác sĩ - Ảnh 2.

Kể từ khi phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên của một du khách Mỹ vào tháng 3/2020, Bhutan đã đóng cửa biên giới cho đến tận hiện nay, đồng thời cách ly chặt chẽ những cư dân trở về từ nước ngoài. Tính đến thời điểm hiện tại, Bhutan mới chỉ có 886 ca nhiễm bệnh và 1 trường hợp tử vong.

"Kể từ thời điểm đầu chúng tôi đã vô cùng coi trọng việc chống dịch khi sức khỏe người dân là mối quan tâm hàng đầu của chính phủ Bhutan", Cựu đại sứ Lhatu Wangchuk của Bhutan tại Hội đồng Liên hiệp quốc nhấn mạnh.

Theo Huyền Băng

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên