TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quốc hội quyết: Dự án trọng điểm quốc gia có giá vốn từ 10.000 tỷ đồng trở lên

03-06-2019 - 10:39 AM | Tài chính quốc tế

Quốc hội quyết: Dự án trọng điểm quốc gia có giá vốn từ 10.000 tỷ đồng trở lên

Trong phần xin ý kiến về điều khoản của dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi), đại biểu Quốc hội quyết định giữ nguyên tiêu chí phân loại dự án trọng điểm quốc gia có giá vốn từ 10.000 tỷ đồng trở lên.

Với 367 trên 429 đại biểu Quốc hội tham gia bấm nút đồng ý, tương đương 75,83%, Quốc hội đã thông qua việc giữ nguyên tiêu chí phân loại dự án trọng điểm quốc gia và các dự án nhóm A, B và C theo duy định hiện tại. Như vậy, những dự án được xếp loại là trọng điểm quốc gia sẽ có giá vốn tối thiểu từ 10.000 tỷ đồng.

Với tỷ lệ đại biểu ủng hộ quá bán, Quốc hội không tiếp tục lấy ý kiến phương án 2, trong đó nâng tiêu chí dự án trọng điểm quốc gia từ 10.00 tỷ đồng lên 20.000 tỷ đồng cũng như nâng gấp đôi giá vốn tối thiểu với các dự án nhóm A, B và C như quy định của Luật Đầu tư công hiện hành.

Quốc hội quyết: Dự án trọng điểm quốc gia có giá vốn từ 10.000 tỷ đồng trở lên - Ảnh 1.

Quốc hội cho ý kiến về phương án giữ nguyên tiêu chí phân loại dự án trọng điểm quốc gia với giá vốn 10.000 tỷ đồng như luật hiện hành.

Ngoài việc xin ý liến của đại biểu Quốc hội về các dự án đầu tư công, Quốc hội cũng cho ý kiến về thẩm quyền xem xét duy định danh mục đầu tư công trung hạn. Tuy nhiên, cả hai phương án được xin ý kiến đều không có phương án nào nhận được sự ủng hộ quá bán của các đại biểu Quốc hội.

Cụ thể, phương án 1: Quốc hội quyết định danh mục các dự án chi đầu tư từ ngân sách trung ương. Trong trường hợp cần thiết, Quốc hội có thể ủy quyền cho Thường vụ Quốc hội quyết định danh mục, mức vốn và báo cáo Quốc hội tại kỳ họ 1. Phương án này nhận được 234/424 đại biểu tham gia ủng hộ, đạt 48,35%.

Với phương án 2: Quốc hội chỉ quyết dự án trọng điểm Quốc gia, Chính phủ quyết định danh mục dự án chi đầu tư từ ngân sách trung ương như đang được quy định trong luật hiện hành. Phương án này nhận được 206/423 số đại biểu quốc hội tham gia chấp thuận, tương đương 42,56%.

Trong trường hợp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, người điều hành phiên lấy ý kiến đại biểu, cho biết sẽ tiếp thu, giải trình cho phù hợp hơn.

Quốc hội quyết: Dự án trọng điểm quốc gia có giá vốn từ 10.000 tỷ đồng trở lên - Ảnh 2.

Quốc hội cho ý kiến về thời gian trình và thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Về thời gian trình và thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn, Quốc hội thống nhất Chính phủ trình Quốc hội dự thảo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn mới vào năm cuối nhiệm kỳ. Quốc hội khóa mới sẽ quyết định kế hoạch đầu tư công trung hạn trong giai đoạn mới. Phương án này được 318/429 đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua, tương đương 65,7%.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên