TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ đất lớn của các doanh nghiệp địa ốc đang nằm ở đâu?

19-04-2019 - 09:59 AM | Bất động sản

Vinhomes, Nam Long phát triển các khu đô thị tại miền Bắc, miền Nam còn Novaland đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, TTC Land rót vào BĐS công nghiệp, Đất Xanh vẫn "trung thành" với dự án nhà ở trung, cao cấp.

Top 5 doanh nghiệp sở hữu quỹ đất lớn

Đến hẹn lại lên, vấn đề mà phần lớn cổ đông quan tâm khi gặp lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản (BĐS) mùa họp đại hội cổ đông là việc sở hữu và tìm kiếm quỹ đất. Với ngành địa ốc, không có quỹ đất chẳng khác nào "đại bàng không cánh".

Khảo sát nhanh 12 doanh nghiệp niêm yết sàn chứng khoán cho thấy quỹ đất được các công ty chuẩn bị khá kỹ lưỡng, ở nhiều mức độ khác nhau. 5 doanh nghiệp có quỹ đất lớn nhất có Vinhomes, TTC Land, Novaland, Nam Long và Đất Xanh.

Quỹ đất lớn của các doanh nghiệp địa ốc đang nằm ở đâu? - Ảnh 1.

Đơn vị: ha


Công ty sở hữu quỹ đất lớn hàng đầu trong ngành là Vinhomes với 16.400 ha, theo số liệu cập nhật từ báo cáo của Chứng khoán Bản Việt tháng 6/2018.

TTC Land và Novaland cùng sở hữu quỹ đất vượt 1.000 ha. Trong khi Novaland có 2 dự án nghỉ dưỡng lớn 1.100 ha ở Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu thì TTC Land lại có 55% quỹ đất ở phân khúc BĐS công nghiệp.

Nam Long với 681 ha đất xây dựng nhà ở, ở vị trí thứ 4. Nếu chỉ chọn riêng quỹ đất phát triển bất động sản nhà ở, doanh nghiệp này xếp vị trí thứ hai chỉ sau Vinhomes. Một số công ty xây dựng nhà ở khác như Khang Điền, Phát Đạt, LDG... cũng có những quỹ đất tương đối lớn.

Khẩu vị đầu tư cho quỹ đất

Sử dụng quỹ đất của mình, Vinhomes và Nam Long cùng có mục tiêu xây dựng các khu đô thị diện tích hàng trăm ha.

Điểm nhấn trong chiến lược đầu tư của Vinhomes trong năm nay là chuỗi dự án Vinhomes ở hai đầu Hà Nội - TP HCM với các đại đô thị Vinhomes Ocean Park Gia Lâm (420 ha), Vinhomes Sportia (280 ha), Vinhomes Sài Đồng (300 ha), Vinhomes Grand Park (360 ha)...

Nam Long có quỹ đất đầu tư chủ yếu tại phía Nam như các dự án South Gate (Long An - 165 ha), Water Front City (Đồng Nai - 170 ha), giai đoạn 1 Waterpoint (Long An - 165 ha). Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng bắt đầu có dự án phát triển tại miền Bắc là Khu đô thị Nam Long - Hải Phòng (21 ha) và mới M&A khu đô thị Nam Long - Đại Phước (45 ha).

Với TTC Land, 58% quỹ đất hiện có tại tỉnh Tây Ninh, 16% ở Phú Quốc còn TP HCM là 12%. Doanh nghiệp định dùng 55% diện tích đất hiện có đầu tư cho BĐS khu công nghiệp, 24% dùng cho BĐS dân dụng, còn lại là các phân khúc khác. Năm 2019, BĐS dân dụng dự kiến đóng góp 92% doanh thu của công ty.

Quỹ đất lớn của các doanh nghiệp địa ốc đang nằm ở đâu? - Ảnh 2.

Cơ cấu quỹ đất theo tỉnh, thành và theo loại hình sản phẩm của TTC Land

Novaland đặt mục tiêu giai đoạn mới là đầu tư mạnh mẽ vào BĐS nghỉ dưỡng với 3 thương hiệu NovaWorld, NovaHills và NovaBearch. Mới đây, tập đoàn giới thiệu hai dự án nghỉ dưỡng 1.100 ha gồm NovaWorld Phan Thiết (Bình Thuận) và NovaWorld Bình Châu (Bà Rịa - Vũng Tàu). Ngoài ra trong năm nay, Novaland cũng sẽ giới thiệu dự án khu đô thị sinh thái.

Quỹ đất phát triển dự án của Đất Xanh lại trải dài khắp cả nước, từ Hà Nội vào tới Cần Thơ. Ngoài các dự án nhà ở, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, còn cho biết trong năm nay công ty sẽ có vài nghìn ha đất công nghiệp.

Theo Khổng Chiêm

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên