MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quỹ chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Trump tăng vọt sau tin bị truy tố

02-04-2023 - 09:17 AM | Tài chính quốc tế

Quỹ chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Trump tăng vọt sau tin bị truy tố

Những nỗ lực gây quỹ cho chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã được đền đáp khi thu về hơn 4 triệu USD trong vòng 24 giờ.

Theo thông báo từ ban chiến dịch tranh cử của ông Trump ngày 31/3, một ngày sau khi ông chính thức bị đại bồi thẩm đoàn quận Mahattan quyết định truy tố vì vai trò trong vụ dùng tiền “bịt miệng” diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels, quỹ tranh cử của ông đã nhận được các khoản tiền ủng hộ tăng vọt.

“Sự gia tăng đáng kinh ngạc của các khoản ủng hộ đã xác nhận rằng người dân Mỹ coi vụ truy tố của ông Trump là một hành động vũ khí hóa đáng hổ thẹn đối với hệ thống tư pháp của chúng ta”, ban chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump cho biết.

Nhóm trợ lý của cựu tổng thống này nói thêm rằng hơn 25% số tiền tài trợ trên đến từ những người quyên góp lần đầu. Họ cũng đồng thời nhấn mạnh điều đó đã khẳng định vị thế của ông là “người dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa”.

Ngay sau khi tin tức về vụ truy tố được đưa ra, ông Trump đã gửi một email kêu gọi gây quỹ trong đó hứa hẹn rằng “cuộc săn phù thủy” của công tố viên quận Manhattan Alvin Brag sẽ phản tác dụng.

Trong khi đó, ông Joe Tacopina, luật sư đại diện cho cựu Tổng thống Trump, nói rằng thân chủ của ông sẽ không nhận bất kỳ thỏa thuận nhận tội nào liên quan đến bản cáo trạng gần đây.

"Không có hành vi phạm tội nào ở đây cả. Tôi không biết liệu nó có được đưa ra xét xử hay không vì chúng tôi có những thách thức pháp lý thuyết phục”, ông Tacopina giải thích.

Thỏa thuận nhận tội là một thỏa thuận giữa luật sự đại diện của bị cáo và công tố viên, trong đó công tố viên đề nghị hình phạt nhẹ hơn để đổi lại bị cáo nhận tội. Sự thỏa thuận này phải được quan tòa chấp thuận.

Khi được hỏi liệu ông Trump có tự nguyện ra đầu thú trước việc bị truy tố hay không, ông Tacopina nhấn mạnh thân chủ của mình "sẽ không trốn ở Mar-a-Lago”.

Mar-a-Lago là khu nghỉ dưỡng ở bang Florida (Mỹ), thuộc quyền sở hữu của cựu Tổng thống Trump.

Dẫn một nguồn tin thân cận, báo Washington Post đưa tin cựu Tổng thống Trump dự kiến tới New York vào ngày 3/4 và dự phiên tòa một ngày sau đó về những cáo buộc chưa được công bố.

Ngày 30/3, một đại bồi thẩm đoàn đã bỏ phiếu truy tố ông Trump về tội hình sự vì vai trò của ông trong việc chi các khoản tiền "bịt miệng" cho một ngôi sao phim người lớn trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Theo cuộc điều tra của công tố viên Alvin Bragg, bản cáo trạng sẽ tập trung vào khoản thanh toán 130.000 USD mà luật sư riêng của ông Trump lúc bấy giờ là Michael Cohen đã chuyển cho nữ diễn viên Stormy Daniels ngay trước Ngày Bầu cử năm 2016.

Kênh truyền hình CNN đưa tin ngay sau khi bị truy tố, ông Trump gọi đây là cuộc đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử ở mức độ cao nhất trong lịch sử, cáo buộc Tổng thống đương nhiệm Joe Biden, những đảng viên Dân chủ đã tham gia cuộc săn phù thủy để tiêu diệt phong trào "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Ông Trump nói ông tin rằng người dân Mỹ nhận ra chính xác những gì đảng Dân chủ làm, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa đoàn kết để “đánh bại ông Alvin Bragg, sau đó chúng ta sẽ đánh bại Joe Biden, và sẽ loại bỏ từng người cuối cùng trong số những đảng viên Dân chủ”.

Theo Hoàng Trang

Báo Tin Tức

Trở lên trên