TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quý 3 năm 2020, thị trường kinh doanh online có gì mới?

12-08-2020 - 08:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Quý 3 năm 2020, thị trường kinh doanh online có gì mới?

2020 là một năm đầy biến động của ngành kinh doanh online khi có rất nhiều doanh nghiệp mới đầy tham vọng gia nhập thị trường. Để không bị tụt lại trong cuộc đua thị trường số đầy khốc liệt, nhiều doanh nghiệp đã phải buộc phải thay đổi để thích nghi.

Toàn cảnh thị trường kinh doanh online 6 tháng đầu năm 2020

Đại dịch Covid-19 đã giáng một đòn mạnh mẽ đến hầu hết các ngành kinh tế. Tuy nhiên, nó lại là đòn bẩy cho sự phát triển của thị trường kinh doanh online. Hành vi của người tiêu dùng chuyển hướng mạnh mẽ từ offline sang online. Điều đó dẫn đến sự gia nhập của hàng loạt những tên tuổi mới trong ngành. 

Để có cái nhìn tổng quan nhất về thị trường thương mại điện tử Việt Nam trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2020 này, đội ngũ chuyên gia đã tiến hành tổng hợp và nghiên cứu phân tích các nguồn trên thị trường: iPrice, SimilarWeb, Investor Report.. cùng với xu thế bán hàng của hơn 18,000 nhà bán hàng.

Theo đó, tổng kết Quý I/2020, thị trường trung bình có 2,1 triệu đơn mỗi ngày, giảm 11% so với mùa cao điểm cuối năm 2019, tuy nhiên lại tăng mạnh 66% so với cùng kỳ năm ngoái. Với dự đoán tăng trưởng chỉ tăng 35% mỗi năm, con số này tương đối ấn tượng và vượt cả kỳ vọng. 

Quý 3 năm 2020, thị trường kinh doanh online có gì mới? - Ảnh 1.

Bảng xếp hạng các doanh nghiệp thương mại điện tử Quý II/2020

Theo số liệu được iPrice Group công bố, tổng kết quy II/2020, Shopee vẫn là sàn thương mại điện tử số 1 Việt Nam với gần 54,5 triệu lượt truy cập website mỗi tháng. Đây là quý thứ 4 liên tiếp Shopee đạt tăng trưởng về lượng truy cập website. Theo đó, Tiki, Lazada VN lần lượt xếp ở vị trí thứ 3 và thứ 4, đứng sau Thế Giới Di Động về số lượt truy cập website hàng tháng. Tuy nhiên, trên nền tảng Facebook, Lazada VN dẫn đầu với gần 30 triệu lượt truy cập mỗi tháng, sau đó là Shopee với gần 18 triệu lượt và Tiki chưa đến 3 triệu lượt. 

Bước vào Quý III/2020: Khách hàng là trọng tâm

Số liệu thống kê cho thấy, cho đến nay có tới 44,8 triệu người tham gia mua sắm trực tuyến, 70% lượng người trong số đó sẽ trở thành động cơ thúc đẩy thị trường kinh doanh online phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, ngoài chất lượng sản phẩm hầu hết các doanh nghiệp chú trọng vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm giữ chân khách hàng. 

Song song với việc nâng cao chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng, các chủ doanh nghiệp còn cạnh tranh về việc giao hàng nhanh: họ sẵn sàng giao trong ngày với các đơn ở những tỉnh thành lân cận và trong 1 đến 3 giờ với những đơn nội thành. 

Nhận thấy xu hướng mua sắm trực tuyến trong thời gian tới sẽ được tăng cường tính cá nhân hóa, tương tác và xã hội hóa, nhiều doanh nghiệp thay đổi hướng phát triển nhằm mang đến cho người dùng những trải nghiệm mua sắm online có tính cá nhân và giải trí cao.

Xu hướng bán hàng đa kênh "lên ngôi" 

Theo báo cáo thường niên của We Are Social và Hootsuite, mạng xã hội là kênh marketing chủ lực được hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn. Tỷ lệ các doanh nghiệp bán hàng qua mạng xã hội đạt hiệu quả 26%, bán qua website là 28% và qua các ứng dụng là 59%.

Còn theo khảo sát của HBR, 73% trong số 46 nghìn người tiêu dùng đánh giá cao trải nghiệm mua sắm đa kênh của các cửa hàng online. Trên thực tế, mô hình bán hàng đa kênh đã xuất hiện trong nhiều năm, nhưng mãi đến thời gian gần đây nó mới được tiếp cận rộng rãi. Trong năm 2019, có 97% cửa hàng online áp dụng bán mô hình bán lẻ đa kênh, trong đó có hơn 54% chủ shop sử hữu 5 kênh bán hàng. Điều đó cho thấy, bán hàng đa kênh đang trở thành xu hướng rõ rệt trong thời gian tới. 

Quý 3 năm 2020, thị trường kinh doanh online có gì mới? - Ảnh 2.

Xu hướng bán hàng đa kênh "lên ngôi"

Để quá trình bán hàng đa kênh hiệu quả và kiểm soát tình hình tốt hơn, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến và sử dụng các phần mềm hỗ trợ quản lý kinh doanh. Được nhiều chủ doanh nghiệp tin tưởng sử dụng, phần mềm quản lý bán hàng online Tuha ngày càng khẳng được vị thế của mình giữa hàng chục phần mềm quản lý khác.

Nhận thấy xu hướng bán hàng đa kênh phát triển, Tuha đưa ra tính năng quản lý đồng bộ đa kênh hỗ trợ các chủ doanh nghiệp kiểm soát tình hình kinh doanh tốt hơn. Đồng thời, nhờ kết nối API, Tuha còn giúp chủ doanh nghiệp tự động trả lời comment, inbox từ các nguồn kênh bán hàng nhằm tránh tình trạng sót đơn. Bên cạnh đó, việc tích hợp vận chuyển cũng giúp các doanh nghiệp giảm tối đa thời gian xử lý và giao hàng. 

Quý 3 năm 2020, thị trường kinh doanh online có gì mới? - Ảnh 3.

Phần mềm quản lý bán hàng online Tuha

Dự đoán trong Quý III/2020, khi xu hướng bán hàng đa kênh lên ngôi thống lĩnh thị trường, mức độ tăng trưởng của thị trường kinh doanh online tăng mạnh hơn nữa nhờ những hiệu quả mà nó mang lại. Đây cũng là bước đệm cho những phần mềm quản lý bán hàng online như Tuha có cơ hội phát triển mạnh mẽ. 

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên