MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quốc gia nhỏ bé tận dụng tốt xung đột ở Ukraine, tạo nên phép màu kinh tế khiến cả châu Âu phải ghen tị

07-12-2022 - 11:12 AM | Tài chính quốc tế

Quốc gia nhỏ bé tận dụng tốt xung đột ở Ukraine, tạo nên phép màu kinh tế khiến cả châu Âu phải ghen tị

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kỳ vọng tăng trưởng GDP của Gruzia năm 2022 sẽ đạt 10%.

Trong bài bình luận được đăng tải trên trang Euractiv, ông Vazil Hudak, cố vấn kinh tế của Thủ tướng Gruzia viết: Trong bối cảnh kinh tế châu Âu bắt đầu suy thoái, thâm hụt ngân sách và nợ công ngày càng tăng và sự bất ổn ở Á-Âu, Gruzia đang đi ngược lại xu hướng này.

Tuy là một quốc gia có diện tích khiêm tốn (69.700 km²), chỉ tương đương với một bang nhỏ của Mỹ, nhưng theo ông Hudak, Gruzia đang đạt được những thành quả sẽ khiến nhiều quốc gia thành viên EU phải ghen tị.

Sau đây là nội dung lược dịch của bài viết nói trên.

                                                                          ---

Theo các tổ chức tài chính quốc tế, Gruzia sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trong trung hạn so với các nước châu Âu. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kỳ vọng tăng trưởng GDP của Gruzia năm 2022 sẽ đạt 10%.

Chính phủ Gruzia sẽ tiếp tục tập trung vào việc xây dựng các nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc và kỷ luật tài khóa. Thâm hụt ngân sách năm 2022 dự kiến sẽ ở mức khoảng 3,1% (giảm đáng kể so với mức 6,1% năm 2021), và sẽ đạt mục tiêu về quy tắc tài khóa yêu cầu mức thâm hụt ở mức dưới 3% GDP vào năm 2023.

Quốc gia nhỏ bé tận dụng tốt xung đột ở Ukraine, tạo nên phép màu kinh tế khiến cả châu Âu phải ghen tị - Ảnh 1.

Nợ công của Gruzia từng lên tới 60,1% vào năm 2021 sẽ giảm xuống còn 49% vào năm 2022 và dự kiến ​​sẽ còn giảm sâu hơn nữa vào năm 2023. GDP bình quân đầu người của Gruzia tăng từ 5.000 USD trong năm 2021 lên 6.600 USD trong năm 2022. Nhiều quốc gia EU hẳn sẽ thấy ghen tị khi thấy những con số này.

Để đạt được những con số ấn tượng kể trên không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và sau đó là cuộc xung đột quân sự ở Ukraine. Đó là kết quả đến từ sự nỗ lực của chính phủ Gruzia, nhờ việc kết hợp cách tiếp cận chiến lược với sự linh hoạt trong hành động để thích ứng với tình hình thay đổi nhanh chóng trong khu vực và toàn cầu.

"Phép màu kinh tế" của Gruzia đã được thúc đẩy bởi hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được hỗ trợ bởi doanh thu từ du lịch và vận tải ngày càng tăng. Từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2022, xuất khẩu hàng hóa của Gruzia tăng 37%, mặc dù xuất khẩu sang Nga giảm.

Doanh thu từ ngành du lịch tăng 156%. Vốn FDI đã tăng gấp đôi và lên tới 923 triệu USD, tương đương mức tăng trưởng 63% so với cùng kỳ năm 2019. Thị phần của EU trong dòng vốn FDI là 43%, còn của Nga là số âm.

Cuộc xung đột quân sự ở Ukraine đã gia tăng vai trò của Gruzia với tư cách là quốc gia trung chuyển quan trọng giữa châu Âu và châu Á. Hiện nay, kết nối Biển Đen quan trọng hơn bao giờ hết do nhu cầu cấp thiết về đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong thương mại giữa châu Âu và châu Á.

Từ tháng 1 đến tháng 8/2022, lưu lượng hàng hóa quốc tế ở Gruzia đã tăng 19,4%, - lên tới 17,9 triệu tấn.

Quốc gia nhỏ bé tận dụng tốt xung đột ở Ukraine, tạo nên phép màu kinh tế khiến cả châu Âu phải ghen tị - Ảnh 2.

Chính phủ Gruzia đã triển khai một số biện pháp sáng tạo để biến hiệu quả kinh tế vĩ mô ấn tượng này thành cải thiện phúc lợi của người dân Gruzia.

Chính phủ Gruzia đã khởi xướng dự án xây dựng "Thành phố quân đội" sẽ cung cấp nhà ở mới cho hơn 1.000 quân nhân. Một dự án tương tự dành cho các sĩ quan cảnh sát cũng đã được đưa ra. Hơn 1383 gia đình thuộc diện phải di dời trong cuộc chiến Nam Ossetia năm 2008 đã nhận được nhà ở mới thông qua các chương trình hợp tác công-tư sáng tạo.

Chính phủ đã triển khai chương trình hỗ trợ việc làm xã hội cho những người phụ thuộc vào trợ cấp xã hội của nhà nước. Các nhà cung cấp việc làm là các cơ quan nhà nước và chính quyền địa phương. Cho đến nay, gần 50.000 công dân đã đăng ký tham gia chương trình xã hội này.

Ngoài ra, nhờ sự can thiệp của chính phủ, người Gruzia được mua thuốc men với giá rẻ hơn.

Quốc gia nhỏ bé tận dụng tốt xung đột ở Ukraine, tạo nên phép màu kinh tế khiến cả châu Âu phải ghen tị - Ảnh 3.

Chính phủ Gruzia đã khởi động một số dự án hàng đầu trong khuôn khổ Kế hoạch Đầu tư và Kinh tế của EU trong khu vực Đối tác phía Đông.

Những dự án này bao gồm cải thiện kết nối giao thông, năng lượng và kỹ thuật số giữa Gruzia và EU qua Biển Đen; hội nhập các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Gruzia vào chuỗi giá trị rộng lớn hơn của EU, cải thiện kết nối kỹ thuật số cho công dân Gruzia và thúc đẩy hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà chung cư.

Tôi [tác giả bài viết - ông Vazil Hudak] tin rằng những sự thật này đã tự thể hiện rằng Gruzia là một quốc gia hiện đại, năng động và là đồng minh mạnh mẽ của phương Tây trong khu vực Á-Âu hiện đang nhiều sóng gió. Gruzia nên được đối xử phù hợp trong bối cảnh EU mở rộng.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là chính phủ Gruzia đánh giá thấp tầm quan trọng của các vấn đề được EU góp ý trong bản Ý kiến ​​của Ủy ban Châu Âu về đơn xin gia nhập EU của Gruzia vào tháng 6/2022.

Tbilisi biết mình cần phải làm gì và thủ tướng Garibashvili cam kết giải quyết các thách thức, bao gồm tất cả những thách thức then chốt để đạt được tiến bộ trong nguyện vọng gia nhập EU./.

Theo Hồng Anh

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên