MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quốc hội thông qua Luật Thi hành án hình sự sửa đổi: Phạm nhân sẽ có những quyền gì?

Với 442/449 số đại biểu tham gia bấm nút đồng ý, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thi hành án hình sự sửa đổi trong phiên làm việc sáng 14/6.

Trong ngày làm việc cuối cùng, Quốc hội bỏ phiếu thông qua nhiều dự thảo luật, trong đó có Dự thảo Luật Thi hành án hình sự sửa đổi. Với 442/449 đại biểu, tương đương 91,53% số đại biểu đồng ý, 4 đại biểu không đồng ý và 2 đại biểu không biểu quyết, dự thảo luật đã được chính thức thông qua thành luật.

Trước đó, trong báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thi hành án hình sự, nội dung  gây tranh cãi nhiều nhất về việc cho phép doanh nghiệp hợp tác với trại giam để tổ chức lao động cho phạm nhân đã được Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội rút ra khỏi dự thảo Luật.

Quốc hội thông qua Luật Thi hành án hình sự sửa đổi: Phạm nhân sẽ có những quyền gì? - Ảnh 1.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga, chính sách nhất quán của Nhà nước ta từ trước đến nay là đối với người bị phạt tù thì buộc họ phải lao động, học tập để trở thành người có ích cho xã hội (điểm e khoản 1 Điều 3 Bộ luật Hình sự). Do đó, đối với người bị phạt tù thì lao động là nghĩa vụ bắt buộc và là nội dung quan trọng trong công tác giáo dục cải tạo phạm nhân.

Về quy định cho phạm nhân lao động ngoài trại giam, do trong phiên xin ý kiến Quốc hội, kết quả xin ý kiến chưa đạt được sự đồng thuận cao của ĐBQH (chưa đạt 50% tổng số ĐBQH) nên UBTVQH đề nghị chưa quy định nội dung này trong dự thảo Luật. Do đó, xin Quốc hội cho phép bỏ khoản 4 Điều 33 của dự thảo Luật. Theo đó, Luật mới quy định trại giam tổ chức lao động cho phạm nhân theo kế hoạch đã được các cấp có thẩm quyền quy định.

Liên quan tới thi hành án tử hình, có ý kiến đề nghị bổ sung quy định về thời hạn Chủ tịch nước xét đơn xin ân giảm án tử hình để khắc phục tình trạng giam giữ người bị kết án tử hình quá lâu. Tuy nhiên, theo bà Lê Thị Nga cho biết, việc xem xét đơn xin ân giảm án tử hình không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Thi hành án hình sự, vì vậy, đề nghị Quốc hội cho giữ như quy định của dự thảo Luật.

Phạm nhân có những quyền gì?

a) Được bảo hộ tính mạng, sức khỏe, tài sản, tôn trọng danh dự, nhân phẩm; được phổ biến quyền và nghĩa vụ của mình, nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân;

b) Được bảo đảm chế độ ăn, ở, mặc, đồ dùng sinh hoạt cá nhân, chăm sóc y tế theo quy định; gửi, nhận thư, nhận quà, tiền; đọc sách, báo, nghe đài, xem truyền hình phù hợp với điều kiện của nơi chấp hành án;

c) Được tham gia hoạt động thể dục, thể thao, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ;

d) Được lao động, học tập, học nghề;

đ) Được gặp, liên lạc với thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân; đối với phạm nhân là người nước ngoài được thăm gặp, tiếp xúc lãnh sự;

e) Được tự mình hoặc thông qua người đại diện để thực hiện giao dịch dân sự theo quy định của pháp luật;

g) Được bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo; được đề nghị xét đặc xá, bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật;

h) Được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, hưởng chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật;

i) Được sử dụng kinh sách, bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định của pháp luật;

k) Được khen thưởng khi có thành tích trong quá trình chấp hành án.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên