MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quốc gia nào có tỉ lệ tiêm vắc-xin Covid-19 nhiều nhất thế giới?

29-08-2021 - 21:43 PM | Tài chính quốc tế

Quốc gia nào có tỉ lệ tiêm vắc-xin Covid-19 nhiều nhất thế giới?

Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) sẽ mở cửa tiếp nhận đơn xin thị thực du lịch cho du khách đã được tiêm ngừa Covid-19 từ ngày 30-8. Trong khi đó, Singapore trở thành quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới.

Theo hãng thông tấn WAM của UAE, du khách phải được tiêm phòng đầy đủ các liều vắc-xin ngừa Covid-19 được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận. Quyết định áp dụng cho công dân của tất cả các quốc gia, bao gồm cả những người đến từ các quốc gia bị cấm nhập cảnh trước đây. Khi nhập cảnh, du khách phải tiến hành xét nghiệm PCR tại sân bay.

Quyết định mở cửa trở lại đối với khách du lịch từ tất cả các quốc gia nhằm "đạt được sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế bền vững", nhất là khi còn 1 tháng nữa Dubai tổ chức Hội chợ thương mại Expo 2020 bị trì hoãn.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 ở quốc gia vùng Vịnh giàu dầu mỏ giảm, sau khi nước này ghi nhận ít hơn 1.000 ca nhiễm mỗi ngày vào tuần trước.

Cuộc sống ở UAE hầu như đã trở lại bình thường, người dân vẫn tiếp tục thực thi các quy định nghiêm ngặt về đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Quốc gia nào có tỉ lệ tiêm vắc-xin Covid-19 nhiều nhất thế giới? - Ảnh 1.

Hành khách giữ khoảng cách tại Sân bay Quốc tế Dubai. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ngày 29-8, Bộ Y tế Singapore cho biết đã tiêm hai liều vắc-xin ngừa Covid-19 cho 80% trong tổng số 5,7 triệu người dân, trở thành quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới, tạo đà mở cửa nền kinh tế cũng như đi lại không cần cách ly. Như vậy, Singapore trở thành quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ cao nhất thế giới.

Chia sẻ trên Facebook, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung thông báo: "Chúng tôi đã vượt qua cột mốc quan trọng, tiêm chủng đầy đủ cho 80% dân số. Điều đó có nghĩa là Singapore tiến thêm một bước nữa trong việc trở nên kiên cường hơn trước dịch Covid-19".

Ông Ong Ye Kung cho biết: "Hàng tuần, chúng tôi tiếp tục nhận được khoảng 700 yêu cầu tiêm vắc-xin tại nhà. Để đáp ứng nhu cầu và nhờ hơn 200 bác sĩ và y tá tình nguyện, cũng như sự hỗ trợ của Lực lượng vũ trang Singapore, chúng tôi đang tăng gấp 3 số đội tiêm chủng tại nhà từ 11 lên 33 đội". Theo ông Ong Ye Kung, Bộ Y tế đặt mục tiêu hoàn thành tất cả các đợt tiêm chủng tại nhà vào cuối tháng 9.

Quốc gia nào có tỉ lệ tiêm vắc-xin Covid-19 nhiều nhất thế giới? - Ảnh 2.

Do số lượng lớn người dân đã được tiêm chủng đầy đủ, Bộ Y tế Singapore hôm 27-8 cho biết sẽ đóng cửa 4 trung tâm tiêm chủng hàng loạt. Ảnh: DW

Theo trang Bloomberg, Singapore kỳ vọng làm được điều mà ít quốc gia có biên giới mở có thể làm được: kiểm soát tỉ lệ mắc bệnh và tử vong, đồng thời ngăn chặn rủi ro bùng phát. Singapore đang tiến gần tới việc sống chung với Covid-19.

Các hạn chế bắt đầu được nới lỏng trong những tuần gần đây. Chính phủ cho phép các nhà hàng phục vụ ăn uống hoạt động trở lại vào ngày 10-8, phục vụ cho những người được tiêm chủng đầy đủ. Một tuần sau đó Singapore cho phép khoảng 50% nhân viên trở lại văn phòng làm việc.

Trong tương lai, khi 80% dân số được tiêm chủng, chính quyền sẽ tăng số người tham gia các sự kiện và mở cửa đường biên giới hơn nữa. Singapore cũng đang tìm cách nối lại hoạt động du lịch. Du khách đã tiêm chủng từ Đức và Brunei từ tháng 9 có thể nhập cảnh, trong bối cảnh tình hình dịch ở cả hai nơi đều ở mức được kiểm soát.

Singapore đang lên kế hoạch tiêm mũi 3 cho đối tượng bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng. Đề xuất đang được xem xét và dự kiến sẽ ban hành trong thời gian ngắn.

Vào đầu năm 2022, Singapore sẽ tiêm chủng cho trẻ em dưới 12 tuổi, sau khi đã nghiên cứu kỹ lưỡng về tính an toàn và hiệu quả.

Singapore ghi nhận 113 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng trong ngày 28-8. Hiện có 66 cụm lây nhiễm đang được theo dõi, có từ 3 đến 1.155 ca nhiễm.

Theo Huệ Bình

NLĐ

Trở lên trên