TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc Lê Minh Hưng: Việt Nam không dùng chính sách tỷ giá, tiền tệ để cạnh tranh không công bằng với Mỹ

06-06-2019 - 11:40 AM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc Lê Minh Hưng: Việt Nam không dùng chính sách tỷ giá, tiền tệ để cạnh tranh không công bằng với Mỹ

Trước câu hỏi của đại biểu Hoàng Quang Hàm về giải pháp của Chính phủ trước nguy cơ Việt Nam bị đưa vào danh sách theo dõi thao túng tiền tệ của Mỹ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã đăng đàn giải đáp.

Ngày 29/5/2019, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố báo cáo về chính sách kinh tế vĩ mô, thương mại và tỷ giá của các nước đối tác có quan hệ thương mại lớn với Mỹ và đưa ra danh sách 9 quốc gia cần theo dõi, giám sát trong đó có Việt Nam. Phía Mỹ quy định rõ 3 tiêu chí để đánh giá một quốc gia có quan hệ thương mại lớn với Washington. 3 tiêu chí lần lượt là: Thặng dư thương mại với Mỹ đạt trên 20 tỷ USD; Thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP và Can thiệp vào ngoại hối 1 chiều, tức là mua dòng ngoại hối trong 6 tháng liên tiếp với tổng số tương đương 2% GDP.

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, Việt Nam thỏa mãn 2 trong số 3 tiêu chí mà phía Mỹ đề ra là thặng dư thương mại với Mỹ đạt trên 20 tỷ USD và thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP. Với tiêu chí thứ 3, Việt Nam chưa thỏa mãn.

"Báo cáo của phía Mỹ không đưa quốc gia nào trong danh sách này vào diện thực hiện việc thao túng tiền tệ", ông Hưng nhấn mạnh.

Thống đốc Lê Minh Hưng: Việt Nam không dùng chính sách tỷ giá, tiền tệ để cạnh tranh không công bằng với Mỹ - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm, người đặt câu hỏi về các giải pháp của Chính phủ trước việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi thao túng tỷ giá. Ảnh: Quochoi.vn

Về những giải pháp của Chính phủ để Việt Nam không bị đưa vào danh sách thao túng tiền tệ, ông Hưng cho biết: "Việt Nam khẳng định với phía đối tác Mỹ rằng chúng ta thực hiện chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và Việt Nam không sử dụng chính sách kinh tế vĩ mô, trong đó có những chính sách về tiền tệ, tỷ giá, để tạo cạnh tranh, lợi thế thương mại không công bằng".

Theo Thống đốc Hưng, báo cáo của Mỹ cũng chỉ đưa ra những kiến nghị chính sách cho chính phủ cũng như các bộ ngành của Việt Nam, trong đó có Ngân hàng Nhà nước. Những khuyến nghị chính sách của phía Mỹ cũng tương tự và khá tương đồng với những khuyến nghị của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dành cho Việt Nam khi họ tiến hành đánh giá chính sách vĩ mô, chính sách kinh tế của Chính phủ hàng năm.

"Những kiến nghị chính sách này của Bộ Tài Chính Mỹ và IMF cũng nằm trong lộ trình của Chính phủ đang chỉ đạo các bộ ngành, trong đó có Ngân hàng Nhà nước, triển khai để hoàn thiện những chính sách và cơ chế điều hành kinh tế vĩ mô", ông Hưng nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục cùng các bộ ngành trao đổi, cung cấp thông tin cần thiết cho phía đối tác Mỹ để làm rõ trong việc định hướng điều hành của Việt Nam cũng như điều hành kinh tế vĩ mô và điểm liên quan tới thặng dư của Việt Nam so với Mỹ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên