MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quốc gia này sở hữu hàng loạt ‘cây vàng’ dưới lòng đất: Giá có lúc lên tới hàng tỷ đồng/kg, giới thượng lưu Mỹ, Trung săn lùng ráo riết

27-04-2023 - 16:28 PM | Tài chính quốc tế

Quốc gia này sở hữu hàng loạt ‘cây vàng’ dưới lòng đất: Giá có lúc lên tới hàng tỷ đồng/kg, giới thượng lưu Mỹ, Trung săn lùng ráo riết

Được ví là “cây vàng trắng” dưới lòng đất, mặt hàng này có gì mà được giới thượng lưu Mỹ, Trung ưa chuộng đến vậy.

Nấm cục trắng Truffle Italia - Nông sản đắt đỏ trị giá ngàn đô

Thị trường toàn cầu có rất nhiều loại nông sản đắt đỏ, thậm chí là có giá trị không tưởng. Trong đó, nấm cục trắng Truffle của Italia là một trong những mặt hàng khiến nhiều người tiêu dùng ngỡ ngàng nhất.

Nấm cục thường được biết đến với hai loại đen và trắng. Tuy nhiên nấm trắng thường có giá đắt hơn. Nếu nấm cục đen là mặt hàng phổ biến tại một số quốc gia như Úc, Trung Quốc, một số nước châu Âu và các tiểu bang ở Mỹ, thì nấm cục trắng lại không phổ biến bằng.

Theo SCMP, đa phần nấm cục trắng với chất lượng tốt nhất cũng như có giá đắt nhất là loại được tìm thấy ở Italia, cụ thể là ở thị trấn Alba. Giá của nó đã từng lên tới 4.500/pound (khoảng 105 triệu đồng cho nửa cân).

Quốc gia này sở hữu hàng loạt ‘cây vàng’ dưới lòng đất: Giá có lúc lên tới hàng tỷ đồng/kg, giới thượng lưu Mỹ, Trung săn lùng ráo riết - Ảnh 1.

Nấm cục trắng Truffle Italia

Thậm chí đối với một số cây nấm cục trắng cao cấp - to và có hình dáng hoàn hảo, giá của chúng còn lên tới 4.950 - 5.000 USD/pound (116-117 triệu đồng). Vì vậy loại nấm này được mệnh danh là nông sản đắt hơn cả vàng.

Lý giải tại sao loại nấm cục trắng của Italia lại có mức giá “trên trời” như vậy, một số nhà phân tích cho biết nó rất khó để trồng và đa phần đều là phát triển tự nhiên.

Chưa hết, loại nấm này sinh trưởng không dễ dàng. Nếu quá nóng, chúng sẽ teo và khô lại nhưng quá lạnh lại có thể chết hoặc ngừng phát triển. Vì vậy, thông thường mùa thu hoạch nấm cục trắng Italia diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm.

Đặc biệt, bởi có mùi vị thơm ngon, độc đáo, khác so với hầu hết các loại nấm phổ biến và được giới chuyên môn đánh giá cao nên nó là một trong những loại nguyên liệu được “săn lùng” khắp thế giới.

Tuy nhiên, thu hoạch nấm cục trắng tại Italia không dễ dàng. Để lấy được chúng, nhiều người đã cần tới sự trợ giúp của chó nghiệp vụ được huấn luyện sau đó mò theo mùi hương đặc trưng. Điều này khiến nhiều người ví việc đi đào nấm là đang săn lùng kho báu.

1 cây nấm cục trắng Italia cũng có giá trị hàng tỷ đồng

Vùng Alba, Italia thường tổ chức các buổi đấu giá những cây nấm cục trắng hảo hạng và được đông đảo các nước quan tâm. Vào năm 2017, bộ ba cây nấm cục trắng nặng tổng cộng 1,9 pound (khoảng hơn 0,8kg) đã được bán với giá 85.600 USD (hơn 2 tỷ đồng) cho Eugene Fung - một tỷ phú đến từ Hồng Kông (Trung Quốc).

Quốc gia này sở hữu hàng loạt ‘cây vàng’ dưới lòng đất: Giá có lúc lên tới hàng tỷ đồng/kg, giới thượng lưu Mỹ, Trung săn lùng ráo riết - Ảnh 2.

Hay vào năm 2021, một cây nấm cục trắng khổng lồ nặng khoảng 2 pound (xấp xỉ 1kg) cũng đã được bán với giá 117.795 USD (gần 2,7 tỷ đồng) tại Phiên đấu giá nấm cục trắng thế giới lần thứ 21 diễn ra ở Italia. Tờ New York Post nhận định, loại nấm này như "vàng trắng" của nước Ý.

Nấm cục trắng Italia được người Mỹ ưa chuộng

Tại các nhà hàng sang trọng ở thành phố New York, có rất nhiều thực khách sẵn sàng chi hơn 100 USD (khoảng 2,3 triệu đồng) nếu món ăn đó có nguyên liệu nấm cục, hoặc chỉ là gia vị làm từ loại nấm này được rắc lên.

Thậm chí, những người Mỹ sành ăn còn bất chấp chi phí và sẵn sàng bỏ rất nhiều tiền để được thưởng thức hương vị món ăn này. Ví dụ, với một món ăn có thành phần là 5 gram nấm cục trắng Italia, các thực khách sẽ phải trả khoảng 275 USD (hơn 6,4 triệu đồng) - giá áp dụng tại một số nhà hàng Mỹ.

Tổng hợp


Nhất Lưu

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên